ไลฟ์สไตล์
100 year

ตลาดหุ้นโชว์ 10 ปีผลตอบแทนสูงสุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 10:10 น.
SHARE

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เปิดเผยว่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนสูงถึง 11.61% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่น เช่น ทองคำให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 4.5% ต่อปี พันธบัตรรัฐบาล 5.15% ต่อปี ส่วนดอกเบี้ยเงินฝากประจำอายุ 1 ปี อยู่ที่ 1.7% ต่อปี นอกจากนี้ หุ้นไทยยังให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลเฉลี่ยอยู่ที่มากกว่า 3% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากที่ 0.6-0.7% ดังนั้น การลงทุนในหุ้นจึงถือว่ามีความน่าสนใจสูงที่สุด

นายภากร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังมีสภาพคล่องสูงเป็นอันดับ 1 ของตลาดหุ้นอาเซียนต่อเนื่องกันถึง 6-7 ปี ด้วยมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 65,000 ล้านบาท สูงเป็นสองเท่าของมูลค่าการซื้อขายในตลาดหุ้นสิงคโปร์ ขณะที่มูลค่าการระดมทุนโดยการเสนอขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ของตลาดหุ้นไทยยังมีมูลค่ามากที่สุดติดต่อมาถึง 5 ปี ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการระดมทุนรวม 670,000 ล้านบาท รองลงมา คือ มูลค่าการระดม IPO ในตลาดหุ้นสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

ส่วนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนมีอัตราการเติบโตเกิน 10% ในแต่ละปี โดยสูงกว่าการเติบโตของจีดีพีประเทศหลายเท่า โดย 10 ปีที่ผ่านมา Norminal GDP ไทยโต 5%

นอกจากนี้ บริษัทในตลาดหุ้นไทยยังให้ความสำคัญกับการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยปัจจุบันบริษัทจดทะเบียนไทยได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณดัชนีดาวโจนส์ยั่งยืน DJSI ถึง 17 บริษัท ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ให้ความสำคัญในการส่งเสริมเรื่องการมีธรรมาภิบาลของบริษัทจดทะเบียนค่อนข้างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นไทยผลตอบแทนการลงทุนหุ้นไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:13 น.