ไลฟ์สไตล์
100 year

วินด์ เอนเนอร์ยี่ฯ ตั้ง CEO ใหม่ เล็งเพิ่มกำลังผลิตแตะ 1 GW ภายใน 3 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 20:17 น.
SHARE

วินด์ เอนเนอร์ยี่ฯ ได้ "ณัฐพศิน เชฎฐ์อุดมลาภ" นั่งตำแหน่ง CEO เล็งเพิ่มกำลังผลิตแตะ 1 GW ภายใน 3 ปี ขณะที่ WHAUP ลุยโปรเจกต์โซลาร์ คว้างานติดตั้ง Solar Farm ขนาด 2.32 MW

นายณัฐพศิน เชฎฐ์อุดมลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO คนใหม่ของบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทฯ เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานลมอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยังมีความสามารถในการผลิตไฟและกำลังลมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

โดยในปี 63 ที่ผ่านมาบริษัทฯ สามารถปิดงบด้วยยอดขายสูงถึง 9,900 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 4,200 ล้านบาท ซึ่งผลประกอบการของบริษัทฯ ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมาเพียงไตรมาสเดียว สูงถึง 2,300 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 57 ของกำไรสุทธิทั้งปี เป็นผลมาจากการปรับโครงสร้างภายในและการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับเป้าหมายในระยะสั้นของบริษัทฯ คือการลงทุนขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตแตะ 1,000 เมกะวัตต์ (MW) ได้ภายในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งความเชี่ยวชาญด้านการบริหารงาน และสถานะการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ

นอกจากนี้ เรายังมองหาโอกาสทางธุรกิจและโมเดลธุรกิจอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจพลังงานทดแทนอื่น ๆ หรือธุรกิจนอกอุตสาหกรรมพลังงาน เพื่อรักษาอัตราผลกำไรของบริษัทฯ ไว้อย่างต่อเนื่อง โดยในระยะยาวบริษัทฯ จะมีการลงทุนในธุรกิจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อกิจการธุรกิจอื่น หรือการลงทุนตั้งกิจการใหม่ (Greenfield) โดยมีธุรกิจพลังงานลมเป็นแกน

"วิสัยทัศน์ของเรา คือการขยายการลงทุนเพื่อสร้างความสำเร็จอย่างมั่นคงและการเติบโตอย่างยั่งยืน และนำวินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง ก้าวไปสู่การเป็นผู้นำด้านธุรกิจพลังงานทดแทนรายใหญ่ของเอเชีย ไปพร้อมกับสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและหุ้นส่วนทางการเงินของบริษัท"

WHAUP ลุยโปรเจกต์โซลาร์ คว้างานติดตั้ง Solar Farm ขนาด 2.32 MW

ดร.นิพนธ์ บุญเดชานันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP กล่าวว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าปี 2564 จะมีการติดตั้ง Solar Rooftop เพิ่มเติมอีก 40 เมกะวัตต์ จากปัจจุบัน ที่ทยอยติดตั้งไป 61 เมกะวัตต์ และคาดว่าจะทยอยเปิดดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ประมาณ 22 เมกะวัตต์ ส่งผลให้บริษัทฯ ตั้งเป้ากำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นของ WHAUP แตะระดับ 670 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่กำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นของ WHAUP ที่ 590 เมกะวัตต์

ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามเซ็นสัญญาร่วมกับ บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลัง เพื่อติดตั้งแผง Solar Farm บนพื้นที่ 20 ไร่ หรือคิดเป็นกำลังผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ระดับ 2.32 เมกะวัตต์ โดยโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2565 ที่สำคัญจะส่งผลให้ลูกค้าสามารถประหยัดต้นทุนพลังงานได้ถึง 206 ล้านบาทตลอดระยะเวลา 25 ปี สำหรับโปรเจกต์ในครั้งนี้ บริษัทฯ จะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากการติดตั้งดังกล่าวภายในไตรมาส 1/2565 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ WHAUP มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ การติดตั้งโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในหลายรูปแบบ ทั้งการติดตั้งบนหลังคาโรงงาน หลังคาที่จอดรถ แบบลอยน้ำ และบนพื้นดิน นับเป็น Track record โครงการที่สำคัญ รวมถึงมีมาตรฐานสูงด้านวิศวกรรมและความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเตรียมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านธุรกิจสาธารณูปโภคและธุรกิจพลังงานในภูมิภาคเอเชียอย่างครบวงจรในอนาคตอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้งWHAUPโซลาร์ฟาร์มพลังงานลมณัฐพศิน เชฎฐ์อุดมลาภข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:48 น.