ไลฟ์สไตล์
100 year

เงาหุ้น : บจ.ซื้อหุ้นคืน

อินเด็กซ์ 51
1 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE


ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 31 ม.ค.63 ปิดที่ 1,514.14 จุด ลบ 9.85 จุด มี มูลค่าซื้อขาย 56,329.59 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 4,015.29 ล้านบาท

บล.เอเซียพลัส ออกบทวิเคราะห์น่าสนใจ ระบุว่า ช่วงนี้หุ้นไทยผันผวนมาก ราคาหุ้นปรับลงแรง จนทำให้บริษัทจดทะเบียน (บจ.) หลายแห่งที่มีความพร้อมทางการเงิน ประกาศซื้อหุ้นคืน และเป็นการส่งสัญญาณ ว่าราคาหุ้นต่ำกว่าพื้นฐาน

ข่าวแนะนำ

การที่ บจ.ซื้อหุ้นคืน เป็นการเรียกความเชื่อมั่นให้นักลงทุน โดยสัปดาห์นี้ มี บจ.ประกาศซื้อหุ้นคืนถึง 4 บริษัท ได้แก่ CK, KBANK, SPALI และ TPIPL ซึ่งราคาหุ้นหลังประกาศถึงปัจจุบันปรับตัวขึ้นได้ 5.3%, 5.9%, 1.8% และ 3.3% ตามลำดับ

เอเซียพลัสดูข้อมูลอดีตย้อนหลัง 10 ปี กลุ่มตัวอย่าง บจ.ที่ประกาศซื้อหุ้นคืนเกือบทั้งหมด 42 บริษัท ส่วนใหญ่ซื้อหุ้นคืนในปีที่ตลาดหุ้นปรับฐานแรงเสมอ และล่าสุดปี 63 มี บจ.ประกาศซื้อหุ้น คืนหลังดัชนีปรับตัวลงกว่า 3.5% จากต้นปี

หากดูภาพรวมจะเห็นว่าหลัง บจ.ประกาศซื้อหุ้นคืน ดัชนีหุ้นมักตอบสนองเชิงบวกและมีโอกาสรีบาวด์กลับเพราะนักลงทุนตอบรับที่ผู้บริหารส่งออกมาว่า ราคาหุ้นมี Valuation น่าสนใจ แต่ความต่อเนื่องของการปรับขึ้นของราคาหุ้น ยังขึ้นกับสภาวะแวดล้อมอื่นด้วย โดยเฉพาะแรงหนุนจาก Fund Flow

ฝ่ายวิจัยได้วิเคราะห์หาช่วงเวลาการลงทุนหุ้นที่ถูกซื้อคืน พบว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด คือ ซื้อหุ้นในวันที่ประกาศซื้อหุ้นคืน และขายทำกำไรใน 1 เดือนถัดมา พบว่ามีโอกาสได้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ยราว 2.6% บางบริษัทให้ผลตอบแทนเกิน 10%

เห็นได้ว่าการซื้อหุ้นคืน เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพยุงราคาหุ้น บวกความคาดหวัง EPS เพิ่มขึ้นจากจำนวนหุ้นที่ลดลงตามจำนวนที่ซื้อคืน รวมถึงเป็นการส่งสัญญาณว่าหุ้นถูกเกินไป

แต่หลังจากนั้น ราคาหุ้นส่วนใหญ่จะย่อตัวลง โดยเฉพาะหลังประกาศซื้อหุ้นคืนเกิน 6 เดือน ผลตอบแทนที่ได้มีโอกาสย่อตัวจนติดลบ เนื่องจากบริษัท มีระยะเวลาในการซื้อหุ้นคืนได้ไม่เกิน 6 เดือน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่กดดันราคา

โดยสรุปช่วงเวลาที่ บจ.ประกาศซื้อหุ้นคืนจำนวนมาก ตลาดมีโอกาส ฟื้นตัวในระยะถัดไป ส่วนราคาหุ้นบริษัทที่ถูกประกาศซื้อหุ้นคืน มักปรับขึ้นได้ดีในระยะสั้น

ส่วนระยะยาวตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ราคามักย่อตัวลง และราคาหุ้นหลายบริษัทติดลบ สวนทางตลาดที่เริ่มฟื้นขึ้น!!

อินเด็กซ์51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51บล.เอเซียพลัสซื้อหุ้นคืนบริษัทจดทะเบียนนักลงทุนราคาหุ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:25 น.