ราคาทองคำพุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี

ข่าว

  ราคาทองคำพุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2563 07:15 น.

  างพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้ตลาดทองคำกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทำให้ผลตอบแทนครึ่งปีราคาทองคำขึ้นไปกว่า 16% ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับผลตอบแทนปีที่แล้วทั้งปีที่อยู่ที่ 10% และถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดเมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆในปีนี้ จึงเป็นแรงจูงใจของนักลงทุน และยิ่งไปกว่านั้นผลตอบแทนทองคำในรูปของเงินบาทยังให้ผลตอบแทนถึง 20% ซึ่งถือว่าสูงกว่าทองคำในตลาดโลก ดังนั้น นักลงทุนจึงควรหันมาถือทองคำอย่างน้อย 5-10% ไว้ในพอร์ตการลงทุน

  ทั้งนี้ ในปี 54 ทองคำขึ้นไประดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,920 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ขณะที่ ปีนี้ก็มีลุ้นที่ราคาจะขึ้นไปถึงระดับดังกล่าว ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่พิเศษที่มีปัจจัยกระตุ้นราคาทองคำ เพราะเปิดต้นปีมาก็มีปัญหาเรื่องอิหร่าน-สหรัฐฯ ราคาทองจึงเริ่มปรับตัวขึ้นมา แม้ระหว่างทางนักลงทุนจะขายทำกำไรสลับออกมาและบางส่วนขายทองคำออกมาเพื่อนำเงินไปรักษาสภาพคล่องในการลงทุนสินทรัพย์อื่นๆ แต่หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์ล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID ทำให้นักลงทุนกลับเข้าลงทุนในทองคำซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น และทำให้ราคาทองคำปรับขึ้นมาจนไปแตะระดับสูงสุดของปีนี้ครั้งใหม่ที่ 1,789 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ สูงสุดในรอบ 8 ปี 8 เดือน

  นางพวรรณ์ได้แนะให้จับตาปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองคำ ดังนี้ 1.ความเสี่ยงจากการระบาดรอบ 2 ของ COVID-19 ที่จะกดดันเศรษฐกิจถดถอย 2.การผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารสหรัฐฯ (เฟด) ทั้งนโยบายการทำ QE แบบไม่จำกัดวงเงิน และการส่งสัญญาณดำเนินนโยบายดอกเบี้ยระดับต่ำที่ 0-0.25% ไปจนถึงปี 65 3.สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน 4.ปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ ทั้งชายแดนจีน-อินเดีย สหรัฐฯ-อิหร่าน คาบสมุทรเกาหลี รวมถึงประเด็นการเลือกตั้งสหรัฐฯ และ 5.กองทุนทองคำขนาดใหญ่ SPDR-ธนาคารกลางต่างๆถือครองทองคำเพิ่มขึ้น

  โดยทั้ง 5 ปัจจัยนี้ถือว่าเป็นปัจจัยที่หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ อย่างไรก็ดี ในส่วนของปัจจัยเรื่อง COVID หากควบคุมการระบาดได้อาจจะส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงเช่นกัน แต่ตราบใดที่นักลงทุนยังไม่มีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัส ก็จะยังคงมองหาการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์