ไขข้อข้องใจ ราคาทองขึ้นแรงสุดในรอบ 6 ปี แนะเทคนิคชาวบ้านตาดำๆ ซื้อขายอย่างไร

ข่าว

  ไขข้อข้องใจ ราคาทองขึ้นแรงสุดในรอบ 6 ปี แนะเทคนิคชาวบ้านตาดำๆ ซื้อขายอย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 15:26 น.

  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เผยทองปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 6 ปี คาดตรุษจีนขยับสูงกว่านี้ คาดราคาอาจแตะ 23,000 บาท เหตุสถานการณ์อิหร่าน-สหรัฐฯ ตึงเครียด แนะนำวิธีซื้อขายชาวบ้านทั่วไป...

  จากกรณีสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเหตุให้ทิศทางราคาทองในปี 2563 อยู่ในทิศทางขาขึ้น ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

  ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับ นายพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ ถึงแนวโน้มราคาทองคำ และคำแนะนำการลงทุนสำหรับชาวบ้านตาดำๆ โดยมีใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้

  นายพิบูลย์ฤทธิ์ กล่าวว่า ท่าทีของประชาคมโลก และประเทศต่างๆ แสดงจุดยืนเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียด ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ออกมาอย่างชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนให้มีสงคราม จึงเป็นผลให้ราคาทองคำปรับตัวลงมาเล็กน้อยในช่วงเช้าของวันน้ี และถ้าอิหร่านกับสหรัฐฯ มีการตอบโต้กันไปมาเช่นนี้ นั่นย่อมเท่ากับว่า ทองคำจะยังเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

  “ส่วนราคาทองคำไทย ยังมองว่า เป็นแนวโน้มขาขึ้น และถือว่าราคาทองปรับตัวเพิ่มขึ้นในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา โดยมีโอกาสที่ราคาทองคำจะขยับขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 22,000-23,000 บาท ซึ่งราคาทองมีโอกาสแตะไปถึง 23,000 บาท หากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯยังเป็นเช่นนี้อยู่” นายพิบูลย์ฤทธิ์ กล่าว

  “ตลาดทองรูปพรรณในประเทศไทยในช่วงนี้ ประชาชนยังซื้อต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว เรื่อยมาจนถึงช่วงหลังปีใหม่ เพราะหลายคนมองว่า ราคาทองเริ่มขยับราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ จากปลายปีที่แล้วเพียงแค่ไม่กี่วัน ราคาทองปรับตัวขึ้นมาเกือบๆ 1,000 บาท หลายคนจึงออกมาซื้อเก็บไว้ก่อน และหลายคนคาดเดาว่า ราคาทองช่วงตรุษจีนอาจจะขยับตัวสูงขึ้นกว่านี้อีก ประกอบกับช่วงสิ้นปีประชาชนหลายท่านได้รับเงินโบนัส จึงทำให้ช่วงที่ผ่านมามีแรงซื้อกลับเข้ามา” นายพิบูลย์ฤทธิ์ กล่าว

  คำแนะนำสำหรับชาวบ้านที่มีทอง

  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ ให้คำแนะนำว่า สำหรับผู้ที่มีทองเก็บเอาไว้ ควรเก็บเอาไว้ก่อน รอดูสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯว่า จะตึงเครียดขึ้นหรือไม่ ส่วนประชาชนที่มีทองเก็บเอาไว้จำนวนมาก สามารถแบ่งออกมาขายเพื่อทำกำไรได้

  คำแนะนำสำหรับชาวบ้านที่ไม่มีทองเก็บไว้เลย

  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ ให้คำแนะนำว่า สำหรับผู้ที่ไม่มีมีทองเก็บเอาไว้เลย ควรจับตาดูราคาทองอยู่เสมอ หากราคาทองปรับตัวลงไป อยู่ที่ประมาณ 22,000 บาทต้นๆ สามารถค่อยๆ ทยอยซื้อได้

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมค้าทองคำประกาศราคาทองคำอ้างอิงครั้งแรกของวัน ลดลงบาทละ 250 บาท แต่ต่อมา ปรับเพิ่มขึ้นอีก 3 ครั้งรวม 150 บาท ส่งผลให้ราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 22,300 บาท ขายออกบาทละ 22,400 บาท ส่วนทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 21,891.04 บาท ขายออกบาทละ 22,900 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาทองราคาทองวันนี้ราคาทองรูปพรรณบาทละราคาทองคําข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์