ไลฟ์สไตล์
100 year

นักลงทุนเฮ ค่าฟีซื้อขายหุ้น-สัญญาซื้อขายล่วงหน้า เข้าโครงการช้อปดีมีคืน

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2563 10:00 น.
SHARE

ก.ล.ต. แจ้งนักลงทุน นำค่าธรรมเนียมการซื้อขายหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้ามาใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ได้

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ระบุว่า ตามที่รัฐบาลได้มีโครงการ ช้อปดีมีคืน เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศในช่วงปลายปี 2563

โดยกรมสรรพากรกำหนดประชาชนสามารถนำค่าซื้อสินค้า หรือบริการที่จ่ายให้แก่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มระหว่างวันที่ 23 ต.ค-31 ธ.ค.63 ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาท มาหักลดหย่อนเงินได้ในการคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ข่าวแนะนำ

สำหรับผู้ลงทุนที่ได้ใช้บริการกับผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์หรือผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยมีการชำระค่าบริการ ค่าธรรมเนียมการซื้อขาย หรือค่าธรรมเนียมอื่นๆ และภาษีมูลค่าเพิ่มในช่วงเวลาที่กำหนด สามารถนำค่าใช้จ่ายดังกล่าวมาหักลดหย่อนภาษีในโครงการช้อปดีมีคืน ได้ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท โดยต้องมีเอกสารใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบที่ระบุชื่อของผู้ลงทุนเป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ ผู้ลงทุนที่จะใช้สิทธิตามโครงการดังกล่าว ต้องไม่เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่ง และไม่เป็นผู้ที่ได้รับสิทธิในโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงไม่ได้เป็นห้างหุ้นส่วนสามัญหรือ คณะบุคคลที่ไม่ใช่นิติบุคคล สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. 1161 หรือสายด่วนศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต.โทร. 1207

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้อปดีมีคืนช้อปดีมีคืนลดหย่อนภาษีค่าฟีซื้อขายหุ้นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:12 น.