ไลฟ์สไตล์
100 year

มุมมองทรีนีตี้–เอเซียพลัส!!

อินเด็กซ์ 51
2 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 1 ต.ค.61 ปิดที่ 1,760.47 จุด เพิ่มขึ้น 4.06 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 53,440.26 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 474.62 ล้านบาท

“ณัฐชาต เมฆมาสิน” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ ประเมินหุ้นไทยเดือน ต.ค. มีแนวรับที่ 1,700-1,680 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,780 จุด แนะเลือกลงทุนกลุ่มหุ้นปันผลสูง (SETHD) ที่ราคายังคงปรับตัว Laggard และจากสถิติในอดีตราคาหุ้นกลุ่มนี้จะปรับขึ้นโดดเด่นในเดือน ต.ค.

ข่าวแนะนำ

โดยกลยุทธ์การลงทุนให้ชะลอดูสถานการณ์ จนกว่าดัชนีจะปรับตัวไปยังกรอบแนวรับหรือแนวต้าน จึงค่อยใช้เป็นจังหวะในการเข้าลงทุนหรือขายทำกำไร

ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อตลาดคือราคาน้ำมันตลาดโลกที่ยังอยู่ระดับสูงช่วยดันราคาหุ้นพลังงาน ขณะที่การปรับขึ้นดอกเบี้ยเฟดไม่น่ากังวล เพราะตลาดได้ Price in ไปแล้วเกือบ 80%

แต่จากประมาณการล่าสุด Fed ยังคงให้น้ำหนักกับการขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีหน้า ทำให้ประเมินว่า Bond yield และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯจะยังทรงตัวได้ในต้นไตรมาส 4 ทำให้ยังไม่มีปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่จะทำให้ Fund flow ไหลกลับเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่

ส่วนเรื่องการเลือกตั้ง มองว่าปรากฏการณ์ Election Rally ที่แท้จริงจะเกิดขึ้นช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้าเลือกตั้งไปจนถึง 1 สัปดาห์หลังการเลือกตั้งเท่านั้น

แต่หากต้องการลงทุนตามธีมเลือกตั้งตั้งแต่วันนี้ สามารถโฟกัสหุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมได้ เนื่องจากมักเป็นกลุ่มที่ Outperform โดดเด่น ก่อนหน้าการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกระแส Fund Flow เดือน ต.ค.61 เชื่อว่าแรงซื้อต่างชาติจะเป็นการซื้อสลับขายอยู่ เนื่องจากเริ่มเห็นผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีนชัดเจนขึ้น

สอดคล้องกับสถิติในอดีตเดือน ต.ค.ย้อนหลัง 5 ปี พบต่างชาติมักขายสุทธิหุ้นไทย เฉลี่ย 8.03 พันล้านบาท เป็นการขายสุทธิ 3 ใน 5 ปี แต่ปี 61 เชื่อว่าราคาน้ำมันที่ฟื้นตัว รวมถึงพัฒนาการทางการเมือง จะช่วยประคองตลาดได้

ขณะที่ยังพบว่าตลาดเดือน ต.ค. ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.27% และให้ผลตอบแทนเป็นบวกถึง 4 ใน 5 ปี!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีหุ้นไทยลงทุนหุ้นปันผลอินเด็กซ์ 51เงาหุ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 19:59 น.