มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่..แต่ถ้ามีเงิน 1พันก็เป็นเศรษฐีทองคำได้

ข่าว

  มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่..แต่ถ้ามีเงิน 1พันก็เป็นเศรษฐีทองคำได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 09:37 น.

  ว่ากันว่า "มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่" แต่ถ้ามีเงินแค่ 1 พันบาทจะซื้อทองได้จริงเหรอ..หลายคนคงกำลังขมวดคิ้ว และคิดต่อในใจ "ฉันถามจริง..เป็นไปได้เหรอ" ก็แค่อยากจะบอกว่าเป็นไปได้ และเป็นจริงได้ 

  เมื่อหลายสิบปีก่อน หลายคนอาจจะคุ้นเคย คนรุ่นแม่ๆ ของพวกเรามักจะชอบเล่น "แชร์ทอง" กัน ซึ่งวงแชร์ทองนี้ เกิดจากความไว้เนื้อเชื่อใจในหมู่เพื่อนฝูง และวงศาคณาญาติ เปลี่ยนจากแชร์โต๊ะจีน, แชร์เงิน มาเป็นแชร์ทอง โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเล่นกันมือละ 500-1,000 บาท แต่จะกี่มือก็แล้วแต่สภาพคล่องของแต่ละคน

  การเล่นแชร์ลักษณะแบบนี้ ถือเป็นรูปแบบการออมเงิน ออมทอง แบบบ้านๆ แต่หลายคนๆ ก็สะสมทองนับสิบบาทจากวงแชร์หย่อมๆ ที่สำคัญสมัยก่อนโน้นทองคำรูปพรรณราคาบาทละไม่กี่พัน แต่วันนี้ราคาทองเกือบแตะ 3 หมื่นบาทแล้ว 

  "แชร์ทอง" หรือ การออมทองในรูปแบบนี้ค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา เหตุผลแรกเลย คือ ทองราคาแพงขึ้น ทำให้คนร่วมวงแชร์มีมากขึ้น และนี่ก็ถือเป็นความเสี่ยง และมีแววจะถูกโกงสูง เพราะหัวใจหลักของ แชร์ทอง คือความซื่อสัตย์ของเท้าแชร์ และลูกแชร์นั้นเอง

  หลายคนอาจสงสัย เล่นแชร์ทอง ผิดกฎหมายไหม ตอบได้ทันทีว่า ไม่ผิด แต่หากเท้าแชร์ตั้งวงเกิน 3 วง มีสมาชิกรวมกันเกิน 30 คน และวงเงินเกิน 3 แสนบาท ที่สำคัญหากชักชวนเล่นผ่านออนไลน์แบบที่เห็นกันตามเฟซบุ๊กเหล่านี้ถือว่าผิดกฎหมายทันที 

  มีเงิน 1 พันบาทซื้อทองได้จริงๆ ใช่ไหม

  การซื้อทองด้วยเงิน 1 พันบาท จะเป็นเรื่องจริงได้ ถ้าคุณมี 2 ข้อนี้ 1. อยากจะเก็บเงิน ออมทองคำอย่างจริงจัง และ 2. มีเวลาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในทองคำให้แตกฉาน...ดูเหมือนยาก แต่บอกเลยว่าไม่ยากสักนิด "กำเงิน 1 พันบาทของคุณให้แน่น...จะเริ่มลงทุน ณ บัดนี้"

  - ออมทองผ่านร้านทองชื่อดังในเยาวราช เรียกได้ว่าถ้าพูดชื่อร้านขึ้นมาทุกคนต้องร้องอ๋อแน่นอน การออมทองที่ว่านี่เริ่มต้นเพียง 1 พันบาทเท่านั้น โดยจะเลือกออมแบบตามใจ เช่น ครั้งนี้ซื้อ 1 พัน ครั้งหน้าซื้อ 5 พันก็ย่อมได้ หรือจะเลือกออมแบบรายเดือน ซื้อเดือนละ 1 พันบาทสะสมไปเรื่อยๆ

  หากออมทองครบตามเป้าก็สามารถเลือกรับเป็น "ทองแท่ง"  หรือ "เงินสด" โดยจะมีค่าธรรมเนียม หรือ ค่ากำเหน็จเรียกเก็บแล้วแต่กรณี สำหรับจุดเด่นของการออมทองผ่านร้านทองที่ผันตัวมาเป็นโบรกเกอร์ทองนั่นก็คือ "แอปพลิเคชัน" ซึ่งเราสามารถทำทุกอย่างได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟนนั่นเอง โดยข้อดีของการออมทองผ่านโบรกเกอร์ร้านทองที่ว่านี้ ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่า เราจะได้ทองจริงๆ และจะไม่ถูกโกงเหมือนแชร์ทองแน่นอน

  - ซื้อทองคำผ่านกองทุนรวม การลงทุนในลักษณะนี้ก็จะยากขึ้นมาสักหน่อย เพราะจะต้องใช้เวลาศึกษารายละเอียดการลงทุนค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น แนวโน้มราคาทองคำ เศรษฐกิจโลกทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศที่จะส่งผลต่อราคาทอง รวมถึงแนวโน้มค่าเงินในสกุลเงินต่างๆ และที่สำคัญจะต้องศึกษาข้อมูลด้วยว่า กองทุนนั้นไปลงทุนทองคำในลักษณะแบบไหน เช่น ลงทุนในหน่วยลงทุน หรือ ที่เรียกกันว่า NAV ของกองทุน ETF ทองคำ หรือ SPDR Gold Trust  เป็นต้น 

  หากมีความรู้ความเข้าใจในการลงทุนทองคำผ่านกองทุนรวมแล้ว เราก็สามารถทำการซื้อขายผ่านบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือ ที่รู้จักกันดีว่า บลจ.ได้ทันที ซึ่งการลงทุนครั้งแรกนั้นเริ่มต้นเพียง 1 พันบาท จากนั้นก็สามารถซื้อได้เรื่อยๆ ตามความต้องการ

  เมื่อซื้อหน่วยลงทุน หรือ NAV สะสมไปเรื่อยๆ กำไรที่เราจะได้นั้นไม่ได้มาในรูปแบบทองคำ แต่มาเป็นตัวเงินที่ได้จากราคา NAV ที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง แต่อยากให้รู้ไว้ว่า การลงทุนทองคำผ่านกองทุนรวมนั้นความเสี่ยงค่อนข้างสูง ฉะนั้นต้องทำแบบทดสอบประเมินก่อนว่า เรารับความเสี่ยงจากการลงทุนได้มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง 

  เอาเป็นว่าอยากให้ทุกคนท่องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจ "ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อดี ข้อเสียให้รอบครอบก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออมทองเดือนละพันspecial contentออมทองซื้อทองทองสะสมทองเศรษฐินีศรีราชาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 20:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์