ปลายปีได้โบนัส อยากซื้อหุ้น ก.ล.ต. แนะศึกษาให้ดี ก่อนตัดสินใจลงทุน

ข่าว

  ปลายปีได้โบนัส อยากซื้อหุ้น ก.ล.ต. แนะศึกษาให้ดี ก่อนตัดสินใจลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 16:16 น.

  ‘ก.ล.ต.’ แนะนำผู้ลงทุน ศึกษาข้อมูลจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนและปกป้องสิทธิประโยชน์ ในหุ้นที่เสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก..

  วันที่ 3 พ.ย. 60 นายประกิด บุณยัษฐิติ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า กรณีหุ้นที่เสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลของตราสาร โดยสามารถศึกษาได้จากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ หรือสอบถามจากบริษัทหลักทรัพย์ ภายหลังจากผู้ลงทุนซื้อหุ้น IPO แล้ว ควรติดตามข่าวสารเกี่ยวกับหุ้นที่ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นข่าวที่เปิดเผยผ่านระบบข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ รายงานประจำปี หรือข่าวจากหนังสือพิมพ์ รวมถึงเข้าร่วมประชุม และใช้สิทธิออกเสียงเพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ของตนเองด้วย

  นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่ผู้ลงทุนต้องอ่านจากหนังสือชี้ชวน ได้แก่ 1. ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับการเสนอขาย ความเป็นมา ภาพรวมของธุรกิจ ฐานะทางการเงิน และผลการดำเนินงาน 2. ปัจจัยความเสี่ยง ซึ่งจะช่วยให้ทราบว่ามีความเสี่ยงใดบ้างที่อาจส่งผลกระทบในทางลบต่อบริษัทได้

  3. รายการระหว่างกัน เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีการพึ่งพิงบุคคลที่อาจมีความขัดแย้ง และจะมีมาตรการป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ และดูแลไม่ให้มีการถ่ายเทผลประโยชน์อย่างไร และ 4. คำอธิบาย และวิเคราะห์ฐานะการเงินและผลการดำเนินการ (MD&A) ที่จะช่วยให้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับฐานะการเงิน และผลการดำเนินงานของบริษัท

  สำหรับ หน้าที่หลักของ ก.ล.ต.ในการพิจารณาอนุญาต IPO คือการดูแลให้ผู้ระดมทุนมีโครงสร้างที่เป็นไปตามหลักซีจี มีการบริหารงานที่โปร่งใสและมีระบบควบคุมภายใน และมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเพียงพอ ส่วนเรื่องความสามารถในการประกอบธุรกิจในระยะยาวถือเป็นเรื่องทางธุรกิจ ซึ่งผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนด้วยตัวเอง ศึกษาจากบทวิเคราะห์ หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำที่มีมาตรฐานได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก.ล.ต.ซื้อขายหุ้นIPOตลาดหลักทรัพย์ประกิด บุณยัษฐิติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์