วิงสแปน บริษัทลูกของการบินไทย เลิกจ้างพนักงาน 2,600 คน ยืดชำระค่าชดเชย 1 ปี

ข่าว

  วิงสแปน บริษัทลูกของการบินไทย เลิกจ้างพนักงาน 2,600 คน ยืดชำระค่าชดเชย 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2563 15:37 น.

  วิงสแปน บริษัทลูก "การบินไทย" ประกาศเลิกจ้างพนักงานลอตใหญ่ 2,600 คน มีผล 1 ก.ย.63 หลังจากเลิกจ้างลอตแรกไปแล้ว 896 คน แจงขาดสภาพคล่องรุนแรง ขอยืดชำระค่าชดเชยใน 1 ปี

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 นางสาวอำไพ วิวัฒนสถาปัตย์ ประธานสหภาพแรงงานวิงสแปนสัมพันธ์และคนทำงานสนามบินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัท วิงสแปน เซอร์วิสเซส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการบินไทยทำหน้าที่จัดส่งพนักงาน (เอาต์ซอร์ซ) ให้กับการบินไทย ได้ออกประกาศเลิกจ้างพนักงานลอตใหญ่ที่สุด

  โดยมีรายชื่อพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ตามประกาศฉบับที่ 19/1563 ลงวันที่ 31 ส.ค. จำนวน 2,598 คน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการเลิกจ้างลอตแรกไปแล้วในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาจำนวน 896 คน จากยอดพนักงานทั้งหมด 4,400 คน โดยประกาศฉบับนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา

  ขณะนี้ ทางสหภาพฯ กำลังรวบรวมข้อมูลต่างๆ และยังต้องรอดูหนังสือเลิกจ้างที่จะส่งถึงพนักงานรายบุคคลภายใน 7-14 วัน เพื่อดูว่ามีความเป็นธรรมหรือไม่

  "พนักงานส่วนใหญ่ถูกให้หยุดงานชั่วคราวจากผลกระทบโควิดมาก่อนแล้ว ลอตนี้เป็นการเลิกจ้างที่มีจำนวนมากที่สุด จะเหลือพนักงานอีกประมาณ 1 พันคน ที่ยังทำให้การบินไทย 800 คน และไทยสมายล์ 200 คน แต่หากสถานการณ์การบินยังเป็นแบบนี้ต่อไป เชื่อว่าจะยังมีเลิกจ้างเพิ่มอีก จึงอยากให้รัฐบาล และกระทรวงแรงงาน หาทางช่วยเหลือพนักงาน ต้องเข้ามาดูแลให้ได้รับความเป็นธรรม และต้องได้รับชดเชยตามกฎหมาย เนื่องจากบริษัทขอยืดการจ่ายค่าชดเชยภายใน 1 ปี"  

  สำหรับ ในประกาศเลิกจ้าง ระบุถึงสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจสายการบินและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้รับผลกระทบอย่างมาก แม้จะพยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระให้แก่พนักงานให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม รวมทั้งบริหารจัดการโดยมีมาตรการต่างๆ ในการปรับลดค่าใช้จ่ายทุกประเภทแต่สถานการณ์แพร่ระบาดยังไม่มีท่าทีจะสิ้นสุด

  ทำให้บริษัทมีรายรับลดลง ไม่เพียงพอในการดูแลพนักงานที่บริษัทให้หยุดงานชั่วคราวจำนวนมาก จนทำให้ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน ต่อเนื่อง รุนแรง จึงจำเป็นต้องปรับลดค่าใช้จ่ายลงอีกให้เหมาะสม เพื่อให้พนักงานที่ยังปฏิบัติงานอยู่ในปัจจุบัน สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ หวังว่าพนักงานจะเข้าใจถึงสถานการณ์และความจำเป็น

  ทั้งนี้ บริษัทจะมีหนังสือแจ้งให้พนักงานรับทราบเป็นรายบุคคล พร้อมจะแจ้งรายชื่อพนักงานที่เลิกจ้างไปยังสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เพื่อให้พนักงานที่มีสิทธิได้รับสวัสดิการที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

  โดยบริษัทจะทยอยจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ให้พนักงานภายใน 1 ปี นับจากวันที่การเลิกจ้างมีผล หรือเมื่อบริษัทกลับมามีสภาพคล่องทางการเงิน ทั้งนี้ได้ยืนยันว่า บริษัทไม่มีเจตนาไม่จ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างและเงินอื่นๆ แต่เนื่องจากยังไม่มีความสามารถทางการเงินในขณะนี้ จึงขอขยายเวลาการจ่ายออกไปอีกระยะหนึ่ง

  สำหรับ วิงสแปน เซอร์วิส เป็นบริษัทจัดหาทรัพยากรบุคคลเพื่อให้บริการใน ฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น หรือ กราวนด์เซอร์วิส ฝ่ายครัวการบิน ฝ่ายบริการอุปกรณ์ภาคพื้น ประจำออฟฟิศ ฝ่ายช่าง และ ฝ่ายคาร์โก้

  (อ่านประกาศ ฉบับเต็มได้ ที่นี่ )

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์