ออมเงินเพื่อเกษียณ

ข่าว

  ออมเงินเพื่อเกษียณ

  แม่ลูกจันทร์

   6 ส.ค. 2564 05:01 น.

   ในช่วงเก็บตัวอยู่กับบ้าน หนีโควิด จะรอดหรือไม่รอด ขึ้นกับการวางมาตรฐานความปลอดภัยให้ชีวิตตัวเองด้วยตัวเอง และเพื่อตัวเองล้วนๆ เวลาที่มากแต่ไม่ว่างแบบนี้ ทำให้ “คุณนายพารวย” ที่ตอนนี้อายุก็เดินทางมาครึ่งค่อนชีวิตแล้ว มีเวลาฉุกคิดว่าเราได้ละเลย เรื่องสำคัญในชีวิต ไปมากมาย

   ในยามที่ชีวิตยังอ่อนวัย เริ่มทำงาน มักคิดเสมอว่ามีเวลาอีกเหลือเฟือ จนทำให้บางครั้ง จัดลำดับเรื่องในชีวิตกันแบบสะเปะสะปะ บางเรื่องไม่จำเป็น ก็ดันถือเป็นเรื่องที่ต้องทำ อยากทำ เพราะอารมณ์กับวัยในตอนนั้น เร่งเร้าให้ทำ แต่หลายเรื่องเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องของการวางรากฐาน เรื่องการกำหนดชีวิตความเป็นอยู่ในอนาคตของตัวเอง กลับผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ถือเป็นสาระสำคัญของงานที่ควรเร่งลงมือทำ

   ยิ่งมาคลิก เจอบทความของตลาดหลักทรัพย์ จากเว็บ https://www.setinvestnow.com ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าหลายเรื่องแม้จะไม่สำคัญ แต่ก็ต้องลงมือทำ มิฉะนั้นเมื่อเวลานั้นมาถึง เรื่องดังกล่าวก็จะกลายเป็นเรื่องที่แสนสำคัญและต้องเร่งลงมือทำ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำได้กันทุกคนในเวลาที่เหลือจำกัด

   บทความเรื่อง “ออมเงินเพื่อเกษียณ” ไม่เร่งด่วน...แต่ “สำคัญ” ตอกย้ำสิ่งที่ “คุณนายพารวย” เกริ่นนำมาเสียยืดยาว “การออมเงินเพื่อเกษียณ” เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณ สมูทราบรื่น มีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนตอนยังทำงานหาเงิน นอกจากการออมเพื่อไว้ใช้จ่ายไม่สะดุดในยามชีวิตปกติแล้ว ก็ต้องคิดเผื่อค่าใช้จ่ายที่อาจทำให้คุณต้องสะดุดในยามฉุกเฉิน เช่น สถานการณ์ตอนนี้ที่ออกไปทำงานหาเงิน ขายของไม่ได้ดีเหมือนเมื่อก่อน เพราะกำลังซื้อของลูกค้าหายหด

   ดังนั้น ใครที่ยังคิดว่ามีเวลาเหลือเฟือ ณ ตอนนี้ ก็ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่ มองเรื่องการออมเงินเพื่อเกษียณ เป็นสิ่งสำคัญ และต้องลงมือทำเสียแต่ตอนนี้!! เพราะมันจะไม่กดดันเท่าไร เนื่องจากปัจจัยเวลาเรายังทำให้มันเป็นเรื่อง “ไม่เร่งด่วน แต่สำคัญ” ได้ แต่ถ้าปล่อยให้เวลาเดินไปเรื่อยๆ เผลอแป๊บๆตื่นมาอ้าว ตัวเองจะเกษียณในวันพรุ่งแล้ว เรื่องนี้จะกลายเป็น สิ่งเร่งด่วน สำคัญ และต้องทำ กดดันตัวเองไปเสียอีก

   ขอยกเป้าหมาย 3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงในบทความคือ 1.“ออมก่อน...ใช้เงินน้อยกว่า” ยิ่งเริ่มไวเท่าไหร่ก็ยิ่งดีจะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ไวเท่านั้น และใช้จำนวนเงินในการออมไม่สูงมากนักเพราะมีระยะเวลาในการเก็บออมที่ยาวกว่านั่นเอง 2.“วางเงินถูกที่...ช่วยลดระยะเวลาในการออมได้” การออมเงินให้ถูกที่-ถูกทาง เพื่อให้เงินของเราทำงานแบบเต็มศักยภาพคุ้มค่ากับที่เหน็ดเหนื่อยหาเงินมา

   3.“บริหารเวลาให้คุ้มค่า...วางแผนออมเงินดีมีชัยกว่า” จัดกลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่มใหญ่ เป็นเรื่องที่สำคัญ...เร่งด่วน, สำคัญ...ไม่เร่งด่วน, ไม่สำคัญ...เร่งด่วน และไม่สำคัญ...ไม่เร่งด่วน ข้อสุดท้ายนี่แหละที่จะบอกว่า เราให้ความสำคัญกับเรื่องที่สำคัญบนเวลาที่ใช่หรือเปล่า “การออมเงินเพื่อเกษียณ” สำหรับคนหนุ่มสาวอาจเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แต่เร่งด่วน แต่สำหรับคนในวัยไม้ใกล้ฝั่งที่ละเลยเรื่องนี้ไปการออมก็จะกลายเป็นเรื่อง “ทั้งสำคัญและเร่งด่วน” เพราะเรื่องสำคัญหลายเรื่องในชีวิต ถ้าเริ่มต้นได้ไวเท่าไหร่ เราก็เดินไปถึงเป้าหมายได้เร็วเท่านั้น อย่างเช่น การออมเงินเพื่อเกษียณ ทำก่อนก็สบายตัวสบายใจเร็วกว่ามาทำตอนใกล้แก่ หรือรู้ตัวอีกทีก็แก่แล้ว นั่นเอง!

   สำหรับใครที่อยากอิน อยากรู้เรื่องนี้ ติดตามอ่านได้ที่ https://www.setinvestnow.com ยังมีบทความการเงินการลงทุนดีๆไว้ให้อ่านอีกเพียบ.

   คุณนายพารวย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เงินเก็บออมเงินเงินเกษียณเกษียณเกษียณอายุคุณนายพารวยรู้เก็บรู้ออม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 10:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์