ก.ล.ต.แจงไม่รับรอง “บิทคอยน์” ระบุนักลงทุนต้องรับความเสี่ยง

ข่าว

  ก.ล.ต.แจงไม่รับรอง “บิทคอยน์” ระบุนักลงทุนต้องรับความเสี่ยง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ม.ค. 2561 08:36 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงและอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส หลังมีการเผยแพร่ข่าวสารที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ก.ล.ต.รับรองสถานะของ “บิทคอยน์” ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า ก.ล.ต. ไม่ได้รับรองสถานะของ “บิทคอยน์” และ “บิทคอยน์” ไม่ใช่เงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายแต่ “บิทคอยน์” เป็นทรัพย์สินที่สามารถเปลี่ยนมือได้ โดยประเทศไทยวันนี้ยังไม่มีการกำกับดูแลการซื้อขาย “บิทคอยน์” ส่วน “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” คือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าซึ่งเปิดให้ผู้ลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการเคลื่อนไหวของราคา “บิทคอยน์”

  ทั้งนี้ “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” ที่ออกโดย The Chicago Mercantile Exchange (CME) และ The CBOE Futures Exchange (CBOE) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากทั้ง CME และ CBOE เป็นตลาดภายใต้กำกับของ Commodity Futures Trading Commission (US CFTC) ขณะที่ US CFTC เป็นสมาชิกหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนสากล และมีเซ็นตกลงในการให้ความช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสมาชิก IOSCO ด้วยกัน รวมถึงกับ ก.ล.ต. ไทยด้วย

  ดังนั้น CME และ CBOE จึงเป็นตลาดที่ ธปท. และ ก.ล.ต. เปิดให้โบรกเกอร์ไทยพาลูกค้าไปซื้อขายได้ ซึ่งทั้ง 2 ตลาดเป็นตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่มีสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินซื้อขายอยู่จำนวนมาก แม้ว่า “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” เป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดชั้นนำที่อยู่ใต้กำกับดูแลขององค์กรกำกับดูแลที่ได้มาตรฐาน และเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนแสวงหาผลตอบแทน แต่ก็มีโอกาสขาดทุนเช่นกัน ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงต้องคำนึงถึงการรับความเสี่ยงของตนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ก.ล.ต.บิทคอยน์ผู้ลงทุนบิทคอยน์ฟิวเจอร์สโบรกเกอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์