ออมสินเอาจริงเขย่าตลาดขายฝากที่ดิน

ข่าว

ออมสินเอาจริงเขย่าตลาดขายฝากที่ดิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 05:18 น.

บันทึก

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ธนาคารออมสินได้อนุมัติจัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อดำเนินการธุรกิจสินเชื่อที่ดิน โดยออมสินถือหุ้น 49% ส่วนอีก 51% เป็นหน่วยงานรัฐและเอกชน ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของผู้ร่วมทุนได้ ทั้งนี้ ธุรกิจสินเชื่อที่ดินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ จะเป็นลักษณะของนอนแบงก์ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้อนุญาตการประกอบธุรกิจแล้ว

ทั้งนี้ บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่นี้ จะมีทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะจัดตั้งจดทะเบียนชื่อบริษัทแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ และในระหว่างนี้จะต้องทดสอบระบบการบริหารจัดการภายใน การเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ โดยออมสินจะยกส่วนงานเกี่ยวกับสินเชื่อมีที่มีเงินมาไว้ในบริษัทที่ตั้งใหม่ทั้งหมด และคาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.2565 และหวังว่าตลาดดอกเบี้ยสินเชื่อที่ดินจะปรับลดลง จากปัจจุบันเป็นอัตราที่สูงมาก ส่วนจะลดเหลือเท่าใด ต้องรอการเปิดตัวบริษัทร่วมทุนนี้อย่างเป็นทางการ โดยเชื่อมั่นว่าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่ดินจะลดลงอย่างแน่นอน

“การเข้ามาทำธุรกิจสินเชื่อที่ดิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่มีที่ดินแต่ยังติดขัดเรื่องสภาพคล่อง ที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ แต่ดอกเบี้ยไม่สูงจนเกินไปหนัก เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์