คนมีหนี้บ้านควรรู้ ผ่อนอย่างไรให้เงินต้นหมดไว ดอกเบี้ยไม่บาน (คลิป)

ข่าว

คนมีหนี้บ้านควรรู้ ผ่อนอย่างไรให้เงินต้นหมดไว ดอกเบี้ยไม่บาน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

'หนี้' เป็นคำสั้นๆ แต่เวลาคิดถึง หรือพูดถึงเมื่อไร ก็เล่นเอาคนเป็นหนี้ จุกแทบทุกที โดยเฉพาะเมื่อเห็นดอกเบี้ย ที่กำลังเบ่งบานอยู่ในธนาคาร หรือ ในมือเจ้าหนี้ แต่ในทางกลับกัน หากเราไม่เป็นหนี้ ไหนเลยจะมีความสุข บางคนก่อหนี้ซื้อบ้าน บางคนก่อหนี้ไปลงทุนทำธุรกิจ บางคนก่อหนี้เพราะความจำเป็น เอาเป็นว่า เป็นหนี้ ไม่ได้มีแต่ความทุกข์ แต่เราจะมีทั้งสุข ทั้งทุกข์สลับกันไป 

สำหรับ คนเป็นหนี้บ้าน ที่ต้องผ่อนระยะยาวตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป 'ไทยรัฐออนไลน์' มีวิธีผ่อนบ้านให้ดอกเบี้ยไม่บาน และวิธีปลดหนี้ให้เราเป็นไทได้เร็วขึ้น นั้นก็คือ การรีไฟแนนซ์บ้าน และการผ่อนค่างวดให้ปลดหนี้ได้เร็วขึ้น  

ทั้งนี้ มงคล ลุสัมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ Wealth Design Consulting กล่าวว่า เหตุผลส่วนใหญ่ของคนที่ต้องการ รีไฟแนนซ์บ้าน คือ
1. อยากให้ดอกเบี้ยบ้านน้อยลง
2. อยากปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อขอลดค่าเงินผ่อนลง
3. อยากผ่อนค่างวดให้มากขึ้นในจำนวนปีเท่าเดิม และดอกเบี้ยไม่แพงจนเกินไป
4. อยากจ่ายค่างวดให้น้อยลง และดอกเบี้ยถูก
5. อยากรวมหนี้ เป็นก้อนเดียว ในกรณีที่มีหนี้รถ หนี้บัตรเครดิต หนี้อื่นๆ

มงคล ลุสัมฤทธิ์
มงคล ลุสัมฤทธิ์

มงคล ยกตัวอย่างว่า สมมติว่าเรากู้เงินจากธนาคารเพื่อซื้อบ้านในวงเงิน 5,000,000 บาท หากเลือกผ่อน 25 ปี อัตราดอกเบี้ย 7% ต้องผ่อนเดือนละ 35,339 บาท

หากใช้สิทธิผ่อนครบเลย 25 ปี เงินกู้ 5,000,000 บาท ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 5,601,688 บาท ต้องจ่ายเงินคืนธนาคารทั้งหมด 10,601,688 บาท

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าดอกเบี้ยผ่อนบ้านของเรา สูงเฉลี่ยเท่าเงินกู้ซื้อบ้านเลยทีเดียว เรียกง่ายๆ ว่า ผ่อนบ้าน 1 หลัง แต่เหมือนได้บ้าน 2 หลัง เลยทีเดียว

สำหรับ เทคนิคที่ช่วยให้หนี้บ้านไม่บาน มีดังนี้ 

1. หมั่นสำรวจตรวจสอบดอกเบี้ยบ้านทุกๆ 3 ปี เพื่อเป็นการทบทวนดอกเบี้ย เพื่อมองหาโอกาสที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง

2. ตรวจสอบดอกเบี้ยบ้านของธนาคารเดิม และธนาคารอื่นๆ เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ เพื่อรีไฟแนนซ์บ้าน

เทคนิค : พยายามรีไฟแนนซ์ ในธนาคารเดิมหากดอกเบี้ยที่คำนวณไม่ต่างกันมาก เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงค่าจดจำนองใหม่ และค่าประเมินบ้าน

3. ผ่อนค่างวดเพิ่มประมาณ 10% ต่อเดือน ยกตัวอย่างเช่น หนี้บ้าน 5 ล้าน ผ่อนบ้าน 25 ปี งวดละ 35,339 บาท หากเพิ่มขึ้น 10% คือผ่อนเดือนละ 40,000 บาท วิธีนี้หนี้คุณจะหมดเร็วขึ้นประมาณ 6 ปีเศษๆ และดอกเบี้ยจ่ายน้อยลงไป 1.6 ล้าน

4. มีเงินก้อนต้องโปะ ยกตัวอย่างเช่น หากเราได้โบนัส 200,000 บาท ให้เอาโบนัสมาโปะก็เท่ากับ 1 ปี เราผ่อนเพิ่มประมาณ 3 เดือน หรือประมาณ 120,000 บาท หากทำให้หนี้หมดเร็วขึ้นประมาณ 9 ปี จะทำให้ลดดอกเบี้ยไปประมาณ 2 ล้านนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 20:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์