หน่วยงานรัฐคู่สัญญาทำเฉย ผู้รับเหมาร้องคลังคืนค่าปรับตามประกาศยกเว้น

ข่าว

  หน่วยงานรัฐคู่สัญญาทำเฉย ผู้รับเหมาร้องคลังคืนค่าปรับตามประกาศยกเว้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 07:25 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 พ.ย.) สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และ น.ส.กุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมบัญชีกลาง เพื่อขอให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการออกประกาศของกรมบัญชีกลาง เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2564 ที่ผ่านมา ให้ยกเว้นการปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ข้อ 162 กำหนดอัตราค่าปรับเป็น 0% โดยสัญญานั้นต้องลงนามก่อนวันที่ 26 มี.ค.2563 เนื่องจากที่ผ่านมาผู้รับเหมารายหลายได้จ่ายค่าปรับการส่งมอบงานล่าช้ากว่าสัญญาในช่วงดังกล่าวไปแล้ว ก่อนที่ประกาศจะมีผลบังคับใช้ เมื่อมีประกาศออกมาจึงต้องการขอค่าปรับที่ส่งมอบงานล่าช้ากว่ากำหนดที่ได้จ่ายไปตั้งแต่เดือน มี.ค.2563 เป็นต้นมาคืน เพื่อนำเงินไปดำเนินธุรกิจต่อไป

  นายวีระพล คงมั่น หุ้นส่วนผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด คงมั่นการช่าง กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้รับเหมามากกว่า 1,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด ทั้งไม่มีแรงงานก่อสร้าง ไม่สามารถนำเข้าวัสดุก่อสร้าง รวมถึงมาตรการปิดเมืองของรัฐบาล ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จตามสัญญาและถูกปรับ ซึ่งผู้รับเหมายินยอมจ่ายค่าปรับ แต่เมื่อกรมบัญชีกลาง ได้ออกประกาศยกเว้นค่าปรับเป็น 0% และให้มีผลย้อนหลัง ดังนั้น ค่าปรับที่หน่วยงานนั้นๆ ได้เรียกปรับไปตั้งแต่เดือน เม.ย.2563- ส.ค.2564 ก็ควรคืนให้ผู้รับเหมา เพราะแต่ละรายจะถูกปรับไม่ต่ำกว่า 5-10 ล้านบาท บางรายสูงถึง 50-70 ล้านบาท ดังนั้นหากคู่สัญญาคืนเงินให้ผู้รับเหมาก็จะมีเงินมาหมุนเวียนและจ้างงานเสริมสภาพคล่องธุรกิจต่อไปได้

  “โควิดระบาดมาตั้งแต่ต้นปี 2563 มาจนถึงปัจจุบัน เมื่อกรมบัญชีกลางออกประกาศย้อนหลังก็อยากให้หลายหน่วยงานที่เป็นคู่สัญญาพิจารณาคืนเงินค่าปรับส่งงานล่าช้า โดยไม่ต้องตีความอีก แต่คู่สัญญาไม่คืนเงิน จึงจำเป็นต้องมาร้องเรียนที่กระทรวงการคลัง และกรมบัญชีกลาง เพื่อพิจารณาและหาแนวทางช่วยเหลือผู้รับเหมาด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จัดซื้อจัดจ้างจัดซื้อจัดจ้างพัสดุการบริหารพัสดุผู้รับเหมาค่าปรับกระทรวงการคลังกรมบัญชีกลางข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์