ชงแผนกู้ชีพแบงก์อิสลามเข้า ครม.อีกรอบ

ข่าว

ชงแผนกู้ชีพแบงก์อิสลามเข้า ครม.อีกรอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2560 05:15 น.

บันทึก
เพิ่มทุน 1.8 หมื่นล้านให้คลังถือหุ้นเกิน 49%

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ใน 2 สัปดาห์นี้จะเสนอเรื่องการปรับโครงสร้างการเงินของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) ให้ ครม.พิจารณาซึ่งเดิมมีกำหนดเสนอเมื่อวันที่ 18 เม.ย. แต่กระทรวงการคลังได้ขอถอนเรื่องออกไป เนื่องจากต้องแก้ไข พ.ร.บ.ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ที่เดิมจำกัดให้คลังถือหุ้นได้ไม่เกิน 49% โดยจะแก้ไขให้ถือหุ้นได้มากกว่า 49% และเมื่อต้องแก้กฎหมายก็ต้องนำกฎหมายออกรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนก่อน ซึ่งได้เผยแพร่กฎหมายผ่านเว็บไซต์ใช้เวลา 15 วัน จากนั้นจะเสนอร่างกฎหมายพร้อมแนวทางปรับโครงสร้างการเงินต่อ ครม. โดยการเพิ่มทุนจะให้ผู้ถือหุ้นทุกราย ถ้ารายใดไม่ซื้อหุ้นเพิ่มทุน คลังก็จะรับซื้อไว้หมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จะแก้กฎหมายให้คลังเข้าไปถือหุ้นเกินกว่า 49% ในธนาคารเป็นการชั่วคราว อย่างน้อยคือช่วงเข้าไปแก้ปัญหาก่อนที่จะหาพันธมิตรใหม่เข้ามาถือหุ้น ทั้งนี้ ตามแผนฟื้นฟูและแผนธุรกิจ ปี 60-64 ประกอบด้วย การปรับโครงสร้างการเงิน คือโอนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPF) ส่วนที่ไม่ใช่ลูกค้ามุสลิมพร้อมหลักประกันและภาระผูกพันของสินทรัพย์ ไปยังบริษัทบริหารสินทรัพย์ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

จากนั้นจะเพิ่มทุน 18,100 ล้านบาทให้ส่วนของทุนอยู่ในระดับที่ไม่ติดลบ โดยต้องปรับปรุงงบการเงินและล้างขาดทุนสะสม โดยลดทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว ด้วยการลดราคาพาร์จากหุ้นละ 10 บาท เป็นหุ้นละ 0.01 บาท แล้วโอนทุนสำรองตามกฎหมายมาชดเชยผลขาดทุนสะสม ส่วนแผนธุรกิจ คือ 1.การเพิ่มรายได้ ปี 60 มีเป้าปล่อยสินเชื่อ 30,000 ล้านบาท มีรายได้ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม 3,508 ล้านบาท และ 670 ล้านบาทตามลำดับ 2.คุมค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นไม่เกิน 5% ลดสาขาและลดจำนวนพนักงาน 3.ลด NPF ต้องไม่ให้เกิน 6% ของสินเชื่อรวม 4.ใช้ทรัพยากรร่วมกับสถาบันการเงินรัฐ เช่น เปิดเคาน์เตอร์ในสถาบันการเงินรัฐ ทั้งนี้ หลังแก้ปัญหาแล้ว คาดว่าสิ้นปี 60 จะมีกำไร 5 ล้านบาท เทียบกับขาดทุน 3,416 ล้านบาทปี 59 มีส่วนทุน 1,136 ล้านบาท มี NPF เหลือ 4,178 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์