มุมมองหุ้นเดือนธันวาคม

ข่าว

มุมมองหุ้นเดือนธันวาคม

อินเด็กซ์ 51

  3 ธ.ค. 2563 05:01 น.

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 2 ธ.ค.63 ปิดที่ 1,417.95 จุด ลดลง 2.92 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 78,203.81 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,002.99 ล้านบาท ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี “บ้านพักหลวง” ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ผิด และความเป็นนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ไม่ได้สิ้นสุดลงน่าจะทำให้ความกังวลในประเด็นนี้คลี่คลายลง แม้ยังคงมีการชุมนุมของคณะราษฎรเพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออก ขณะที่สถานการณ์โควิดในประเทศ ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดความวิตกของการแพร่ระบาดรอบ 2

  ณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ มองทิศทางการลงทุนเดือน ธ.ค.ว่า ทรีนีตี้ปรับลดน้ำหนักการลงทุนหุ้นไทยลงเหลือ 5% จากเดือนก่อนที่ให้น้ำหนักลงทุนไว้ที่ 15% และเพิ่มน้ำหนักลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลกเป็น 15% จากที่เดือนก่อนที่ไม่แนะนำลงทุน และให้เพิ่มสัดส่วนการถือครองเงินสดเป็น 40% จาก 35%

  ส่วนการลงทุนในทองคำและบิตคอยน์ ให้น้ำหนักเท่าเดิมที่ 10% หากราคาทองคำลดลงต่ำกว่า 1,800 เหรียญฯ/ออนซ์ แนะให้นักลงทุนที่ลงทุนทองคำในระดับต่ำ เพิ่มทองคำเข้าพอร์ตได้ เพราะเชื่อว่าในภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรแท้จริงยังอยู่ในระดับต่ำ ทองคำยังมีความน่าสนใจ และกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนโดยรวมได้

  “เหตุผลที่ลดน้ำหนักการลงทุนหุ้นไทยลงเหลือ 5% เพราะหุ้นไทยขึ้นร้อนแรงมากในเดือน พ.ย. กว่า 20% นำโดยหุ้นใหญ่ในกลุ่มวัฏจักร ตามความคาดหวังของวัคซีนต้านโควิด-19 มองว่าเดือน ธ.ค. หุ้นไทยจะชะลอความร้อนแรงลง และการไหลเข้าของเงินทุนต่างชาติ ที่น่าจะเริ่มลดลง จากแพ็กเกจดูแลค่าเงินบาทของ ธปท.ที่เตรียมออกมา และช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของปีที่เป็นเทศกาลวันหยุดยาว

  นอกจากนี้ อาจเห็นการปรับพอร์ตกองทุนใหญ่ของโลกช่วงปลายปีขายหุ้นออกเพื่อล็อกกำไร โดยโยกเงินเข้ามาลงทุนในตราสารหนี้มากขึ้น หลังหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นร้อนแรง ด้วยเหตุนี้ ยังไม่แนะนำให้เพิ่มน้ำหนักลงทุนช่วงนี้ โดยเฉพาะนักลงทุนระยะกลางและยาว คาด 1-3 เดือนข้างหน้า ดัชนีมีโอกาสย่อตัวเป็นโอกาสเลือกหุ้นเข้าพอร์ต

  ประเมินแนวต้านแรกของดัชนีเดือน ธ.ค. อยู่ที่ 1,450-1,460 จุด และแนวต้านสำคัญที่ 1,500 จุด ขณะที่แนวรับแรกอยู่ที่ 1,400 จุด และแนวรับสำคัญที่ 1,330-1,350 จุด ซึ่งเป็นแนวรับที่เข้าซื้อหุ้นได้ หุ้นแนะนำเดือน ธ.ค.หากต้องการเข้าซื้อหุ้นช่วงนี้ มองหุ้นเติบโตหรือ Growth stock ที่อยู่ในช่วงพักฐาน หุ้นน่าสนใจ KCE และ STGT!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์