ธอส.ช่วยลูกหนี้ NPL ผ่อนชำระเงินต้นแค่ 1 พันบาท นาน 8 เดือน ดอกเบี้ย 0%

ข่าว

ธอส.ช่วยลูกหนี้ NPL ผ่อนชำระเงินต้นแค่ 1 พันบาท นาน 8 เดือน ดอกเบี้ย 0%

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 11:11 น.

บันทึก

ธอส.ช่วยลูกหนี้ NPL ผ่อนชำระเงินต้นแค่ 1,000 บาท นาน 8 เดือน ดอกเบี้ย 0% ต่อปี พร้อมคิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ และเงินงวดผ่อนชำระต่ำเป็นระยะเวลาสูงสุด 2 ปี

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. กล่าวว่า เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับลูกค้ากลุ่มเปราะบางทางด้านรายได้ที่มีสถานะเป็น NPL ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด หรือภาวะเศรษฐกิจ ให้มีภาระในการผ่อนชำระลดลง

ทั้งนี้ ธอส. จึงได้จัดทำมาตรการที่ 21 หรือ M 21 สำหรับช่วยเหลือลูกค้าสถานะ NPL หรือลูกค้าที่มีสถานะเป็น NPL ที่อยู่ระหว่างการใช้มาตรการช่วยเหลือ หรือลูกค้าที่อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคาร ให้สามารถใช้อัตราดอกเบี้ยพิเศษและเงินงวดผ่อนชำระต่ำเป็นระยะเวลานานสูงสุด 2 ปี หรือตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 65 - 31 ธ.ค. 67 โดยแบ่งความช่วยเหลือเป็น

  • เดือนที่ 1-8 ผ่อนชำระเพียงงวดละ 1,000 บาท คิดดอกเบี้ยเท่ากับ 0% ต่อปี ตัดชำระเงินต้นทั้งหมด
  • เดือนที่ 9-16 คิดเงินงวดจากอัตราดอกเบี้ย 1.99% ต่อปี กรณีเงินต้นคงเหลือ 1 ล้านบาท เงินงวด = 1,800 บาท
  • เดือนที่ 17-20 คิดเงินงวดจากอัตราดอกเบี้ย 3.90% ต่อปี กรณีเงินต้นคงเหลือ 1 ล้านบาท เงินงวด = 3,500 บาท
  • เดือนที่ 21- 24 คิดเงินงวดจากอัตราดอกเบี้ย MRR-2% ต่อปี กรณีเงินต้นคงเหลือ 1 ล้านบาท เงินงวด = 3,700 บาท

ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.150% ต่อปี กรณีลูกค้าชำระเงินงวดเกินกว่าจำนวนที่ธนาคารกำหนดจะไปตัดดอกเบี้ยค้างชำระของลูกค้าต่อไป โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 65 เป็นต้นไป (มาตรการจะมีผลในเดือนถัดจากเดือนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ)

สำหรับลูกค้าที่มีสิทธิ์เข้ามาตรการ M 21 คือ ลูกค้าที่กู้เงินกับธนาคารมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี และมีสถานะ NPL หรือค้างชำระเงินงวดติดต่อกันมากกว่า 3 เดือน หรือลูกค้าที่มีสถานะเป็น NPL และอยู่ระหว่างการใช้มาตรการช่วยเหลือของธนาคาร หรืออยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคาร (จะพ้นสิทธิตามมาตรการเดิมเมื่อเปลี่ยนมาใช้มาตรการนี้) และต้องเป็นลูกค้าที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้จากการแพร่ระบาดของโควิด

ทั้งนี้ ลูกค้าสถานะ NPL สามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์เข้ามาตรการผ่าน แอปฯ GHB ALL และสาขาธนาคารทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. - 31 ธ.ค. 65 โดยส่งหลักฐานการได้รับผลกระทบทางรายได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ให้ธนาคารพิจารณาด้วยการ Upload ผ่านทาง Application : GHB ALL กรณีที่ลูกค้าไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถกรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ได้ที่สาขาธนาคารทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์