วางเงินให้ถูกที่ถูกทางกับ “กองทุนรวม”

ข่าว

  วางเงินให้ถูกที่ถูกทางกับ “กองทุนรวม”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ต.ค. 2564 05:07 น.

   หลายคนกำหนดเป้าหมายตัวเองไว้ที่ความรวย และคิดว่าเมื่อตัวเองรวยแล้ว เดี๋ยวทุกอย่างในชีวิตก็จะดีขึ้น แล้วความสุขในชีวิตก็จะตามมา และเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น ทำให้ต้องแลกมาด้วยการทำงานหนัก ไม่ได้พักผ่อนตามสมควร เร่งสร้างตัว สร้างฐานะ จนวันหนึ่งที่คิดว่ารวยแล้ว แต่หากลองถามตัวเองว่ามีความสุขหรือไม่ คนรวยหลายคนอาจจะตอบว่า “ไม่” และตราบใดที่เรายังต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ เหนื่อยทั้งกายทั้งใจ เพื่อรักษาความรวยของตัวเองแล้ว ก็เท่ากับว่าเรายังอยู่ห่างจากอิสรภาพทางการเงิน

   มีเงินหลักล้าน เก็บอยู่ในตู้เซฟที่บ้าน หรือบัญชีธนาคาร แต่กลับไม่มีอิสรภาพ คนที่ตกอยู่ในสภาพนี้มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะว่า เรายังติดอยู่กับกับดักความคิดว่าอยากรวย ก็ต้องทำงานหนัก หาเงินเยอะๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่ก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งที่เรามีรายได้ และเงินเก็บแล้ว เราก็มีทางเลือกที่จะใช้ “เงินลงทุน” นำ “เงินออม” มาทำงานผ่อนแรงเราได้

   ยิ่งพอได้อ่านบทความเรื่อง ให้ “เงิน” ช่วยทำงาน ทางเลือกที่ใช่ในการ ‘สร้างรายได้’ เพิ่ม!! ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้ว ก็ยิ่งทำให้คุณนายพารวยมั่นใจได้ว่า สิ่งที่ทำอยู่ มาถูกทางแล้ว เพราะอายุคุณนายเองก็ไม่ใช่น้อยๆแล้ว จะให้ทำงานหนักเหมือนสมัยตอนยังเป็นสาวๆก็คงไม่ไหวแล้ว การบริหารจัดการเวลาเพื่อไปปฏิบัติภารกิจต่างๆ ทั้งธุระส่วนตัว และการงานให้ลงตัว จึงเป็นเรื่องค่อนข้างสำคัญทีเดียว

   แม้ว่ามนุษย์ทุกคนจะมีเวลาใช้ชีวิตอยู่บนโลกไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่คนเราทุกคนมีเท่าเทียมกันคือ เวลา 1 วันของทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว การบริหารจัดการเวลา 24 ชั่วโมงของแต่ละคน จึงเป็นสิ่งสำคัญ!! การมีตัวช่วย หรือเครื่องมือทางการเงินที่จะมาช่วยผ่อนแรง ไม่ให้ตัวคุณนายต้องปู้ยี่ปู้ยำสมรรถภาพและขีดจำกัดของร่างกายมากจนเกินไป โดย “ใช้เงิน มาทำงานแทนเรา” จึงเป็นทางออกหรือทางเลือกที่ดีที่สุด!!

   ปัจจุบันมีช่องทางการลงทุนที่นักลงทุนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย อย่าง ‘กองทุนรวม’ เป็นทางเลือกที่เริ่มต้นง่ายๆ ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีในรูปแบบของ ‘การลงทุน’ เพื่อให้เงินต้นออกดอกออกผลในอนาคตด้วยผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุน

   การนำเงินไปลงทุนในกองทุนรวม เหมือนกับเรา ‘แบ่งเวลา’ ไปทำงานเพิ่ม หรือ ‘แบ่งเงิน’ ไปให้คนที่มีความชำนาญ ซึ่งก็คือ ผู้จัดการกองทุน ช่วยสร้างรายได้เสริมให้เรา เราไม่ต้องทำงานหักโหมเหมือนแต่ก่อน ไม่สร้างปัญหาต่อร่างกายและสุขภาพ จนทำให้ต้องใช้เงินเก็บมารักษาตัวเอง แทนที่จะได้ใช้เงินสร้างความสุขให้ชีวิตตัวเอง

   บทความเรื่องนี้ สอนคุณนายให้รู้ว่า การวางเงินให้ ‘ถูกที่ถูกทาง’ หรือลงทุนให้ถูกที่ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงขึ้นเล็กน้อย แต่มีโอกาสเติบโตของเงินลงทุนมากกว่าการเก็บสะสมอยู่เฉยๆ แถมการลงทุนก็ช่วยให้เรายังทำงานประจำได้อย่างปกติสุขอีกด้วย

   การลงทุนใน กองหุ้นขนาดกลาง-เล็ก’ ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 6.20% ต่อปี เงินของเราจะโตเป็น 2 เท่าในระยะเวลาเพียง 11.61 ปี แต่เงินก้อนเดียวกัน ถ้าเอาไปแช่ในบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทน 0.25% ต่อปี ต้องใช้เวลาถึง 288 ปีกว่าเงินจะโตเป็น 2 เท่า

   รู้อย่างนี้แล้ว หากอยากวางเงินให้ถูกที่ถูกทาง สามารถไปค้นข้อมูลศึกษาได้ง่ายๆ ที่ www.setinvestnow.com เพราะคนเรามีเวลาเท่ากัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่เรารู้จักใช้เวลานั้นให้เป็นประโยชน์ และดีต่อชีวิตเราเองหรือเปล่าเท่านั้น!!

   คุณนายพารวย

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองทุนกองทุนรวมกองหุ้นขนาดกลางกองหุ้นขนาดเล็กเงินลงทุนเงินออมคุณนายพารวยรู้เก็บรู้ออม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์