โฟกัสหุ้น AOT!!

ข่าว

โฟกัสหุ้น AOT!!

อินเด็กซ์ 51

  1 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 31 พ.ค.62 ปิดที่ 1,620.22 จุด ลบ 1.35 จุด มีมูลค่า การซื้อขาย 57,812.07 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,507.93 ล้านบาท

  ตลาดเคลื่อนไหวทั้งในแดนบวกและลบ โดยมีแรงขายหุ้น AOT กดดันตลาด ขณะที่การเมืองในประเทศเริ่มมีความคืบหน้า หลังประธานสภาผู้แทนราษฎร “ชวน หลีกภัย” คาดว่าจะเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้เร็วสุดในวันที่ 5 มิ.ย.นี้

  บล.เอเซียพลัส ระบุว่า สงครามการค้ายังหลอกหลอน และได้สร้างแรงกดดันต่อสินทรัพย์เสี่ยง ส่งผลให้เม็ดเงินทุนเกิดการเคลื่อนย้ายเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย โดยเฉพาะตราสารหนี้ระยะยาวมากผิดปกติ

  ขณะที่ในประเทศ พบว่า Fund Flow มีโอกาสไหลเข้าตราสารหนี้ไทยเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าสหรัฐฯ ดังนั้น สินทรัพย์ปลอดภัย หรือมีปันผลสูง จึงเป็นตัวเลือกในการลงทุนที่ดีในยามนี้ ชอบ หุ้น SCCC (ให้มูลค่าพื้นฐาน 269 บาท), BBL (มูลค่าพื้นฐาน 269 บาท)

  ส่วนประเด็นมาตรการควบคุมราคายา เวชภัณฑ์ ค่าบริการทางการแพทย์ ที่ให้ รพ.เอกชนต้องแจ้งราคาซื้อขายยา แสดงข้อมูลและประเมินค่ารักษา รวมถึง การรักษาที่สมเหตุสมผล มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่ 30 พ.ค.62 นั้น เอเซียพลัส มองว่า ประกาศนี้ยังไม่ได้มีมาตรการกำหนดเพดานราคา หรือส่วนต่างราคาตามที่ตลาดเคยกังวล จึงไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออัตราการทำกำไรของ รพ.

  แต่ระยะสั้น น่าจะกดดัน sentiment ลงทุน และปกติงวด 2Q62 เป็นช่วง Low season ของกลุ่ม รพ. จึงมีโอกาสที่ราคาจะ Under perform ตลาด Top picks กลุ่มยังคงเป็น BDMS และ RJH!!

  ปิดท้าย บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส วิเคราะห์หุ้น AOT หลังประกาศว่าบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะประมูลบริหารพื้นที่ร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ชนะประมูลงานกิจกรรมเชิงพาณิชย์ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ให้ผลตอบแทน AOT ปีละ 2 พันล้านบาท) โดย AOT จะนำผลการประมูลเสนอบอร์ดพิจารณา 19 มิ.ย.นี้

  ทั้งนี้ DBS กำลังรอดูส่วนแบ่งรายได้จากสัมปทานพื้นที่ดิวตี้ฟรี (Revenue Sharing) ว่า AOT จะได้เท่าไร สมมติฐานในประมาณการ Base case ของเราให้ AOT ได้รับส่วนแบ่งรายได้จากสัมปทานพื้นที่ดิวตี้ฟรี 30% ซึ่งทำให้ได้ราคาพื้นฐานเท่ากับ 75 บาท

  ส่วนการวิเคราะห์ Sensitivity ของนักวิเคราะห์พื้นฐานฝ่ายวิจัยฯ DBS พบว่าการเปลี่ยนแปลงส่วนแบ่งรายได้ทุกๆ 5% จะทำให้ราคาพื้นฐาน AOT เปลี่ยนแปลงไป 2 บาท/หุ้น ณ ราคาหุ้น 63.75 บาท ยังคงคำแนะนำซื้อ!!

  อินเด็กซ์ 51

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์