โควิดทุบ “โมเดิร์นเทรด" ในไตรมาส 3 พังยับ

ข่าว

  โควิดทุบ “โมเดิร์นเทรด" ในไตรมาส 3 พังยับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 10:28 น.

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการโมเดิร์นเทรด ประจำไตรมาส 4 ปี 2563 ที่สำรวจจากผู้ประกอบการโมเดิร์นเทรด 112 ตัวอย่าง ว่า ดัชนีอยู่ที่ 47.3 ต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50 ลดจาก 47.4 ในไตรมาส 3/2563 และลดจาก 51.1 ในไตรมาส 4/2562 สาเหตุที่ทำให้ดัชนีลดลง มาจากโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยเฉพาะที่จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้จำนวนลูกค้าทั้งคนไทย นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงกำลังซื้อลดลง ความถี่ในการซื้อลดลง ต้นทุนการดำเนินงานสูงขึ้นจากการต้องดูแลความปลอดภัยของลูกค้า พนักงาน

  “สถานการณ์โมเดิร์เทรดจะดีกว่านี้มาก ถ้าไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการระบาดระลอกใหม่ที่เป็นตัวบั่นทอนการทำธุรกิจที่ส่งผลให้กำลังซื้อของประชาชนยังไม่ฟื้นตัว ส่วนไตรมาส 1 ปีนี้คาดว่า กำลังซื้อของประชาชนยังคงเส้นคงวา ขึ้นอยู่กับโควิด-19 และนโยบายของรัฐบาลจะมีผลกระตุ้นเศรษฐกิจ และกำลังซื้อได้มากน้อยเพียงใด ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ให้เร็วที่สุด และช่วยเหลือผู้ประกอบการ ด้วยการลดค่าใช้จ่ายให้ภาคค้าปลีก ลดค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า 50% เป็นเวลา 1 ปี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกโมเดิร์เทรดโควิด-19ฟื้นฟูเศรษฐกิจตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 22:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์