เจาะลึก 'สิริฮับโทเคน' ในมือ 'อัฏฐ์ ทองใหญ่ อัศวานันท์' ผู้นำเทรนด์สินทรัพย์ดิจิทัล

ข่าว

  เจาะลึก 'สิริฮับโทเคน' ในมือ 'อัฏฐ์ ทองใหญ่ อัศวานันท์' ผู้นำเทรนด์สินทรัพย์ดิจิทัล

  Advertorial

  22 ก.ย. 2564 06:01 น.

  ทำความรู้จักสินทรัพย์ดิจิทัล ครั้งแรกของประเทศไทย ภายใต้การนำทีมของ อัฏฐ์ ทองใหญ่ อัศวานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด ผู้มองเห็นโอกาสการลงทุนผ่านสินทรัพย์ดิจิทัล เปิดโลกการลงทุนให้กับนักลงทุนรายย่อยที่มีเงินน้อยก็เข้าถึงได้ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน พร้อมรับผลตอบแทนเหนือกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในยุคปัจจุบัน เจาะลึกทุกรายละเอียดกับ “สิริฮับโทเคน” ที่แรกและที่เดียวในรายการ Thairath Talk

  Thairath Talk : สินทรัพย์ดิจิทัล คืออะไร

  สินทรัพย์ดิจิทัลก็เหมือนหุ้น เหมือนตราสารหนี้ เหมือนกองรีท (REITs) มันเป็นแค่หน่วยลงทุนอีกวิธีหนึ่ง เป็นอีกรูปแบบหนึ่ง จริงๆ ก็ไม่ได้ต่างกับหุ้น เราลงทุนแล้วได้ใบหุ้น ต่อมามีตลาดหลักทรัพย์ ก็นำใบหุ้นมาแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัล (Scriptless) สิ่งที่เราทำก็คือหน่วยดิจิทัลในอีกรูปแบบหนึ่ง แล้วก็มีการเทรดเหมือนกัน โดยมีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. กำกับดูแล

  Thairath Talk : ตอนเริ่มต้นจะก่อตั้งทำสินทรัพย์ดิจิทัล เรามีจุดเริ่มต้นอย่างไร

  สินทรัพย์ดิจิทัลมันมาแน่ แต่มาในรูปแบบไหนเราไม่รู้ แต่ถ้าไม่มีใครเริ่มต้น เราก็จะทำอะไรไม่ได้ เราพยายามทำอะไรที่ทุกคนเข้าใจได้ง่าย ดังนั้นเราจึงเอาทรัพย์สินหรือพื้นที่ แล้วมาออกโทเคน เพื่อเป็นสิทธิ์ในการออกที่ดินตรงนี้ แล้วอาคารตรงนี้มีแสนสิริเป็นผู้เช่า เอารายได้ที่ได้รับจากผู้เช่ามาเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ถือโทเคน
  SiriHub Token คืออะไร

  "สิริฮับ คือ หน่วยลงทุนอีกแบบหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกองรีท (REITs) หุ้น หรือตราสารหนี้ แต่อยู่ในดิจิทัลแพลตฟอร์ม ลงทุนในกลุ่มอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส โครงการศักยภาพที่ตั้งอยู่ภายใน T77 คอมมูนิตี้แห่งการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิตย่านสุขุมวิท เป็นโครงการใหญ่บนที่ดินที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสุขุมวิท มีคอนโดมิเนียม มีศูนย์การค้า โรงเรียนนานาชาติ และโรงพยาบาลฟัน (Dental Hospital) เป็นการลงทุนที่เรานำค่าเช่าที่เราได้จากแสนสิริ ซึ่งเป็นผู้เช่าในที่ดินแห่งนี้มาแบ่งปันให้กับนักลงทุน (ผู้ถือโทเคน)"

  Thairath Talk : SiriHub Token มีให้เลือก 2 ประเภท เหรอครับ

  เราขอแบ่งเป็นสิริฮับ A (SiriHubA) และ สิริฮับ B (SiriHubB) ความแตกต่างของทั้งสองประเภทคือ

  สิริฮับ A (SiriHubA) นักลงทุนจะได้รับส่วนแบ่งรายได้รายไตรมาส 4.5% ต่อปี และส่วนแบ่งรายได้จากการจำหน่ายทรัพย์สินโครงการก่อนผู้ถือโทเคนดิจิทัล สิริฮับ B โดยจะได้รับรายได้ส่วนสุดท้ายจำนวนสูงสุดไม่เกิน 1,600,000,000 บาทแรก

  สิริฮับ B (SiriHubB) นักลงทุนจะได้รับส่วนแบ่งรายได้รายไตรมาส 8% ต่อปี และส่วนแบ่งรายได้จากการขายสินทรัพย์เมื่อสิ้นสุดโครงการ โดยจะได้รับรายได้ส่วนสุดท้ายจากการจำหน่ายทรัพย์สินโครงการ เฉพาะในส่วนเกิน 1,600,000,000 บาทเป็นต้นไป

