ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะจัดพอร์ตกองทุน ธีมผสมหุ้น Growth บวกหุ้น Valu รับเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 09:30 น.
SHARE

บล.บัวหลวง ชี้เศรษฐกิจโลกส่งสัญญาณฟื้นตัว หลังหลายประเทศเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ตามเป้า แนะกลยุทธ์ลงทุนกองทุนรวมในธีมผสมผสาน ระหว่างกองทุนหุ้นเติบโต และกองทุนหุ้นเน้นคุณค่า ที่เลือกหุ้นขนาดกลางเล็ก หลังค่า P/E ต่ำ และ P/BV ไม่แพง

นายเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค ผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าตราสารการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นทั่วโลกมีแนวโน้มเริ่มฟื้นตัวขึ้นชัดเจนในปี 64 นี้ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ สะท้อนได้จากหลากหลายปัจจัย เช่น 1. การกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มเป็นไปตามเป้าหมายในหลายประเทศ ส่งผลให้อาจมีการเปิดเมืองในบางประเทศ

ข่าวแนะนำ

2. ดัชนี Purchasing Managers Index (PMI) ซึ่งเป็นดัชนีที่ใช้เป็นตัวบ่งชี้ภาวะทางเศรษฐกิจของภาคการผลิตและบริการในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้นในเกือบทุกประเทศหลัก เช่น สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น 3. ตัวเลข GDP ในช่วงไตรมาส 1 ปี 64 ของสหรัฐฯ ขยายตัวสูงเกินคาดที่ระดับ 6.4%

4. รัฐบาลหลายๆ ประเทศ ยังใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง ล่าสุดโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน อนุมัติงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 58.7 ล้านล้านบาท และธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ยังคงอัตราดอกเบี้ยและเดินหน้าโครงการซื้อพันธบัตรสินทรัพย์ต่อไป และ 5. มาตรการหลักของธนาคารกลางทั่วโลกยังคงนโยบายดอกเบี้ยระยะสั้นที่ต่ำ เป็นต้น ซึ่งปัจจัยดังกล่าว ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น หนุนให้ตลาดหุ้น น่าลงทุน

ทั้งนี้ แม้จะมีข่าวดีสนับสนุนภาพรวมตลาดหุ้น แต่ก็ยังมีประเด็นที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เช่น 1. สถานการณ์การแพร่ระบาดระลอก 3 ของโควิด-19 ทั้งในยุโรปและไทย 2. การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอาจทำให้ Fed ตัดสินใจปรับบางมาตรการ เช่น ล่าสุด Fed ประกาศไม่ต่ออายุมาตรการผ่อนปรนที่อนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์ไม่ต้องนำพันธบัตรและเงินในบัญชีที่ฝากไว้กับ Fed มาคำนวณสัดส่วนทุน เพื่อรองรับความเสียหายที่อาจเกิดจากหนี้เสีย

3. การอัดฉีดเงินในระบบเศรษฐกิจ ทำให้คาดการณ์เงินเฟ้อสูงขึ้น สินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมัน ทำราคา New High ในรอบ 1 ปี 4. อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี เพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็วจนกดดัน Valuation ของตลาดหุ้น และ 5. นโยบายการเงินของจีนเริ่มกลับมาเข้มงวดมากขึ้น

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนกองทุนรวม ในช่วงภาวะเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัว BLS Top Funds แนะนำว่า ให้นักลงทุนจัดพอร์ตในลักษณะผสมผสาน ระหว่างกองทุนหุ้นเติบโต (Growth) และกองทุนหุ้นเน้นคุณค่า (Value) เน้นกองทุนที่ลงทุนในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก เพราะราคาหุ้นมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ โดยให้เลือกกองทุนที่ลงทุนในบริษัทที่มีอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิ หรือ ค่า P/E Ratio ต่ำ และมีอัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าตามบัญชี หรือ P/BV Ratio ไม่แพง ซึ่งเป็นวิธีการลงทุนในลักษณะเน้นคุณค่า หรือ Value Style

สำหรับกองทุนเด่น ในฝั่งกองทุนหุ้นเติบโตแนะนำให้เลือกกองทุนที่ลงทุนใน กลุ่ม New Economy อย่างหุ้นกลุ่มนวัตกรรมด้านสุขภาพที่กำลังเป็น Mega Trend หรือหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เช่น กองทุนบีแคป เน็กซ์ เจน เฮลธ์ หรือ BCAP-XHEALTH กองทุนไอพีโอน้องใหม่ที่ลงทุนในธุรกิจด้านสุขภาพที่มีนวัตกรรมสมัยใหม่ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง โดยกองทุนดังกล่าวจะเน้นกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน ด้วยหลักทรัพย์กว่า 300 ตัว และไม่จำกัดการลงทุนเพียงกลุ่ม Health care เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว

ส่วนกองทุนหุ้นเน้นคุณค่าแนะนำกองที่เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์เพราะจะได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่าง กองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฟันด์ หรือ KT-FINANCE ที่ลงทุนหุ้นกลุ่มผู้ให้บริการด้านการเงินทั่วโลก รวมถึงกองทุนที่เน้นลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ขนาดกลางและเล็กที่มีการเติบโตของกำไรสม่ำเสมอ และราคาไม่สูงเกินไป เช่น กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท - สมอลเลอร์ คอมพานี ฟันด์ หรือ ABAGS เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดพอร์ตการลงทุนจัดพอร์ตกองทุนรวมบล.บัวหลวงแนะนำกองทุนเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 12:05 น.