เห่กล่อมอิตาลีลงทุนไทย

ข่าว

  เห่กล่อมอิตาลีลงทุนไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ต.ค. 2564 06:45 น.

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังนายโลเรนโซ กาลันตี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลีประจำประเทศไทย เข้าพบว่า ได้หารือในประเด็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและโครงการระบบรางของไทย โดยกระทรวงคมนาคมได้แจ้งว่าขณะนี้ประเทศไทยได้มีแผนดำเนินการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในหลายโครงการ โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ทางอิตาลีได้มีความสนใจที่จะเข้ามาขับเคลื่อนโครงการ ทั้งในรูปแบบที่ปรึกษาโครงการ และการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M)

  นอกจากนั้น ทางกระทรวงคมนาคมยังได้รายงานความก้าวหน้าการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กำลังศึกษารูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) โดยได้มีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาจัดทำรายงานแนวทางการพัฒนาโครงการ ในรูปแบบ PPP คาดว่าจะใช้เวลา 12 เดือน (มิ.ย.64-พ.ค.65) ซึ่งเอกอัครราชทูตเชื่อว่าภาคเอกชนอิตาลีจะสามารถมีส่วนร่วมพัฒนารากฐานระบบรางของไทยได้อีกมาก

  นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ทั้งยังได้แจ้งว่านอกจากการพัฒนาในเขตเมืองแล้ว รัฐบาลยังมีนโยบายพัฒนาโครงข่ายคมนาคมในระดับภูมิภาค โดยได้นำเสนอการพัฒนาโครงข่ายที่สำคัญของไทย เช่น โครงการแลนด์บริดจ์ (ชุมพร ระนอง) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางอากาศในประเทศ และโครงการศึกษาโครงข่ายร่วมกันระหว่างทางรถไฟกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองภายใต้กรอบแผนแม่บท MR-MAP (Motorways + Rails) เป็นต้น พร้อมกันนี้ได้เชิญชวนภาคเอกชนอิตาลีที่มีศักยภาพเข้าร่วมลงทุน โดยได้ยืนยันความพร้อมของไทยในการสร้างเสริมความสามารถทางการแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยทูตอิตาลีชื่นชมวิสัยทัศน์แนวคิดการพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการแลนด์บริดจ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ต่างชาติลงทุนอิตาลีศักดิ์สยาม ชิดชอบโครงสร้างพื้นฐานระบบรางเศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์