หุ้นไทยไปต่อ เงินทุนไหลเข้า ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนกำไรโต

ข่าว

หุ้นไทยไปต่อ เงินทุนไหลเข้า ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนกำไรโต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 05:30 น.

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยว่าตลาดหุ้นไทยยังไปต่อได้ แม้ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันดัชนีหุ้นเพิ่มขึ้นมาแล้วเกือบ 10% และล่าสุดใกล้ขึ้นถึง 1,600 จุดแล้ว โดยได้แรงหนุนจากกำไรบริษัทจดทะเบียน ที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าจะเติบโตกว่า 50% จากปี 63 เป็นผลมาจากฐานที่ต่ำในปีก่อนและดอกเบี้ยที่ปรับตัวลดลงมาก ประกอบกับแรงซื้อจากต่างชาติที่เข้ามาหนุนตลาดครึ่งปีหลัง รวมทั้งการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ล่าสุดพบว่านักวิเคราะห์ได้ทยอยปรับเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปีนี้เพิ่มขึ้น โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 1,629 จุด และบางรายให้สูงสุดถึง 1,700 จุด เพิ่มขึ้นจากผลสำรวจครั้งก่อน ให้ไว้ต่ำกว่า 1,600 จุด และยังมีโอกาสที่นักวิเคราะห์จะปรับเป้าดัชนีเพิ่มขึ้นได้อีก หากมีมุมมองว่ากำไรบริษัทจดทะเบียนปี 65 จะเพิ่มขึ้น ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติคาดว่า ไตรมาส 2 ปี 64 น่าจะไหลกลับมาเข้าหุ้นไทย หลังต่างชาติให้น้ำหนักเรื่องการเปิดประเทศและการจัดการวัคซีนมากที่สุด เพราะภาครัฐเริ่มมีแผนฉีดวัคซีนและการเปิดประเทศที่ชัดเจน และไทยจะได้ประโยชน์สูงสุดจากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว ส่วนการเมืองในประเทศที่เริ่มร้อนแรงไม่มีผลมากนัก

นายไพบูลย์ ยังเปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 145.55 จุด แม้ปรับตัว ลง 4.4% จากเดือนก่อน แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรง” ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 มีปัจจัยหนุนจากความคาดหวัง โควิด-19 คลี่คลายจากการกระจายวัคซีนมากที่สุด รองลงมาคือการไหลเข้าของเงินทุน และผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ส่วนปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่นมากสุด ได้แก่ โควิด-19 ที่ยังระบาดหลายประเทศ รองลงมาคือการท่องเที่ยว และการเมืองในประเทศ หมวดธุรกิจที่น่าสนใจมากที่สุดคือ อาหารและเครื่องดื่มและหมวดธุรกิจที่ไม่น่าสนใจมากสุดคือ หมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์