ไลฟ์สไตล์
100 year

ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่ม แนะหาจังหวะทยอยสะสมหุ้นไทย ชะลอลงทุนหุ้นเกาหลี

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 07:19 น.
SHARE

บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะซื้อหุ้นยุโรป และทยอยสะสมหุ้นไทย เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งชะลอลงทุนตลาดหุ้นเกาหลี ส่วนทอง-น้ำมัน แนะให้ทยอยสะสม...

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์นี้ แนะนำให้ซื้อหุ้นยุโรปหลังจากราคาได้ลงมามากในขณะที่ผลประกอบการมีโอกาสออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด ทำให้ Valuation ของหุ้นยุโรปกลับมามีความน่าสนใจ นอกจากนี้ค่าเงินยูโรอาจมีแนวโน้มอ่อนค่าหลังจากธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณที่มีความกังวลเงินเฟ้อจะเร่งตัวในอนาคต (Hawkish) น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนหุ้นกลุ่มผู้ส่งออก    

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นญี่ปุ่น เนื่องจากค่าเงินเยนอาจอ่อนค่าลงต่อเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ สนับสนุนผลประกอบการหุ้นกลุ่มผู้ส่งออก หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) คงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่ตลาดเริ่มกลับมากังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (FED) อาจขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้น จากเงินเฟ้อที่อาจปรับตัวขึ้นเร็ว

รวมทั้ง แนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นจีน A-share หลังจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มีถ้อยแถลงในงาน Boao Forum ที่สนับสนุนการค้าเสรี และอาจจะลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐฯ จึงคาดว่าสหรัฐฯ และจีนจะสามารถเจรจาข้อตกลงทางการค้ากันได้ ทำให้การปรับตัวลงของตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมาจากความกังวลสงครามการค้าเป็นโอกาสให้ทยอยสะสม

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้หาจังหวะทยอยสะสมหุ้นไทย จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น สนับสนุนผลประกอบการของหุ้นกลุ่มพลังงาน นอกจากนี้เศรษฐกิจไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นต่อเนื่อง เป็นปัจจัยสนับสนุนผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนกลุ่มอื่นเช่นกัน  

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ชะลอการลงทุนหุ้นเกาหลี จากตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของเดือนที่ผ่านมาของประเทศคู่ค้าหลัก เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และยุโรป ออกมาชะลอตัวลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกเกาหลีมีแนวโน้มชะลอลง นอกจากนี้สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่รุนแรงมากขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อประเทศที่มีสัดส่วนการส่งออกสูง

สำหรับตลาดตราสารหนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดตราสารหนี้ไทยมีความผันผวนเล็กน้อยจากการขายของนักลงทุนต่างชาติ อย่างไรก็ตามคงแนะนำให้ซื้อตราสารหนี้ระยะสั้นเนื่องจากแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อไทยที่ยังต่ำ ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยไม่จำเป็นต้องรีบขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ส่วนตราสารหนี้ต่างประเทศแนะนำให้ทยอยสะสมตราสารหนี้ระยะยาวต่างประเทศ หลังจากอัตราผลตอบแทนระยะยาวสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นมาแรงแตะระดับ 3% จากความกังวลเงินเฟ้อราคาน้ำมัน 

อย่างไรก็ตาม ด้านสินทรัพย์ทางเลือก แนะนำให้ทยอยสะสมทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากสหรัฐฯ ยิงจรวดใส่ประเทศซีเรีย ทำให้ความตึงเครียดทางการเมืองในตะวันออกกลางเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน มีแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ

รวมทั้ง แนะนำให้ทยอยสะสมน้ำมัน จากตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ สะท้อนอุปสงค์ที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนความไม่สงบทางการเมืองในซีเรียมีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากสหรัฐฯ ยิงจรวดใส่ประเทศซีเรีย ทำให้อุปทานมีโอกาสลดลง ในขณะที่การลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC ยังคงทำต่อเนื่องซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนต่อราคาน้ำมัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัยบลจ.ไทยพาณิชย์หุ้นหุ้นไทยหุ้นยุโรปข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:00 น.