หุ้นไทยเด้งรับโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

ข่าว

หุ้นไทยเด้งรับโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 08:19 น.

บันทึก

สภาตลาดทุนชี้นักลงทุนเชื่อมั่น คาดเงินไหลเข้า 6 หมื่นล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวันที่ 5 มิ.ย. 62 ว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากวันก่อนโดยมาปิดที่ 1,648.46 จุด เพิ่มขึ้น 10.77 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 54,214.32 ล้านบาท ต่างชาติยังคงซื้อสุทธิต่ออีก 4,798.11 ล้านบาท โดยนายสุนทร ทองทิพย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า ระยะสั้น คาดว่าเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทย หลังการเมืองมีความชัดเจนได้นายกรัฐมนตรี ทำให้การเมืองไทย เข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย จากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ทำให้มีเม็ดเงินกองทุนแอ็คทีฟฟันด์ จากเดิมที่ติดเงื่อนไขไม่สามารถลงทุนในประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย กลับเข้ามาลงทุนได้ และยังมีความหวังว่าสงครามการค้าจะสามารถเจรจากันได้ในการประชุมจี 20 ปลายเดือน มิ.ย.นี้

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ประจำเดือน มิ.ย.62 ว่า ความเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลง 16.56% อยู่ที่ระดับ 87.20 ถือว่าได้ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และปรับลดลงต่ำสุดในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่เดือน ส.ค.60 เนื่องจากนักลงทุนยังมีความกังวล กับปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ, สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ที่ยังล่าช้าและอาจส่งผลต่อการพิจารณางบประมาณประจำปี 63 ล่าช้าออกไปอีก แต่นักลงทุนบางส่วนยังมองว่าการเมืองและนโยบายภาครัฐที่ต่อเนื่อง จะเป็นปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นการลงทุนได้

นายไพบูลย์ยังได้ให้ความเห็นถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 และความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ว่า เชื่อว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งถือเป็นผลบวกต่อการลงทุนในตลาดหุ้น หลังพรรคพลังประชารัฐ สามารถรวบรวม เสียงได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะทำให้มีกระแสเงินทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นไทยได้ในครึ่งหลังของปี ได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000 ล้านบาท หรือรวม 60,000 ล้านบาท แต่จะเข้ามาได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับเสถียรภาพของรัฐบาลหลังจากนี้ด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่นักลงทุนต้องติดตามโดยเฉพาะการบริหารจัดการเสียงในสภาที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำเพียง 254 เสียง ซึ่งเกินครึ่งไม่มาก รวมทั้งต้องติดตามว่า รัฐบาลที่มาจากหลากหลายพรรคจะสามารถผลักดันนโยบายเศรษฐกิจที่สำคัญออกมาได้หรือไม่

“ตลาดทุนต้องการให้มีการฟอร์มทีม ครม.โดยเร็ว และอยากให้รัฐบาลใหม่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการบริโภค เพราะความเสี่ยงหลักของประเทศขณะนี้มาจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ทำให้เศรษฐกิจไทยและการส่งออกชะลอตัวจากสงครามการค้า ถ้าไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามาสร้างความเชื่อมั่นและเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อาจทำให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงกว่านี้ ดังนั้น จึงต้องการให้รัฐบาลใหม่เข้ามาทำงาน ออกมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ใบเฟิร์น" อยู่ในโหมดโสดออนเซลหัวใจไร้แฟน สเปกเหมือนเดิม ขอแค่เป็นคนดี
05:44

"ใบเฟิร์น" อยู่ในโหมดโสดออนเซลหัวใจไร้แฟน สเปกเหมือนเดิม ขอแค่เป็นคนดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์