ทุนสำรองไทยสูงเป็นอันดับที่ 12 ของโลก ถือว่าอยู่ในระดับมั่นคง

ข่าว

  ทุนสำรองไทยสูงเป็นอันดับที่ 12 ของโลก ถือว่าอยู่ในระดับมั่นคง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ธ.ค. 2564 05:40 น.

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงฐานะการเงินของไทยว่า ยังคงแข็งแกร่ง โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ณ เดือน ต.ค.64 ระบุว่า ทุนสำรองระหว่างประเทศรวม (gross reserves) อยู่ที่ 246,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 8.17 ล้านล้านบาท สูงเป็นอันดับที่ 12 ของโลก ถือว่าอยู่ในระดับมั่นคง โดยคิดเป็นประมาณ 3 เท่าของหนี้ต่างประเทศระยะสั้น ทั้งนี้ ยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนื้ ขยายตัว 1.2% ตามคาดการณ์ ส่วนในปี 65 จะขยายตัว 3.5-4.5% ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ยังคงอยู่และปรับตัวดีขึ้น

  สำหรับทุนสำรองระหว่างประเทศ มีบทบาทสำคัญในการรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจ เป็นกันชนให้ระบบเศรษฐกิจไทยในการรองรับความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ เพื่อรักษาค่าเงินบาทไม่ให้ผันผวน จนกระทบต่อการนำเข้า-ส่งออกและราคาสินค้า รวมทั้งยังเป็นเครื่องชี้วัดสำคัญที่ต่างชาติใช้ประเมินความมั่นคงและเสถียรภาพเศรษฐกิจการเงินของไทย “นายกรัฐมนตรีดำเนินนโยบายส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจควบคู่กับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเน้นเปิดประเทศแบบปลอดภัย ฟื้นฟูท่องเที่ยว รวมทั้งการใช้จ่ายภาครัฐผ่านเม็ดเงินลงทุนกว่า 1 ล้านล้านบาทสำหรับโครงสร้างพื้นฐานและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเม็ดเงินที่เหลือจาก พ.ร.ก.กู้เงินฯอีก 300,000 ล้านบาท เพื่อเยียวยาประชาชน ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนในการจ้างงาน และฟื้นฟูธุรกิจ”

  ด้านนายศรชัย สุเนต์ตา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB Chief Investment Office (SCB CIO) กล่าวว่า ตลาดการลงทุนใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า ยังมีแนวโน้มได้รับแรงกดดันจากโอมิครอน ดังนั้น เมื่อตลาดปรับฐาน ควรหาโอกาสลงทุนในกลุ่มการแพทย์ (healthcare) โดยเฉพาะหุ้น หรือกองทุนที่ลงทุนในบริษัทวัคซีน และยา หรือในกลุ่มที่ได้อานิสงส์จากการทำงานที่บ้าน เช่น หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และหุ้นหรือกองทุนในตลาดจีนที่มีความเสี่ยงเรื่องโควิดน้อยกว่าประเทศอื่น “การลงทุนที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงนี้ คือ กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการเปิดประเทศ เช่น ท่องเที่ยว โรงแรม อสังหาริมทรัพย์, หุ้นหรือกองทุนที่ลงทุนในประเทศที่เศรษฐกิจพึ่งพาการท่องเที่ยวมาก เช่น หุ้นไทย, หุ้นหรือกองทุนที่ลงทุนในอินเดีย ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่, หุ้นหรือกองทุนที่ลงทุนในน้ำมัน เพราะอุปสงค์และอุปทานมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของภาวะเศรษฐกิจ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ตู่” ร้องเพลง ลั่น ไม่ยอมแพ้เพื่อชาติและประชาชนที่รักยิ่ง
   03:04

   “ตู่” ร้องเพลง ลั่น ไม่ยอมแพ้เพื่อชาติและประชาชนที่รักยิ่ง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทุนสำรองธนกร วังบุญคงชนะการลงทุนศรชัย สุเนต์ตาทุนสำรองระหว่างประเทศเศรษฐกิจไทยข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 20:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์