ไลฟ์สไตล์
100 year

GULF เผยเหตุผลทำไมต้องซื้อ INTUCH มั่นใจเงิน 1.6 แสนล้านไม่ต้องเพิ่มทุน

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 10:22 น.
SHARE

GULF เผยเหตุผลทำไมต้องซื้อ INTUCH หวังทรานส์ฟอร์มธุรกิจต่อยอดสู่ดิจิทัลอินฟราสตรัคเจอร์ มั่นใจเงิน 1.6 แสนล้านไม่ต้องเพิ่มทุน

จากกรณีบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ประกาศทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ซื้อ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH ในราคา 65 บาทต่อหุ้น รวมถึงบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ในราคา 122.86 บาทต่อหุ้น โดยคาดว่าใช้เงินสด 534,549.72 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้น INTUCH ไม่เกิน 169,058.50 ล้านบาท และใช้ซื้อหุ้นทั้งหมดของ ADVANC ไม่เกิน 365,491.21 ล้านบาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา นายสมิทธ์ พนมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารสินทรัพย์ธุรกิจในเครือและการลงทุน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF กล่าวว่า กัลฟ์จะไม่เพิ่มทุน เพราะมีวงเงินพร้อมซื้ออยู่แล้ว และมีสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศพร้อมสนับสนุนเงินในการซื้อหุ้น แม้ต้นทุนเงินกู้ต่ำกว่า 3% แต่ไม่มีปัญหาเพราะ INTUCH จ่ายปันผลดีทุกปีซึ่งแต่ละปีปันผลเกิน 3,500 ล้านบาท มากกว่าภาระดอกเบี้ย ส่วนจะใช้เงินเท่าไร ขึ้นกับจำนวนหุ้นที่ผู้ถือหุ้น INTUCH จะมาขายให้ หากเกิน 50% ต้องเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ หุ้น ADVANC ด้วย ก็พร้อม แต่บริษัทต้องการซื้อเฉพาะ INTUCH

"เหตุผลที่ซื้อ INTUCH เพราะต้องการทรานส์ฟอร์มธุรกิจของกัลฟ์ ไปสู่ Digital Infrastructure เพราะเทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การลงทุนครั้งนี้เป็นการเข้าไปปักธงในธุรกิจนี้ ส่วนกรณีที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ INTUCH ให้สัมภาษณ์ว่ายังต้องการลงทุนระยะยาวใน INTUCH เหมือนเดิม หากแปลความคือ กลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมอาจไม่ขายหุ้นออกมาให้บริษัท"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กัลฟ์ทยอยเข้าซื้อหุ้นอินทัช ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2563 ล่าสุด ณ เดือน เม.ย. ซึ่งถือหุ้นอยู่ที่ 18% มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มสิงเทล (สิงคโปร์เทเลคอม) และเทมาเสก ที่ถือหุ้นรวม 26% โดยกัลฟ์ไม่ได้ส่งตัวแทนเข้ามานั่งเก้าอี้บอร์ด แต่หลังจากนี้หากรวบรวมหุ้นจนขยับขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ได้ในที่สุด กัลฟ์อาจต้องการมีบทบาทมากขึ้นกว่าการถือหุ้นหวังเงินปันผล โดยเฉพาะเมื่ออินทัชเป็นเจ้าของเอไอเอส ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ ทำให้กัลฟ์เดินหน้าสู่ธุรกิจเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GULFGULF ซื้อ INTUCHสมิทธ์ พนมยงค์INTUCHกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 17:56 น.