ไลฟ์สไตล์
100 year

หุ้นไทยดิ่ง 70 จุดตามหุ้นโลก ผวาเงินเฟ้อสหรัฐฯพุ่ง หวั่นดอกเบี้ยขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 พ.ค. 2564 07:15 น.
SHARE

นักลงทุนไทยขวัญอ่อน! ผวาเงินเฟ้อสหรัฐฯออกมาสูงกว่าคาด หวั่นกระตุ้นธนาคารกลางสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คิด จะทำให้เงินไหลออก หลังเห็นหุ้นยุโรป—ดาวโจนส์ล่วงหน้าดิ่งแรง เกิดอาการ panic sale ตื่นตระหนกเทขายกดดัชนีหุ้นไทยวูบ 70 จุด ก่อนได้สติกลับมาซื้อคืนหุ้นดีราคาถูกพยุงดัชนีกลับมาปิดลบ 23.72 จุด โบรกฯมองตลาดผันผวนระยะสั้นเตือนนักลงทุนระมัดระวังการลงทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 13 พ.ค.ว่า ดัชนีหุ้นไทยระหว่างวันปรับตัวลงอย่างรุนแรง โดยช่วงท้ายตลาดเกิดภาวะ panic sale หรือเกิดความตื่นตระหนกเทขายหุ้น กดดัชนีดิ่งลงเหวแตะจุดต่ำสุดของวันกว่าที่ 1,501 จุด ลดลง 70 จุด เป็นการปรับตัวลงตามตลาดหุ้นทั่วโลก หลังช่วงบ่ายหุ้นยุโรปเปิดตลาดร่วงแรง ทิศทางเดียวกับดาวโจนส์ฟิวเจอร์ จากความกังวลหลังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าที่คาด ก่อนที่มีแรงซื้อกลับพยุงดัชนีมาปิดทำการที่ 1,548.13 จุด ลดลง 23.72 จุด มีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 143,714.02 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 2,458.07 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่าตลาดหุ้นไทยที่ลงแรง มาจากปัจจัยกดดันจากตลาดต่างประเทศ หลังนักลงทุนกังวลภาวะเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าที่คาด ซึ่งอาจส่งผลต่อทิศทางนโยบายดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่อัตราดอกเบี้ยอาจปรับขึ้นเร็วกว่าที่คาด รวมถึงระยะสั้นยังมีสัญญาณการไหลออกของเงินทุนต่างชาติ ประกอบกับปัจจัยภายในประเทศ ทั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 และสถาน-การณ์การเมือง ยิ่งกดดันให้บรรยากาศการลงทุนค่อนข้างเปราะบาง ทำให้ดัชนีปรับตัวลงได้รวดเร็ว โดยระยะสั้นเชื่อว่าตลาดยังมีความผันผวนขึ้นลงแรง จึงแนะนำให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนในช่วงนี้ โดยให้เน้นถือหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ โดยเฉพาะกลุ่มประกันภัยที่มองว่าราคาหุ้นยังแข็งแกร่ง ประเมินแนวรับรอบนี้ไว้ที่ระดับ 1,520 จุด

ด้านนายธีระศักดิ์ ธนวรากุล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า หุ้นไทยปรับตัวลงแรง จากความกังวลอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯที่ออกมาสูงกว่าที่คาด ทำให้มีแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด กดดันบรรยากาศตลาดหุ้นทั่วโลก นอกจากนี้ หุ้นไทยยังได้รับแรงกดดันจากหุ้น บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) (DELTA) ที่ปรับตัวลงแรงกดดัชนีภาพรวม หลังเป็นหุ้นที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 1 ซึ่งต้องซื้อขายด้วยบัญชีเงินสด (Cash Balance) ซึ่งมีผลตั้งแต่ 13 พ.ค.-2 มิ.ย.64 ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรง กดดันดัชนีหลุดระดับ 1,560 จุด ซึ่งเป็นระดับค่าเฉลี่ย 50 วัน เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน จึงมีความเสี่ยงให้ตลาดปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับ 1,500 จุด แต่อย่างไรก็ตาม มองว่าตลาดหุ้นไทยยังสามารถยืนเหนือแนวรับจิตวิทยาที่ 1,500 จุด ได้ โดยหากดัชนีฯ จะหลุดแนวรับดังกล่าว ต้องมีปัจจัยลบใหม่เข้ามากระทบ ซึ่งยังไม่เห็นสัญญาณ ทั้งนี้ ให้แนวต้าน 1,550-1,560 จุด แนะนำลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อ ได้แก่ สินค้าเกษตร ซึ่งราคามีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นตามภาวะเงินเฟ้อ CPF, TU, TVO

นายคณฆัส จิรเสวีนุประพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า หุ้นไทยที่ร่วงแรงเพราะโดนกดดันจากปัจจัยต่างประเทศ จึงทำให้นักลงทุนบางส่วนตัดสินใจเทขายหุ้นออกมาเพื่อปรับพอร์ต รวมถึงแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ประเมินแนวรับแรกไว้ที่ระดับ 1,500 จุด และแนวรับถัดไปที่ระดับ 1,486 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ระดับ 1,550-1,560 จุด พร้อมแนะนำให้นักลงทุนชะลอ การลงทุน เพื่อรอดูสถานการณ์ไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นหุ้นวันนี้นักลงทุนไทยดาวโจนส์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 05:43 น.