สมาชิก กบข. ยื่นขอรับเงินเกษียณคืนได้แล้ว พร้อมจ่ายเงินจริง ต.ค.64

ข่าว

  สมาชิก กบข. ยื่นขอรับเงินเกษียณคืนได้แล้ว พร้อมจ่ายเงินจริง ต.ค.64

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 16:44 น.

  กบข. แจ้งสมาชิกสามารถยื่นขอรับเงินเกษียณคืนล่วงหน้าได้แล้ว ย้ำจ่ายเงินภายใน 7 วัน หลังตรวจสอบเอกสารเสร็จ เริ่มจ่ายเงินจริง ต.ค.64 เป็นต้นไป 

  เมื่อวันที่ 13 ก.ย.64 ดร.ศรีกัญญา ยาทิพย์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือกบข. กล่าวว่า สมาชิก กบข. ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ณ สิ้นปีงบประมาณ 64 หรือภายในวันที่ 30 ก.ย.64 จำนวน 23,000 ราย แจ้งความประสงค์ขอรับเงิน กบข. ได้แล้ว โดยยื่นเรื่องขอรับเงินคืน 2 ช่องทาง ได้แก่ 

  1. แจ้งความประสงค์ผ่านระบบ e-Filing ของกรมสรรพากร

  2. แจ้งความประสงค์ผ่านหน่วยงานต้นสังกัด พร้อมกรอกแบบ กบข. รง 008/1/2555

  โดยหลังจากที่ได้รับเอกสารและตรวจสอบข้อมูลถูกต้องครบถ้วน และประกาศเกษียณอายุราชการมีผลบังคับใช้ คาดว่าจะสามารถจ่ายเงินคืนแก่สมาชิกได้ภายใน 7 วันทำการ จะเริ่มจ่ายเงินภายในเดือน ต.ค.64

  ทั้งนี้ สมาชิกสามารถตรวจสอบยอดเงินและติดตามสถานะการขอรับเงินคืนได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านทาง My GPF Application โดยยังคงได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี เนื่องจากเงินก้อนที่ได้รับจาก กบข. จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

  สำหรับสมาชิกที่ยังไม่มีแผนใช้เงินก้อนทันทีหลังเกษียณ กบข. เสนอบริการออมต่อกับ กบข. โดยจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนของ กบข. มาให้คำแนะนำการบริหารเงินลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับเงินออมของสมาชิก สมาชิกสามารถแจ้งความประสงค์เลือกใช้บริการออมต่อได้ 4 รูปแบบ ดังนี้

  1. ออมต่อทั้งจำนวน

  2. ทยอยรับเงินเป็นงวดๆ ได้แก่ รายเดือน รายสามเดือน รายหกเดือน หรือรายปี

  3. ขอรับเงินบางส่วน ที่เหลือให้ กบข. บริหารต่อ 

  4. ขอรับเงินบางส่วน ที่เหลือทยอยรับเงินเป็นงวด

  อย่างไรก็ตาม สามารถแจ้งเปลี่ยนรูปแบบการออมต่อได้ปีละ 2 ครั้ง ผ่าน My GPF Application แอปพลิเคชันของ กบข. ศึกษารายละเอียดบริการออมต่อเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ กบข.หรือทาง Contact Center โทร. 1179

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กบข.ศรีกัญญา ยาทิพย์เงินเกษียณเงินออมสมาชิก กบข.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์