ไลฟ์สไตล์
100 year

วิงสแปน บริษัทลูกของการบินไทย เลิกจ้างพนักงาน 2,600 คน ยืดชำระค่าชดเชย 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 15:37 น.
SHARE

วิงสแปน บริษัทลูก "การบินไทย" ประกาศเลิกจ้างพนักงานลอตใหญ่ 2,600 คน มีผล 1 ก.ย.63 หลังจากเลิกจ้างลอตแรกไปแล้ว 896 คน แจงขาดสภาพคล่องรุนแรง ขอยืดชำระค่าชดเชยใน 1 ปี

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 นางสาวอำไพ วิวัฒนสถาปัตย์ ประธานสหภาพแรงงานวิงสแปนสัมพันธ์และคนทำงานสนามบินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท วิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการบินไทยทำหน้าที่จัดส่งพนักงาน (เอาต์ซอร์ซ) ให้กับการบินไทย ได้ออกประกาศเลิกจ้างพนักงานลอตใหญ่ที่สุด

ข่าวแนะนำ

โดยมีรายชื่อพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ตามประกาศฉบับที่ 19/1563 ลงวันที่ 31 ส.ค. จำนวน 2,598 คน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการเลิกจ้างลอตแรกไปแล้วในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาจำนวน 896 คน จากยอดพนักงานทั้งหมด 4,400 คน โดยประกาศฉบับนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา

ขณะนี้ ทางสหภาพฯ กำลังรวบรวมข้อมูลต่างๆ และยังต้องรอดูหนังสือเลิกจ้างที่จะส่งถึงพนักงานรายบุคคลภายใน 7-14 วัน เพื่อดูว่ามีความเป็นธรรมหรือไม่

"พนักงานส่วนใหญ่ถูกให้หยุดงานชั่วคราวจากผลกระทบโควิดมาก่อนแล้ว ลอตนี้เป็นการเลิกจ้างที่มีจำนวนมากที่สุด จะเหลือพนักงานอีกประมาณ 1 พันคน ที่ยังทำให้การบินไทย 800 คน และไทยสมายล์ 200 คน แต่หากสถานการณ์การบินยังเป็นแบบนี้ต่อไป เชื่อว่าจะยังมีเลิกจ้างเพิ่มอีก จึงอยากให้รัฐบาล และกระทรวงแรงงาน หาทางช่วยเหลือพนักงาน ต้องเข้ามาดูแลให้ได้รับความเป็นธรรม และต้องได้รับชดเชยตามกฎหมาย เนื่องจากบริษัทขอยืดการจ่ายค่าชดเชยภายใน 1 ปี"  

สำหรับ ในประกาศเลิกจ้าง ระบุถึงสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจสายการบินและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้รับผลกระทบอย่างมาก แม้จะพยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระให้แก่พนักงานให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม รวมทั้งบริหารจัดการโดยมีมาตรการต่างๆ ในการปรับลดค่าใช้จ่ายทุกประเภทแต่สถานการณ์แพร่ระบาดยังไม่มีท่าทีจะสิ้นสุด

ทำให้บริษัทมีรายรับลดลง ไม่เพียงพอในการดูแลพนักงานที่บริษัทให้หยุดงานชั่วคราวจำนวนมาก จนทำให้ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน ต่อเนื่อง รุนแรง จึงจำเป็นต้องปรับลดค่าใช้จ่ายลงอีกให้เหมาะสม เพื่อให้พนักงานที่ยังปฏิบัติงานอยู่ในปัจจุบัน สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ หวังว่าพนักงานจะเข้าใจถึงสถานการณ์และความจำเป็น

ทั้งนี้ บริษัทจะมีหนังสือแจ้งให้พนักงานรับทราบเป็นรายบุคคล พร้อมจะแจ้งรายชื่อพนักงานที่เลิกจ้างไปยังสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เพื่อให้พนักงานที่มีสิทธิได้รับสวัสดิการที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

โดยบริษัทจะทยอยจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ให้พนักงานภายใน 1 ปี นับจากวันที่การเลิกจ้างมีผล หรือเมื่อบริษัทกลับมามีสภาพคล่องทางการเงิน ทั้งนี้ได้ยืนยันว่า บริษัทไม่มีเจตนาไม่จ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างและเงินอื่นๆ แต่เนื่องจากยังไม่มีความสามารถทางการเงินในขณะนี้ จึงขอขยายเวลาการจ่ายออกไปอีกระยะหนึ่ง

สำหรับ วิงสแปน เซอร์วิส เป็นบริษัทจัดหาทรัพยากรบุคคลเพื่อให้บริการใน ฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น หรือ กราวนด์เซอร์วิส ฝ่ายครัวการบิน ฝ่ายบริการอุปกรณ์ภาคพื้น ประจำออฟฟิศ ฝ่ายช่าง และ ฝ่ายคาร์โก้

(อ่านประกาศ ฉบับเต็มได้ ที่นี่ )

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยการบินไทยล้มละลายวิงสแปน เซอร์วิสวิงสแปนเลิกจ้างพนักงานตกงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:08 น.