ไลฟ์สไตล์
100 year

"อุตตม" มั่นใจบึมป่วนกรุง ไม่กระทบการลงทุน ชี้หุ้นตกเพราะปัจจัยภายนอก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 17:35 น.
SHARE

"อุตตม" เชื่อมั่นเหตุการณ์ระเบิดกทม.ไม่กระทบการลงทุน ส่วนหุ้นตก 15-20 จุดไม่น่าหนักใจเพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังดี สั่งทุกหน่วยงานเร่งทำแผนงานให้เสร็จใน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 62 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้ได้กำชับให้ปลัดกระทรวงการคลัง และผู้บริหารกระทรวงดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินและกระทรวงให้เรียบร้อย และเชื่อมั่นว่าเหตุการณ์นี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน เพราะหน่วยงานที่ดูแลความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการที่รองรับอยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

"ในแง่ของการลงทุนนั้น นักลงทุนมีการติดตามเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นตลอดเวลา และเชื่อว่าหากนักลงทุนทราบถึงมาตรการของหน่วยงานภาครัฐที่ดูแลความสงบจะไม่เกิดผลกระทบต่อการลงทุนในภาพรวม"

ส่วนกรณีตลาดหุ้นติดลบกว่า 15-20 จุด ในส่วนของกระทรวงการคลังคงยังไม่มีมาตรการอะไรออกมา โดยตนได้หารือกับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และเชื่อว่าหุ้นที่ติดลบนั้นไม่ใช่ภาวะรุนแรง เพราะสาเหตุเกิดจากความผันผวนจากเศรษฐกิจโลก และกรณีพิพาทของ 2 ประเทศยักษ์ใหญ่อเมริกาและจีน ทำให้หุ้นที่ลดลงมานั้นไม่น่าหนักใจ เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังดี

"ในการประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้แต่ละกรมฯ กลับไปทำแผนปฏิบัติงานใน 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ส.ค.-ต.ค.62 โดยให้ระบุว่าแต่ละหน่วยงานจะทำอะไรบ้าง โดยแผนดังกล่าวต้องเชื่อมโยงกับภารกิจของกระทรวงและนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ตนจะเดินทางไปเยี่ยมหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวงการคลังด้วยตนเอง และหน่วยงานของคลังจะต้องเสนอแผนงานที่เสร็จเรียบร้อยและมีความชัดเจนให้ตนดู"

ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุระเบิดว่า สำหรับเรื่องความเชื่อมั่นนั้น ถ้าหากมีผลกระทบทางลบคงไม่ดีต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ แต่ผมคิดว่าเหตุการณ์นี้ฝ่ายความมั่นคงของไทยสามารถรับมือได้ และเป็นเหตุการณ์ระยะสั้นไม่น่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ

"ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์รัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งเรื่องการลงทุนในสายตาต่างชาติดีขึ้น อีกทั้งบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ยังได้ปรับมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทยเป็นเชิงบวก ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือต้องช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ประเทศให้ดีให้น่าลงทุน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก "ระเบิด" แนะวิธีเอาตัวรอด เมื่อเจอสถานการณ์ฉุกเฉิน

รวบ 2 ผู้ต้องสงสัย ซุกระเบิดเก๊หน้า สตช. เปลี่ยนชุดหนีลงใต้

ด่วน เสียงดังคล้าย "ระเบิด" เจอวัตถุต้องสงสัยหลายจุด ทั่วกรุง

ด่วน ระเบิด วัตถุต้องสงสัย ป่วนกรุง ไม่ถึง 24 ชม. อัปเดตหลายจุดแล้ว

ประมวลภาพ เหตุระเบิดหลายจุดทั่วกรุง มีคนเจ็บ อีโอดีเร่งสอบ

พบระเบิดป่วนกรุง นัดบึมพร้อมกัน พนักงานกวาดขยะเจ็บ2 เชื่อสร้างสถานการณ์ (คลิป)

“บิ๊กตู่” สั่งสอบสวนเหตุระเบิด เข้มปลอดภัย ขอช่วยแจ้งหากพบสิ่งผิดปกติ

โซเชียลผุดแฮชแท็ก #ระเบิด ส่งกำลังใจเหตุบึมป่วนกรุง ทำผู้บริสุทธิ์บาดเจ็บ

“ประวิตร” สั่งเร่งหาตัวมือระเบิดและผู้อยู่เบื้องหลังลงโทษโดยเร็วที่สุด

สรุปนาทีระทึกเจอระเบิดหลายลูกป่วน กทม.

ผบ.ทบ. ซัดกลุ่มเดิมๆ เบื้องหลังป่วนกรุง ดักคอฝ่ายการเมืองอย่ากล่าวหารัฐ

"อนุพงษ์" สั่งผู้ว่าฯทั่วประเทศดูแลพื้นที่ ฝาก จนท.พบผิดปกติให้รีบแจ้ง

กอ.รมน. ยันไม่มีประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งหน่วยมั่นคงลงทุกจุดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดระเบิดป่วนกรุงบึมป่วนกรุงวางระเบิดหุ้นไทยอุตตม สาวนายนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 05:19 น.