ตลาดหุ้นกับปฏิบัติการลดโลกร้อน

ข่าว

ตลาดหุ้นกับปฏิบัติการลดโลกร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  2 สัปดาห์ก่อน คุณนายพารวย พาไปทำความรู้จักตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในบทบาทของการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม ทั้งโครงการปลูกไม้ให้ได้ป่า : Care the wild และโครงการขยะล่องหน : Care the Whale แล้ว

  ทำให้เห็นว่าเสาหลักของตลาดทุนหรือองค์กรอย่างตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้แคร์แค่เรื่องการลงทุนหรือนักลงทุนในตลาดหุ้นเท่านั้น แต่ยังแคร์กับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเราด้วย

  อีกหนึ่งการแคร์ ที่เป็นกิจกรรมดีๆของตลาดหลักทรัพย์ฯ คือ โครงการ Care the bear : Change the Climate Change ที่เป็นการส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์ฯ รวมถึงองค์กรภาครัฐและเอกชน มาช่วยกันลดปัญหาโลกร้อนด้วยการลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากการจัดกิจกรรมหรืออีเวนต์ พร้อมส่งเสริมผู้บริโภคให้เกิดพฤติกรรมการมีส่วนช่วยลดโลกร้อน ซึ่งสอดรับกับเป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ข้อที่ 13 ว่าด้วย Climate Action

  ล่าสุดมีองค์กรพันธมิตร ทั้งที่เป็นองค์กรภาครัฐ ภาคสังคม และองค์กรภาคธุรกิจมากกว่า 60 องค์กร ผนึกกำลังเข้าร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ เดินหน้าโครงการนี้แล้ว

  ตลาดหลักทรัพย์ฯ ในฐานะแม่นำเสนอและส่งมอบ Care the Bear : Digital Eco Calculator Kit สะดวก ใช้งานง่าย สามารถรายงานผลได้ ผ่านเว็บไซต์ www.setsocialimpact.com เพื่อใช้คำนวณการลดการปล่อยคาร์บอนจากการจัดกิจกรรมหรืออีเวนต์

  คู่มือจัดกิจกรรม (Eco Event Kit) ประกอบด้วย 6 เรื่อง คือ 1.รณรงค์ให้เดินทางโดยรถสาธารณะหรือเดินทางร่วมกัน 2.ลดการใช้กระดาษและพลาสติก 3.งดการใช้โฟมจากบรรจุภัณฑ์ หรือโฟมเพื่อการตกแต่ง 4.ลดการใช้พลังงานจากอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน 5.ใช้วัสดุตกแต่งที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 6.ลดขยะจากอาหารเหลือทิ้งในงานอีเวนต์

  โดยตลาดหลักทรัพย์ฯจะร่วมกับธุรกิจเพื่อสังคมในการให้คำปรึกษา การเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำอีเวนต์ลดคาร์บอน และข้อมูลตัวเลขว่ากิจกรรมที่ทำไป ช่วยลดคาร์บอนได้เท่าไร จะถูกจัดเก็บประชาสัมพันธ์ในสื่อต่างๆ และรวบรวมเป็นสถิติความร่วมมือของภาคตลาดทุนต่อไป

  จากความมุ่งมั่นทำโครงการ 3 แคร์ ของตลาดหลักทรัพย์ ทั้ง ปลูกไม้ให้ได้ป่า : Care the wild และขยะล่องหน : Care the Whale และล่าสุดโครงการ Care the bear ลดก๊าซเรือนกระจก ลดโลกร้อน

  ทำให้เห็นว่าตลาดหลักทรัพย์ฯไม่ได้ “แคร์แค่บางคน” เพราะเราไม่สามารถอยู่ได้ เพียงลำพังบนโลกใบนี้ หรือทำธุรกิจโดยหวังแต่ตัวเลขกำไร โดยไม่สนใจไยดีสิ่งแวดล้อม แต่ต้องร่วมแรงร่วมใจกันใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทั้งการใช้ทรัพยากร และพลังงานอย่างประหยัดรู้คุณค่า เพื่อให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีสำหรับส่วนรวมและคนรุ่นต่อไป!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์