ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลใหม่เข้มแข็งหุ้นขึ้นแรงแน่นอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 09:45 น.
SHARE

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทาลิส กล่าวว่า บลจ.ทาลิส มองหุ้นไทยสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 1,742 จุด และมีโอกาสไปได้สูงสุดที่ 1,861 จุด ภายใต้การคาดการณ์ว่ากำไรของบริษัทจดทะเบียนจะเฉลี่ยอยู่ที่ 112.4 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็น EPS Growth ที่ระดับ 6% ทำให้มองว่ามูลค่าของตลาดหุ้นไทยปัจจุบันยังไม่แพง โดยประเมินว่าดัชนีหุ้นไทยปีนี้จะแกว่งขึ้นลงในกรอบ 1,551-1,861 จุด

“สำหรับปัจจัยการเมืองในประเทศ หากผลการเลือกตั้งได้รัฐบาลที่มีเสียงข้างมากหรือต้องมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ไม่น้อยกว่า 350 คน หรือเมื่อรวมกับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะต้องไม่น้อยกว่า 375 คน จะเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นไทย เพราะจะได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพและความมั่นคง แต่ต้องติดตามปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน การต่อหรือไม่ต่ออายุสิทธิการลดหย่อนภาษีของกองทุน LTF หลังปี 62 และทิศทางดอกเบี้ย

ข่าวแนะนำ

“ประเมินว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3.9% เศรษฐกิจโลกจะโต 3.5%และมองว่าผลตอบแทนระยะยาวจากการลงทุนในตลาดหุ้นไทยจะอยู่ที่ 8-10% ต่อปี โดยจากนี้ไปอีก 10 ปี บริษัทจดทะเบียนไทยจะทำกำไรเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่เพิ่มขึ้นทุกปีตามเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าในอนาคตจะโตไม่ต่ำกว่า 4% ส่วนค่าเงินบาทคาดว่าจะแข็งค่าแตะ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯในปีนี้ และจากดุลบัญชีเดินสะพัดที่เป็นบวก ส่งผลให้มีเงินไหลเข้าตลาดหุ้นไทย

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงนี้ตอบรับปัจจัยบวกทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะการเมืองในประเทศที่มีความคืบหน้ามากขึ้น และความคืบหน้าของโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และปัจจัยต่างประเทศการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนดูมีความคืบหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นขึ้นประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์เศรษฐกิจไทยขยายตัวรัฐบาลใหม่ตลาดหุ้นไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:03 น.