มุมมองทรีนีตี้–เอเซียพลัส!!

ข่าว

มุมมองทรีนีตี้–เอเซียพลัส!!

อินเด็กซ์ 51

  2 ต.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 1 ต.ค.61 ปิดที่ 1,760.47 จุด เพิ่มขึ้น 4.06 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 53,440.26 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 474.62 ล้านบาท

  “ณัฐชาต เมฆมาสิน” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ ประเมินหุ้นไทยเดือน ต.ค. มีแนวรับที่ 1,700-1,680 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,780 จุด แนะเลือกลงทุนกลุ่มหุ้นปันผลสูง (SETHD) ที่ราคายังคงปรับตัว Laggard และจากสถิติในอดีตราคาหุ้นกลุ่มนี้จะปรับขึ้นโดดเด่นในเดือน ต.ค.

  โดยกลยุทธ์การลงทุนให้ชะลอดูสถานการณ์ จนกว่าดัชนีจะปรับตัวไปยังกรอบแนวรับหรือแนวต้าน จึงค่อยใช้เป็นจังหวะในการเข้าลงทุนหรือขายทำกำไร

  ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อตลาดคือราคาน้ำมันตลาดโลกที่ยังอยู่ระดับสูงช่วยดันราคาหุ้นพลังงาน ขณะที่การปรับขึ้นดอกเบี้ยเฟดไม่น่ากังวล เพราะตลาดได้ Price in ไปแล้วเกือบ 80%

  แต่จากประมาณการล่าสุด Fed ยังคงให้น้ำหนักกับการขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีหน้า ทำให้ประเมินว่า Bond yield และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯจะยังทรงตัวได้ในต้นไตรมาส 4 ทำให้ยังไม่มีปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่จะทำให้ Fund flow ไหลกลับเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่

  ส่วนเรื่องการเลือกตั้ง มองว่าปรากฏการณ์ Election Rally ที่แท้จริงจะเกิดขึ้นช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้าเลือกตั้งไปจนถึง 1 สัปดาห์หลังการเลือกตั้งเท่านั้น

  แต่หากต้องการลงทุนตามธีมเลือกตั้งตั้งแต่วันนี้ สามารถโฟกัสหุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมได้ เนื่องจากมักเป็นกลุ่มที่ Outperform โดดเด่น ก่อนหน้าการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร

  ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกระแส Fund Flow เดือน ต.ค.61 เชื่อว่าแรงซื้อต่างชาติจะเป็นการซื้อสลับขายอยู่ เนื่องจากเริ่มเห็นผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีนชัดเจนขึ้น

  สอดคล้องกับสถิติในอดีตเดือน ต.ค.ย้อนหลัง 5 ปี พบต่างชาติมักขายสุทธิหุ้นไทย เฉลี่ย 8.03 พันล้านบาท เป็นการขายสุทธิ 3 ใน 5 ปี แต่ปี 61 เชื่อว่าราคาน้ำมันที่ฟื้นตัว รวมถึงพัฒนาการทางการเมือง จะช่วยประคองตลาดได้

  ขณะที่ยังพบว่าตลาดเดือน ต.ค. ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.27% และให้ผลตอบแทนเป็นบวกถึง 4 ใน 5 ปี!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 19:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์