ไม่ใช่แค่โควิด เศรษฐกิจก็ต้องคิดใหม่ทำใหม่

ข่าว

  ไม่ใช่แค่โควิด เศรษฐกิจก็ต้องคิดใหม่ทำใหม่

  หมัดเหล็ก

   6 ก.ค. 2564 05:01 น.


   ตามการสำรวจจากทั่วโลกประเมินว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 จะทำให้ มีคนจนเพิ่มขึ้น 150 ล้านคน ซึ่งก็น่าจะเป็นไปตามนั้น ประเทศไทยเรา เมื่อสำรวจปัญหาหนี้สินของชาวบ้านตามกลุ่มสาขาอาชีพต่างๆ เป็นหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา อยู่ 3.6 ล้านคน ผู้ค้ำประกันเป็นหนี้ร่วมด้วย 2.8 ล้านคน หนี้สินครูและข้าราชการ 2.8 ล้านคน หนี้สินเช่าซื้อรถยนต์รถมอเตอร์ไซค์ 27.7 ล้านบัญชี หนี้สินบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล อีก 51.2 ล้านบัญชี

   ยังไม่รวมหนี้นอกระบบอีกบานตะไท

   ในขณะที่ สภาพัฒน์ ธนาคารแห่งประเทศไทย ฟันธงแล้วว่า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ของบ้านเราในปีนี้เนื่องจาก ผลกระทบจากโควิด-19 จะเหลือแค่ร้อยละ 1.4 หรือน้อยกว่านั้นด้วยซ้ำและปรับลดจีดีพีในปีหน้า เหลือร้อยละ 4 กว่าๆ ซึ่งก็ยังไม่มีอะไรที่แน่นอน แต่คาดว่าทั้งเศรษฐกิจปากท้องและหนี้สินภาคครัวเรือนและหนี้ภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ จะชักหน้าไม่ถึงหลัง

   มีข่าวอยู่ชิ้นหนึ่งมาจากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Local Bounti Corp. บริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรผักใบเขียวในร่ม วางแผนนำธุรกิจสู่สาธารณะเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นนิวยอร์กด้วยการควบรวมกิจการกับ Leo Holdings ll Corp ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่วัตถุประสงค์เฉพาะคือการควบรวมกิจการ โดยมีนักลงทุนคนไทย เช่น สารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการของ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ หรือ GULF ร่วมเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์คู่กับ Cargill ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเกษตรกรรมในสหรัฐฯ

   การควบรวมกิจการ ทำให้มีมูลค่ารวมกันสูงถึง 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งทางกัลฟ์ จะให้ความช่วยเหลือด้านเงินกู้ราว 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเร่งขยายกิจการ

   ที่สะดุดตาก็คือ การลงทุนดังกล่าวเรียกว่า Spac ที่มาจาก Special purpose acquisition company ถ้าแปลตรงตัวก็คือ บริษัทซื้อกิจการเพื่อวัตถุประสงค์พิเศษ หรือที่เรียกว่า บริษัทเช็คเปล่า คือบริษัทเซลส์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อซื้อบริษัทเอกชนให้เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการเสนอขายครั้งแรกแบบดั้งเดิม ตามที่คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯกำหนด

   ดูต่อไปอีกนิด ไม่นานมานี้เราจะเห็นปรากฏการณ์สำคัญ ในแวดวงการลงทุนในไทย นั่นคือการแห่เข้าไปจองหุ้น ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก หรือ OR ไหลทะลักจนธนาคารที่รับจองล่มกันเป็นแถว เพราะฉะนั้นการจองหุ้น IPO ก็เป็นวิธีหนึ่ง ในการขายหุ้นให้สาธารณะ เป็นครั้งแรก เพื่อระดมเงินทุนในการสร้างผลผลิตจนเติบโตและได้กำไร

   ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่ Startup เริ่มหันเข้ามาสู่ตลาดหลักทรัพย์ผ่านวิธี Spac ก็เช่นเดียวกัน Nikola เป็นผู้ผลิตเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ผ่าน VectoIQ Acquisiton ที่นำเสนอทั้งหมดก็คือหลักการชุบชีวิตฟื้นฟูเศรษฐกิจแนวใหม่ที่ผสมผสานระหว่างผู้ผลิตกับนักลงทุนอย่างสมดุลที่สุดในโลก ยุค โควิด-19 ต้องคิดใหม่ทำใหม่ถึงจะรอด.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หนี้สินปัญหาหนี้สินโควิด-19ตลาดหุ้นตลาดหลักทรัพย์การลงทุนหุ้น ปตท.ฟื้นฟูเศรษฐกิจคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:58 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์