คนรักทองเดาไม่ถูก จบปี 64 จะได้ลุ้นราคาทองคำแตะบาทละ 30,000 อีกไหม

ข่าว

  คนรักทองเดาไม่ถูก จบปี 64 จะได้ลุ้นราคาทองคำแตะบาทละ 30,000 อีกไหม

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 11:37 น.

  คนรักทองเดาไม่ถูก ราคาทองคำปี 64 เดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวลง หลังเดือน พ.ย.เกือบขึ้นไปแตะ 30,000 บาท ก่อนลดระดับลงมาเรื่อยๆ ที่ 28,000 บาท

  นายเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ นักวิเคราะห์ บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด กล่าวว่า ช่วงต้นเดือน พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ราคาทองคำขึ้นไปแตะเกือบบาทละ 29,000 บาท ซึ่งนักลงทุนหลายคนมองว่า ราคาทองคำมีโอกาสพุ่งไปแตะ 30,000 บาทได้ แต่ก็ดีใจได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ราคาทองก็โดนลดระดับมา 28,000 บาทอีกครั้ง ในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์

  ทั้งนี้ อาจจะเป็นเรื่องของจังหวะ และเวลาที่เหมาะสมเพราะตั้งแต่ต้นปี 2021 เป็นต้นมา เศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูจากวิกฤติโควิด และสหรัฐฯ ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่แก้ปัญหาได้ดีและมีแนวโน้มสูงที่จะกลับมาเป็นปกติเป็นประเทศแรกๆ ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ และสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ มีความน่าสนใจมากกว่าทองคำที่กำลังอยู่ในช่วงพักตัว

  นอกจากนี้ ท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ที่ได้ส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดความร้อนแรงของเงินเฟ้อบวกกลับเศรษฐกิจที่มีแววกลับมาฟื้นตัว ส่งผลให้ทองกลายเป็นสินทรัพย์ที่ดูน่าสนใจน้อยลงหรือถูกมองข้ามไป


  นายเศรษฐวัชร์ กล่าวอีกว่า ช่วงเวลาไหนที่ทองคำจะกลับไปยืนเหนือ 30,000 บาทได้อีกครั้ง ประเมินว่าถ้าเป็นปัจจุบันก็น่าจะเป็นไปได้ยาก สาเหตุสำคัญที่ทำให้ทองคำร่วงมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ จากการที่นักลงทุนลุ้นกันว่าประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ คนใหม่จะมีส่วนส่งเสริมให้เงินเฟ้อสหรัฐฯ พุ่งสูงเพื่อเปิดทางให้กับทองคำ

  แต่ผลที่ออกมาก็คือนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดคนเดิมกลับมาดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 แทน ซึ่งที่ผ่านมาพาวเวลล์มักจะส่งสัญญาณถึงเงินเฟ้อเสมอว่าจะเป็นการมาแค่ชั่วคราว อีกทั้งนโยบายของพาวเวลล์ก็ยังส่งเสริมให้การจ้างงานและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต้องมาเป็นอันดับ 1

  หากเป็นเช่นนั้นจริง ระดับเงินเฟ้อกลางๆ กับการจ้างงานที่จะกลับมา ก็ยังไม่มีเหตุผลที่ดีพอที่จะให้ทองคำจะกลับมาเป็นขาขึ้นได้เร็วๆ นี้ เจ้ามือที่เราพูดถึงไปเมื่อตอนต้นบทความก็อาจจะยังไม่เอาด้วย ทำให้นักลงทุนที่รอทองคำ 30,000 บาทอีกครั้ง

  สิ่งที่ต้องจับตาก็คือ เมื่อไหร่ที่เงินเฟ้อกลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง และดูภาพรวมของการจ้างงานและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ดูจะไปต่อไม่ได้เมื่อไหร่ก็รอลุ้นกันได้ยาวๆ แต่ในตอนนี้หลังจากราคาทองลงมาจนสู่ระดับ 28,000 บาทอีกครั้ง

  เมื่อไหร่ราคาทองคำเริ่ม หลุด 28,000 บาท หรือหลุดแนวรับสุดท้ายที่เป็นราคาดอลลาร์คือ 1,750 เมื่อไร ครั้งนี้ก็ต้องบอกว่าเราอาจจะได้เห็นการซึมของราคาทองคำระยะยาวอย่างน้อยก็กลายเป็นขาลงไม่ต่ำกว่า 6 เดือน-1 ปี ก็เป็นได้

  "แต่คนที่ติดดอยอยู่ไม่ต้องตกใจไปยังมีช่วงที่เรายังสามารถลุ้นได้ในประมาณช่วงกลางปี 2565 คือช่วงที่จะมีการสิ้นสุดการพิมพ์เงินของสหรัฐฯ ถ้าถามจังหวะไหนที่จะสามารถหลุดดอยได้ ก็คงจะมีแต่ช่วงนั้น"

  อย่างไรก็ตาม ตลาดทองคำเป็นตลาดที่ถูกจัดว่าใกล้เคียงกับคำว่า Perfectly Competitive Market หรือ เป็นตลาดที่กลไกตลาดทำงานอย่างเต็มที่ การขึ้นลงของราคาจึงมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ-ขายทองคำของคนในตลาดเป็นอย่างมาก

  ดังนั้นการจะมีผู้สามารถกำหนดทิศทางของราคาทองคำโลกก็อาจจะเป็นไปได้จริงๆ ลองนึกภาพว่ารายใหญ่ๆ ที่ถือทองคำเอาไว้แต่ยังไม่อยากให้ทองคำรีบขึ้นไปตอนนี้ ก็พอจะมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เทคนิคบางอย่างทำให้ทองคำยังขึ้นไม่ได้ แม้ปัจจัยทางเศรษฐกิจหลายๆ อย่างจะเอื้อแค่ไหนก็ตาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 28 ม.ค.65
   27:08

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 28 ม.ค.65

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แนวโน้มราคาทองคำแนวโน้มราคาทองคำปี 65ราคาทองราคาทองคำแท่งราคาทองรูปพรรณทองคำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 03:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์