มั่นใจไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง ตลาดหุ้นโดนหางเลขค่าเงินภูมิภาคป่วน

ข่าว

มั่นใจไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง ตลาดหุ้นโดนหางเลขค่าเงินภูมิภาคป่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 10:20 น.

หุ้นไทยร่วง 28 จุดตามภูมิภาคและค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ที่ผันผวนและอ่อนค่าลงอย่างหนัก “ไพบูลย์” ชี้ตลาดหุ้นไทยมีภูมิคุ้มกันมั่นใจฝุ่นหายตลบเงินจะไหลกลับเข้าไทยเป็นประเทศแรกๆ ด้านผู้จัดการตลาดหุ้นชี้ นักลงทุนไทยเริ่มมีบทบาทอุ้มดัชนีตลาด แม้ต่างชาติยังขายสุทธิต่อเนื่อง แต่ดัชนีปรับลงไม่มาก ขณะที่งานไทยแลนด์ โฟกัส 2018 สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในระยะยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 5 ก.ย. 61 ว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงอย่างหนัก ตามทิศทางตลาดเกิดใหม่ ที่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของค่าเงินในภูมิภาคที่อ่อนค่าลงอย่างหนัก โดยเฉพาะค่าเงินของอินโดนีเซีย ที่ได้รับผลกระทบจากการลุกลามของปัญหาในแอฟริกาใต้ทั้งอาร์เจนตินาและตุรกี หลังตัวเลขเศรษฐกิจของอินโดนีเซียมีปัญหาใกล้เคียงกับปะเทศดังกล่าว ทั้งหนี้ต่างประเทศสูง ทุนสำรองต่ำ แถมขาดดุลบัญชีเดินสะพัดกดค่าเงินอ่อนตัวลงอย่างรุนแรง

ส่งผลให้นักลงทุนหนีออกจากสินทรัพย์เสี่ยงและตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาค รวมทั้งตลาดหุ้นไทยที่โดนหางเลขไปด้วย กดดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลงอย่างหนักโดยดิ่งลงมาปิดทำการที่ 1,686.37 จุด ลดลง 28.04 จุด ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขาย 60,127.45 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 2,225.44 ล้านบาท และนักลงทุนสถาบันในประเทศขายสุทธิ 3,734.97 ล้านบาท

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แม้ภาพรวมตลาดหุ้นทั้งภูมิภาคจะปรับตัวลงทั้งหมด รวมทั้งหุ้นไทย แต่ถือว่าหุ้นไทยปรับตัวลงน้อยกว่า เพราะพื้นฐานหุ้นไทยมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งทั้งดุลบัญชีเดินสะพัดที่เกินดุลมากกว่า 10% ของจีดีพี ขณะที่มีหนี้ต่างประเทศน้อยมาก รัฐบาลแทบไม่ได้กู้หนี้ต่างประเทศ ขณะที่ยังมีรายได้ต่างประเทศจากการท่องเที่ยวสูง ท่ามกลางทุนสำรองระหว่างประเทศที่สูงมากถึง 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือสูงกว่า 40% ของจีดีพี ดังนั้น สถานการณ์วิกฤติของตลาดเกิดใหม่รอบนี้ มั่นใจว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายและฝุ่นหายตลบเชื่อว่าตลาดหุ้นไทยจะเป็นประเทศแรกๆที่เงินไหลกลับเข้ามาลงทุน

อย่างไรก็ตาม หุ้นไทยอาจโดนหางเลขจากสงครามการค้าเพราะไทยส่งออกมากถึง 70% ของจีดีพี แต่ตลาดส่งออกไทยกระจายไปมากทั้งยุโรปและสหรัฐฯรวมทั้งเอเชีย ซึ่งน่าจะทำให้ไทยได้รับผลกระทบไม่มาก แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าอนาคตน่าจะเจรจากันได้เพราะไม่เป็นผลดีต่อทั้งสหรัฐฯและจีน

ด้านนายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักลงทุนในประเทศเริ่มมีบทบาทและแข็งแกร่งมากขึ้น สะท้อนจากการที่นักลงทุนต่างชาติยังขายสุทธิอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อดัชนีหุ้นไทยมากนัก เพราะสาเหตุที่ต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยมาจากปัจจัยภายนอกที่ผันผวน ทำให้เงินต่างชาติไหลออกไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัย แต่น่าจะกระทบกับเงินทุนต่างชาติในระยะสั้นเท่านั้น

ส่วนการจัดงานไทยแลนด์ โฟกัส 2018 เมื่อวันที่ 29-31 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้การตอบรับเชิงบวก เพราะนักลงทุนรับทราบความชัดเจนของเศรษฐกิจและการเมือง ซึ่งเพิ่มความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในระยะยาว

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ประเมินทิศทางตลาดหุ้นเดือนกันยายนว่า SET Index จะปรับตัว Sideways ถึง Sideways up หรือแกว่งตัวในทิศทางขาขึ้นโดยด้านเทคนิคมองกรอบแนวต้านไว้ที่ 1,740-1,770 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1,700-1,670 จุด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์