หุ้นไทยร่วงแรงตามสหรัฐฯ "เกศรา" แนะอย่าตื่นตกใจให้เน้นระยะยาว

ข่าว

หุ้นไทยร่วงแรงตามสหรัฐฯ "เกศรา" แนะอย่าตื่นตกใจให้เน้นระยะยาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2561 09:15 น.

บันทึก

ดัชนีหุ้นไทยร่วงแรง 28 จุด ตามหลังดัชนีดาวโจนส์หุ้นสหรัฐฯ ไหลรูดลง 665 จุด ในรอบมากกว่า 1 ปี “เกศรา” แนะนักลงทุนอย่าตกใจเกินไป แค่ปัจจัยระยะสั้น หุ้นไทยยังมีปัจจัยหนุนรออยู่ แนะนักลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารใกล้ชิด เน้นลงทุนระยะยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นไทย เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านา ได้ปรับตัวลงแรงทันทีที่เปิดตลาด ตามตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยเฉพาะ ดัชนีดาวโจนส์ ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ที่ปรับตัวลงแรง โดยปรับตัวลงหนักสุดในรอบมากกว่า 1 ปี กดตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงตาม รวมทั้งหุ้นไทย ก็ไหลรูดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วงเปิดตลาดลบไปกว่า 28 จุด แต่ในระหว่างวันมีแรงซื้อกลับ ทำให้ดัชนีหุ้นปิดตลาดที่ 1,810.32 จุด ลบ 17.03 จุด มูลค่าซื้อขาย 76,658 ล้านบาท

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า หุ้นไทยที่เปิดตลาดร่วงลงกว่า 1.5%นั้น เป็นไปตามภูมิภาค และตามตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ปรับตัวลงแรง หลังตัวเลขเศรษฐกิจและการจ้างงานสหรัฐฯ ออกมาดีขึ้น ทำให้คาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้น ซึ่งดัชนีหุ้นที่ปรับลงแรงนั้น มองว่ามีปัจจัยระยะสั้นที่มากระทบ แต่ตลาดหุ้นไทย ยังมีปัจจัยบวกรออยู่ ทั้งการประกาศผลกำไรบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ในเดือน ก.พ.นี้ และเศรษฐกิจในประเทศขยายตัวดีขึ้น

“ไม่อยากให้นักลงทุนตกใจเกินไป ตลาดแกว่งตามหุ้นต่างประเทศที่ปรับตัวลง ซึ่งหุ้นไทยได้ปรับขึ้นมาในระดับหนึ่งแล้ว จึงมีความอ่อนไหวเป็นธรรมดา ที่จะปรับฐาน โดยเดือน ม.ค.เพียงเดือนเดียว หุ้นไทยปรับขึ้นมากว่า 4.1% จึงขอแนะนำให้นักลงทุน ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด มองการลงทุนในระยะยาว ที่สะท้อนปัจจัยพื้นฐานที่ดี”

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส ระบุว่า ดัชนีดาวโจนส์ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.พ.61 ที่ดิ่งลงแรงกว่า 600 จุดหนักสุดในรอบมากกว่า 1 ปี โดยดัชนีดาวโจนส์ ลบ 665.75 จุด มาที่ 25,520.96 จุด, ดัชนี Nasdaq ลบ 144.92 จุด มาที่ 7,240.95 จุด, ดัชนี S&P500 ลบ 59.85 จุด มาที่ 2,762.13 จุด ถือว่าปรับลดลงแรง หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ม.ค.เพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่ง จากเดิมคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 180,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานต่ำสุดในรอบ 17 ปี อยู่ที่ 4.1% และค่าแรงต่อชั่วโมง เพิ่มขึ้น 9 เซนต์ ซึ่งจากตัวเลขจ้างงาน ที่ออกมาดีนั้น ทำให้มองว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเร็วกว่าที่คาด และอาจขึ้นมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ ล่าสุด นางเจเน็ต เยลเลน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งประธานเฟด ระบุว่าเฟด การปรับขึ้นดอกเบี้ยมีแนวโน้มค่อยเป็นค่อยไป

นางเกศรา กล่าวต่อว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ลงนามต่ออายุบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับตลาดหลักทรัพย์เกาหลี (Korea Exchange : KRX) โดยมีระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.61-4 ก.พ.66 เพื่อร่วมมือกันพัฒนาตลาดทุน ด้านผลิตภัณฑ์ การให้บริการ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมขยายโอกาสทางธุรกิจ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนความรู้อันจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาตลาดทุนในอนาคตด้วย

ขณะที่นายจีวอน จอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตลาดหลักทรัพย์เกาหลี กล่าวว่า การต่ออายุบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ เป็นผลมาจากความสำเร็จของความร่วมมือระหว่างกันในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อาทิ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การแลกเปลี่ยนความรู้ เป็นต้น ซึ่งจะเปิดประตูสู่ความร่วมมือใหม่ๆ และขยายโอกาสการเติบโตร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์