ก.ล.ต.เพิกถอนใบอนุญาต Huobi จากการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

ข่าว

  ก.ล.ต.เพิกถอนใบอนุญาต Huobi จากการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2564 13:00 น.

  คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติเสนอแนะต่อ รมต.คลังพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต Huobi หรือ ดีเอสแด็ค (ประเทศไทย) จากการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และต้องคืนทรัพย์สินทั้งหมดให้แก่ลูกค้าภายใน 3 เดือน นับจากวันที่คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติสั่งการ

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.64 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. รายงานว่า สืบเนื่องจากการที่สำนักงาน ก.ล.ต. ได้เข้าตรวจสอบบริษัท หั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ Huobi ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ดีเอสแด็ค (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ digital asset exchange ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ถึงเดือน มี.ค.64 และพบว่า Huobi มีโครงสร้างการบริหารจัดการ และระบบงานบกพร่องและไม่เพียงพอที่จะทำให้การประกอบธุรกิจเป็นไปตามประกาศและกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

  โดยคณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 5/2564 เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 64 จึงได้มีมติสั่งการตามมาตรา 35 วรรคหนึ่งแห่งพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ) ให้ Huobi แก้ไขระบบงาน และต่อมา Huobi ไม่สามารถแก้ไขได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 6/2564 เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 64 จึงได้มีมติสั่งการตามมาตรา 35 วรรคสองแห่ง พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ ให้ Huobi ระงับการให้บริการชั่วคราวและแก้ไขประเด็นข้อบกพร่องของระบบงานต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด

  รวมทั้งสั่งการให้ Huobi คืนทรัพย์สินตามความประสงค์ของลูกค้า ซึ่ง Huobi ได้ขอขยายระยะเวลามาอย่างต่อเนื่อง และคณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติให้ขยายระยะเวลาการแก้ไขให้ตามที่ Huobi ร้องขอมาจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ซึ่งเมื่อครบกำหนด Huobi ยังไม่สามารถแก้ไขประเด็นข้อบกพร่องของระบบงานต่าง ๆ ได้แล้วเสร็จ

  ล่าสุด คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 15/2564 เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 64 พิจารณาแล้วเห็นว่า Huobi ไม่แก้ไขระบบงานข้างต้นให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องตามการสั่งการของคณะกรรมการ ก.ล.ต. แม้คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ขยายระยะเวลาการแก้ไขให้หลายครั้งตามที่ Huobi ร้องขอ รวมระยะเวลาในการแก้ไขทั้งสิ้น 5 เดือน 12 วัน โดยระบบงานที่ Huobi ไม่สามารถแก้ไขได้ เป็นระบบงานที่สำคัญต่อการประกอบธุรกิจ ได้แก่ ระบบซื้อขาย ระบบการเก็บรักษาทรัพย์สินลูกค้า และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งนี้ Huobi แจ้งว่าได้เจรจาจัดหาระบบงานใหม่ และขอขยายระยะเวลาแก้ไขออกไปอีก แต่ไม่พบข้อเท็จจริงที่แสดงได้ว่า Huobi จะสามารถแก้ไขระบบงานและบุคลากรให้มีความพร้อมและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ภายในระยะเวลาที่ขอมาเพิ่มเติม

  ทั้งนี้ คณะกรรมการ ก.ล.ต. จึงมีมติอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 วรรคสามแห่ง พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ และข้อ 7 แห่งประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง การอนุญาตการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 เสนอแนะต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาเพิกถอนการอนุญาตการประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของ Huobi

  และคณะกรรมการ ก.ล.ต. อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 วรรคสอง แห่ง พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ สั่งให้ Huobi ระงับการให้บริการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลต่อไป โดยในระหว่างถูกระงับการให้บริการดังกล่าว Huobi ต้องดำเนินการคืนทรัพย์สินแก่ลูกค้าหรือซื้อคืนทรัพย์สินของลูกค้าภายใน 3 เดือนนับจากวันที่ 2 ก.ย. 64 ที่คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติสั่งการ ทั้งนี้ หากลูกค้าไม่มารับทรัพย์สินคืนภายในกำหนด ให้ Huobi จัดให้มีการฝากทรัพย์สินไว้ในระบบที่มีความมั่นคงปลอดภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก.ล.ต.Huobiหั่วปี้สินทรัพย์ดิจิทัลดีเอสแด็ค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 05:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์