ไลฟ์สไตล์
100 year

OR โชว์กำไรไตรมาส 1/64 ที่ 4,002 ล้าน ได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันในตลาดโลก

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 09:34 น.
SHARE

ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 4,002 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,079 ล้านบาท หรือคิดเป็น 36.9% หากเทียบกับไตรมาส 4/63 หลังได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันในตลาดโลก

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา นายพิจินต์ อภิวันทนาพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR รายงานผลประกอบการกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ไตรมาสที่ 1 ปี 2564 บริษัทมีรายได้ขายและบริการ 118,460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8,964 ล้านบาท เปลี่ยนแปลง 8.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/63

ข่าวแนะนำ

สำหรับกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 มีจำนวน 4,002 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,079 ล้านบาท หรือคิดเป็น 36.9% และคิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.38 บาท คิดเป็น 18.8% สูงกว่าไตรมาสก่อน 0.06 บาท โดยหลักมาจากรายได้กลุ่มธุรกิจน้ำมัน ซึ่งราคาขายเฉลี่ยของผลิตภัณฑ์น้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันในตลาดโลก เป็นผลจากกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันเป็นสินค้าออก (OPEC) และชาติพันธมิตร หรือ OPEC+ บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการลดปริมาณการผลิตน้ำมัน

ขณะเดียวกันยังเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจากความเชื่อมั่นว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทั่วโลกจะเริ่มคลี่คลายจากการพัฒนา และกระจายวัคซีนไปยังประชากรโลกมากขึ้น สำหรับปริมาณขายในกลุ่มธุรกิจน้ำมันปรับตัวลดลง (-5.9%) ในเกือบทุกผลิตภัณฑ์ อาทิ เบนซิน ดีเซล อากาศยานเนื่องจากต้นไตรมาส 1/64 มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่เป็นปัจจัยกดดันให้ปริมาณขายรวมลดลง อีกทั้งไตรมาสก่อนเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงปลายปีและเป็นช่วงที่ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อสนับสนุนการใช้จ่ายภาคประชาชนและภาคการท่องเที่ยวในประเทศ

ส่วนรายได้กลุ่มธุรกิจ Non-Oil ก็ปรับตัวลดลงจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ข้างต้น ส่งผลให้อุปสงค์ของผู้บริโภคลดลง อย่างไรก็ตามตั้งแต่กลางไตรมาสนี้มีการออกกิจกรรมทางการตลาดซึ่งสามารถกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับรายได้กลุ่มธุรกิจต่างประเทศนั้นปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับเพิ่มขึ้น

สำหรับ EBITDA ใน 1Q/64 จำนวน 6,410 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,314 ล้านบาท (+25.8%) จาก 4Q/63 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของกำไรขั้นต้นเฉลี่ยต่อลิตรของผลิตภัณฑ์น้ำมัน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานในไตรมาสนี้ดีขึ้น ได้แก่ ค่าใช้จ่ายดำเนินงานลดลง (-10.1%) โดยหลัก คือ ค่าโฆษณาและส่งเสริมการขาย และค่าซ่อมแซม มีผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้น จากเงินบาทที่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ ผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นทำให้ภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในไตรมาส 1/64 ที่ผ่านมา OR ได้เปิดให้บริการ EV Station Quick Charge ใน ptt station 5 แห่ง ด้วยกำลังไฟ 50 กิโลวัตต์ต่อเครื่อง หัวชาร์จ DC รูปแบบ CCS Combo 2 และ CHAdeMO และหัวชาร์จ AC รูปแบบ Type 2 โดยสามารถชาร์จได้พร้อมกัน 2 หัวจ่าย ระหว่าง DC และ AC อีกทั้ง ยังมี EV Station ในรูปแบบ Normal Charge ที่เปิดให้บริการแล้ว 25 สถานี นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชัน EV Station เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค ทั้งในด้านการค้นหาสถานีชาร์จไฟฟ้า การจอง ช่วงเวลาชาร์จ การเปิด-ปิดหัวชาร์จด้วยตนเอง เป็นต้น

OR ได้เข้าลงทุนในสัดส่วน 20% ในบริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่จำกัด เป็นการต่อยอดธุรกิจ F&B ภายใต้แบรนด์โอ้กะจู๋ เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ รวมถึง สนับสนุนผู้ประกอบการ SME และ เกษตรกรผู้ปลูกผักในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่าน ptt station

OR ร่วมกับ Lineman Wongnai เปิดให้บริการ Line man kitchen ซึ่งเป็นคลาวด์ คิทเช่นในสถานีบริการน้ำมัน ptt stationเพิ่มเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภค โดยใช้ ptt station เป็นแพลตฟอร์มให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าและบริการ ที่นอกเหนือจากการเติมน้ำมัน ตามแนวคิด Retailing Beyond Fue

นอกจากนี้ OR ร่วมกับ GPSC เปิดตัวโครงการ G-Box ซึ่งเป็นระบบกักเก็บพลังงานผ่านแบตเตอรี่ (Battery Energy Storage System หรือ BESS) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านบริหารจัดการพลังงานร่วมกับ EV Station ถือเป็นนวัตกรรมพลังงาน ที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มเสถียรภาพการใช้ไฟฟ้า ทั้งในด้านการลดต้นทุนค่าพลังงาน และป้องกันไฟฟ้าตกหรือดับได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้น ORORผลประกอบการ ORปตท. น้ำมันและการค้าปลีกปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)ปตท.PTT

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 00:41 น.