จับตาทิศทางทองคำช่วงประชุมเฟด หากส่งสัญญาณลด QE ราคาทองเสี่ยงลงต่อ

ข่าว

  จับตาทิศทางทองคำช่วงประชุมเฟด หากส่งสัญญาณลด QE ราคาทองเสี่ยงลงต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 07:30 น.

  จับตาผลประชุมเฟด 21-22 ก.ย. 64 นี้ คาดหากส่งสัญญาณลด QE อาจกระทบต่อ "ราคาทองคำ" YLG มองช่วงนี้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีผลต่อราคาทองเป็นอย่างมาก ส่วนสัญญาณทางเทคนิคทองคำยังมีน้ำหนักไปทางปรับฐาน

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด หรือ YLG กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของทิศทางทองคำสัปดาห์นี้จะปรับลดลงต่อเนื่องจากท้ายสัปดาห์ก่อนที่ปรับลดลงมาค่อนข้างแรงหรือไม่นั้น จะต้องจับตาดูการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21-22 ก.ย. 64

  โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการส่งสัญญาณลดวงเงินทำ QE เพราะหากส่งสัญญาณว่าจะทำการลดวงเงินทำ QE ภายในปีนี้ ก็จะส่งผลกดดันราคาทองคำ แต่หากส่งสัญญาณว่าการลดวงเงินดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นภายในปีนี้ ก็จะทำให้ราคาทองคำตอบรับข่าวดี

  ทั้งนี้ ในช่วงนี้ตัวเลขทางเศรษฐกิจต่างๆ ของสหรัฐฯ ถือว่ามีผลต่อราคาทองคำอย่างมาก ซึ่งในช่วงสัปดาห์ก่อนที่ราคาทองคำปรับลดลงสาเหตุหลักก็มาจากผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ของสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้น รวมถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่า

  สำหรับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำนั้น หลังจากราคาหลุด 1,779-1,775 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ทำให้ราคามีการปรับลดลงต่อ โดยแนวรับแรกจะอยู่ที่ 1,739 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ หากยืนได้ราคาอาจดีดตัวกลับไปที่ 1,779-1,802 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ซึ่งตราบใดที่ยังไม่ผ่านแนวดังกล่าวอาจจะปรับลดลงมาอีกครั้ง

  แต่หากผ่านไปได้ และทะลุ 1,833 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ หรือ 28,950 บาทต่อบาททองคำ ก็จะทำให้ทิศทางกลับมาเป็นบวก กลับกันหากราคาหลุด 1,739 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ หรือ 27,500 บาทต่อบาททองคำ ยังไม่แนะนำให้รีบเข้าซื้อโดยอาจรอดูการตั้งฐาน และสัญญาณทางเทคนิคประกอบก่อนตัดสินใจเข้าซื้อ ที่สำคัญ คือ ต้องคำนึงถึงความผันผวนของราคาจากผลการประชุมเฟด

  สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยอาจลดสถานะลงเพื่อควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน แต่หากรับความเสี่ยงได้มาก อาจลงทุนในระยะสั้นตามกรอบการเคลื่อนไหวของราคา พร้อมตั้งจุดตัดขาดทุนไว้ล่วงหน้าหากราคาไม่เป็นไปตามคาดการณ์

  นางสาวฐิภา กล่าวอีกว่า ล่าสุดวายแอลจีมอบบัตรกำนัลมูลค่า 200 บาท จาก Gloria Jean's Coffees สำหรับลูกค้าที่มีบัญชี ซื้อ-ขายทองคำแท่ง ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี นอกจากนี้ยังคงมอบโปรโมชั่นลดค่าคอมมิชชั่น 80% สำหรับนักลงทุนในตลาด TFEX และได้เพิ่มโอกาสให้กับนักลงทุนหน้าใหม่สามารถซื้อขายทองคำออนไลน์เรียลไทม์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการซื้อขายผ่านแอปพลิเคชัน YLG Trader ที่รองรับระบบ iOS ทำให้นักลงทุนที่ต้องการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนสามารถลงทุนได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาทองแนวโน้มราคาทองแนวโน้มราคาทองคำแนวโน้มราคาทองคำ ก.ย. 64QEQE กับราคาทองคำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์