Fraction เตรียมออกโทเคนดิจิทัล หลังได้ ICO Portal License จาก ก.ล.ต.

ข่าว

  Fraction เตรียมออกโทเคนดิจิทัล หลังได้ ICO Portal License จาก ก.ล.ต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 19:36 น.

  Fraction ได้รับอนุมัติไลเซนซ์ ICO Portal จาก ก.ล.ต. เตรียมจับมือ 3 บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของไทยเตรียมออกโทเคนดิจิทัล

  นายเอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO บริษัท Fraction (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เราเป็นบริษัทในเครือ Fraction Group กิจการ Fintech ชั้นนำของฮ่องกง ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ให้เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล หรือ ICO Portal License

  โดยจะเริ่มประกอบกิจการเมื่อได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต ทั้งนี้ Fraction ได้พัฒนา Platform เพื่อพร้อมให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลครบวงจรขึ้นมาเป็นครั้งแรกในโลก ซึ่งสามารถให้บริการที่ครอบคลุมอย่างรอบด้านดังนี้

  - บริการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปของสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ NFT and Asset Digitization และ การแบ่งซอยสินทรัพย์ออกเป็นส่วนย่อย ๆ หรือ Ownership Fractionalization อย่างครบวงจร

  - การเสนอขายโทเคนดิจิทัลครั้งแรกให้กับนักลงทุน Initial Fraction Offering หรือ  IFO 

  - บริการตลาดที่สองเพื่อรองรับการซื้อขายโทเคนดิจิทัลระหว่างผู้ลงทุน

  - การทำหน้าที่ตัวกลางสำหรับบริการอื่นๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าและนักลงทุนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการ

  ทั้งนี้ด้วย Platform สำเร็จรูปของ Fraction ที่ครอบคลุมทุกขั้นตอนและพร้อมใช้งานได้ทันที ทำให้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล สามารถลงทุน, เสนอขาย และบริหารการถือครองสินทรัพย์ทุกประเภท ไม่ว่าส่วนของความเป็นเจ้าของจะเล็กน้อยแค่ไหน โดยสินทรัพย์นั้นอาจจะอยู่ในรูปของ คอนโดในเมือง, ริสอร์ตริมทะเล, งานศิลปะ ซึ่งรวมถึงการบริหารกองทุนส่วนบุคคล สินทรัพย์ และผู้ลงทุนด้วย

  ทั้งนี้ พวกเรารู้สึกภูมิใจที่จะประกาศว่าเราเป็น platform แบบครบวงจร หรือ unified platform  แรกภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการนำสินทรัพย์ที่มีตัวตนอย่างอสังหาริมทรัพย์มาแปลงสภาพเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล และนำมาจดทะเบียนเพื่อซื้อขายในตลาดรองได้อย่างเป็นระบบ เราใช้เวลากว่า 3 ปีในการพัฒนาเทคโนโลยี และเตรียมความพร้อมในแง่โครงสร้างทางกฎหมาย

  จนทำให้เราได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. ให้เป็นผู้ให้บริการซื้อขายโทเคนดิจิทัล ซึ่งจะเป็นหนึ่งในช่องทางที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน โดยการเปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึงการลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่น่าสนใจ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่สามารถเข้าถึงได้

  ด้าน Shaun Sales ผู้ร่วมก่อตั้งและ CTO ของ บริษัท Fraction (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า Fraction เป็น Platform ที่ได้รับอนุมัติจาก ก.ล.ต. โดยใช้เทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล หรือ Distributed Ledger Technology: DLT และ Ethereum Blockchain ในการบริหารจัดการกรรมสิทธิ์ของสินทรัพย์หลากหลายประเภทที่ถูกซอยย่อยลงมาอยู่ในรูปของโทเคนดิจิทัล

  บริษัทยินดีที่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้บุกเบิกการนำเทคโนโลยีทางการเงินการลงทุน และ เทคโนโลยี distributed ledger มาหลอมรวมเข้าด้วยกัน ในขณะที่หลายๆ คนได้แค่พูดถึง หรือพยายามที่จะทำสิ่งนี้ แต่เราพัฒนา Platform ของ Fraction จนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ได้ใช้งานเบื้องต้นแล้วในตลาดต่างประเทศ และ เราพร้อมจะนำสินทรัพย์เข้ามาจดทะเบียนใน Platform ของเราได้แล้วด้วย

  ล่าสุด โลก Fraction และบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งสาม ตั้งเป้าหมายจะพลิกโฉมหน้าโลกการลงทุน ด้วยการเปิดโอกาสให้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์ที่ต้องใช้เงินทุนมูลค่าสูงได้ ยกตัวอย่างเช่นด้วยเงินลงทุนเพียง 5,000 บาท นักลงทุนก็สามารถมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับแนวหน้า อย่างเช่น

  - ห้อง Penthouse มูลค่า 350 ล้านบาท ของโครงการ Forestias หรือโครงการ Mulberry Grove Sukhumvit ซึ่งมีมูลค่าโครงการหลักหมื่นล้านบาท ของบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC

  - รีสอร์ตระดับโลกอย่างศรีพันวา ภูเก็ต หรือ วิลล่า ติดหาด ของ Baba Beach Club ที่หาดนาใต้ ภูเก็ต และ หัวหิน ของบริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ CI

  - โครงการระดับแนวหน้าอย่าง Nirvana Beyond หรือ Nirvana @WORK ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลหลักที่กำลังเติบโตของกรุงเทพฯ ของบริษัท เนอวานา ไดอิ จำกัด (มหาชน) หรือ NVD

  ทั้งนี้ การดูแลสภาพคล่องและการซื้อขายในตลาดที่สองมีความสำคัญอย่างมากต่อสภาวะการลงทุนหลังการนำหลักทรัพย์เข้าจดทะเบียนในตลาด ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่มีการดำเนินการอยู่ในตลาดทุนทั่วโลก

  โดยในประเด็นนี้ KULAP บริษัทผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจาก ก.ล.ต. จะเป็นช่องทางหนึ่งในการเป็นผู้กำกับดูแลการซื้อขายในตลาดที่สองในช่วงแรกหลัง IFO ผ่านการเชื่อมโยงกับ Fraction Global Liquidity Pool

  หลังจากที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ให้เริ่มดำเนินการได้แล้ว Fraction จะทำงานร่วมกับ MQDC, ชาญอิสสระ และ NVD เพื่อสรุปโครงสร้างการเสนอขาย และจัดทำเอกสารการเสนอขาย IFO เพื่อยื่นขออนุมัติจาก ก.ล.ต. ต่อไป โดย Fraction คาดว่าจะเริ่มเปิดจอง IFO ได้ในไตรมาสแรกของปี 2565

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ICO PortalโทเคนดิจิทัลNFTเอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พรMQDCชาญอิสสระNirvana

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์