  ทั้งนี้ สัญญาค่าเช่ากลุ่มอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส มีระยะเวลาทั้งหมด 12 ปี แต่โครงการสิริฮับเราเอาแค่ 4 ปีท่อนแรก ซึ่งแสนสิริเช่าไปแล้วประมาณ 1 ปี เราจึงเริ่มกระบวนการแปลงสินทรัพย์ในรูปแบบเดิมเป็นโทเคนกับนักลงทุนจากปีที่ 2 ถึงปีที่ 5 ดังนั้นตอนจบสัญญาค่าเช่าจะเหลืออีก 7 ปี เราจึงจะขายให้นักลงทุนที่มาซื้อทรัพย์สินตรงนี้ บวกกับค่าเช่าที่ยังมีอยู่อีก 7 ปี ถ้าเราขายได้ 1,600,000,000 บาท เราจะนำมาจ่ายให้ สิริฮับ A

  ส่วน สิริฮับ B ส่วนที่ขายได้เกิน 1,600,000,000 บาทเท่าไร จะมาเป็นส่วนแบ่งรายได้ส่วนสุดท้ายให้กับ สิริฮับ B หมดเลย เช่น ถ้าเราขายได้ 2,600,000,000 บาท สิริฮับ A ได้ 1,600,000,000 บาท เท่ากับส่วนแบ่งรายได้ 4.5% ต่อปี ดอกเบี้ยบวกเงินต้น แต่ สิริฮับ B นอกจากจะได้ส่วนแบ่งรายได้ 8% ต่อปี ตลอดอายุโครงการ ยังจะได้ Upside อีก 200,000,000 บาท 

  ทางเลือกการออม ใครก็ลงทุนได้

  Thairath Talk : ราคาโทเคนละ 10 บาทเท่านั้น?

  ใช่ครับ จริงๆ แล้วเราต้องการให้นักลงทุนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนที่มีความชำนาญ ตลอดไปถึงผู้ที่อยากจะออมเงิน เช่น คนขับแท็กซี่ แม่บ้าน แม่ค้าที่อยากลงทุน ได้มีโอกาสลงทุนในโครงการนี้ ผมมองว่าการลงทุนเป็นเรื่องดี เหมือนเราเรียนมาตั้งแต่เด็ก ครูสอนว่าเราต้องออมเงินนะ แต่จะออมยังไง นำเงินไปฝากธนาคารพาณิชย์ เต็มที่เราก็ได้ดอกเบี้ย 0.9 - 1% เท่านั้น แต่ถ้ามาลงทุนกับสิริฮับ เรามีผลตอบแทนที่ได้ 4.5% หรือ 8% ในราคาเริ่มต้น 10 บาท

  "10 บาท ถามว่าลงทุนอะไรได้บ้าง ผมว่าไม่มีนะครับ ถ้าเราสนใจอยากลงทุนใน SET50 ราคาหุ้นอาจจะสูงถึงหุ้นละ 400 บาท และต้องลงทุนอย่างน้อย 100 หุ้น ก็เท่ากับ 40,000 บาทแล้ว แต่กับเรา แค่ 10 บาท หรือ 100 บาท ก็ลงทุนได้เลย ดังนั้นเราเลยมองว่า 10 บาท เป็นจำนวนเงินที่ลงทุนได้ทุกคน"

  Thairath Talk : จุดเด่นของสิริฮับคืออะไร

  1. อยู่ภายใต้กฎหมายที่มีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. กำกับดูแล
  2. จ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้กับนักลงทุนทุก 3 เดือน หรือรายไตรมาส ตลอดอายุโครงการ 4 ปี
  3. ความน่าเชื่อถือของผู้เช่าโครงการคือ บมจ.แสนสิริ เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีความมั่นคง ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ที่ระดับ BBB+ จากทริสเรตติ้ง เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564
  4. ราคาจองซื้อ 10 บาท ต่อ 1 โทเคน มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 10 บาทต่อครั้ง

  ก้าวแรกนักลงทุน SiriHub

  Thairath Talk : ถ้ามีนักลงทุนสนใจ เริ่มต้นจองซื้ออย่างไรครับ

  ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน XSpring ได้ทั้ง App Store หรือ Google Play ยืนยันตัวตน ลงทะเบียนให้เรียบร้อย จากนั้นก็สามารถจองซื้อ และชำระเงิน หลังจากนั้นรอรับเงินส่วนแบ่งรายได้ได้เลย ซึ่งจะโอนเข้าไปยังบัญชีธนาคารที่คุณผูกไว้ตอนลงทะเบียนเป็นเงินบาทครับ

  Thairath Talk : สิริฮับ A หรือ สิริฮับ B เหมาะกับนักลงทุนประเภทไหน

  สิริฮับ A เหมาะกับนักลงทุนที่สนใจพวกตราสารหนี้ พันธบัตร อยากได้อะไรที่อุ่นใจ ค่อนข้างมั่นใจเรื่องเงินต้น

  สิริฮับ B เหมาะกับนักลงทุนที่ชอบเล่นหุ้น มีความหวือหวาของตลาด แต่มีผลตอบแทนน่าชื่นใจ

  "นักลงทุนที่สนใจสามารถจองซื้อ “สิริฮับโทเคน” ได้เลยตั้งแต่วันนี้จนถึง 4 ตุลาคม เวลา 15.30 น. ติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 02-038-5999 หรือ www.xspringdigital.com เตือนว่าต้องรีบนะครับ จองก่อนได้ก่อน"

  *ก่อนตัดสินใจลงทุน ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนเพื่อทำความเข้าใจลักษณะของผลิตภัณฑ์ เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัฏฐ์ ทองใหญ่ อัศวานันท์XSpring DigitalXSpringโทเคนThairath Talk
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์