ธปท.ออก 6 ข้อสินเชื่อเป็นธรรม ย้ำ “คนค้ำ” ไม่ได้เงินไม่ต้องลงนามกู้ร่วม

ข่าว

  ธปท.ออก 6 ข้อสินเชื่อเป็นธรรม ย้ำ “คนค้ำ” ไม่ได้เงินไม่ต้องลงนามกู้ร่วม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 06:10 น.

  นางธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้ส่งหนังสือเวียนแนวทางการบริหารจัดการด้านการให้สินเชื่ออย่างเป็นธรรม ซึ่งได้รวบรวมหลักเกณฑ์ของ ธปท.และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านสินเชื่อที่ ธปท.ใช้กำกับดูแล โดยเน้นหลักการและยกตัวอย่างแนวทางการให้สินเชื่อที่เป็นธรรมเพื่อให้กับผู้ให้บริการนำไปปรับใช้ในการดูแลลูกหนี้ ผู้ค้ำประกัน และควบคุมดูแลบุคคลหรือนิติบุคคลที่ทำหน้าที่แทนผู้ให้บริการ ขณะที่ประชาชนมีข้อมูลได้รับการแจ้งสิทธิและหน้าที่ใน 6 ข้อ

  1.การพัฒนาและเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อให้กับลูกค้า จะต้องมีเงื่อนไขราคาสอดคล้องกับความเสี่ยง รูปแบบการให้สินเชื่อเหมาะสม มีการชี้แจงรายละเอียดให้ครบถ้วน เช่น หากเป็นสินเชื่อที่หักชำระหนี้จากเงินเดือน หรือใช้เงินฝากค้ำประกัน ดอกเบี้ยควรต่ำกว่าดอกเบี้ยปกติ

  2.การบริหารความเสี่ยงด้านสินเชื่อ ต้องมีการประเมินราคาหลักประกันที่เหมาะสม แจ้งสิทธิของลูกหนี้และผู้ค้ำประกัน โดยเฉพาะผู้ค้ำประกันไม่จำเป็นต้องลงนาม ซึ่งจะทำให้ต้องรับผิดในฐานะเป็นลูกหนี้ร่วม หากไม่ได้รับเงินโดยตรง และไม่กำหนดเงื่อนไขทำประกันที่สร้างภาระแก่ลูกหนี้เกินสมควร

  3.ต้องควบคุมดูแลพฤติกรรมการติดตามทวงถามหนี้อย่างเหมาะสม และเรียกเก็บค่าใช้จ่ายติดตามทวงหนี้ตามอัตราที่กำหนด

  4.เร่งรัดให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ที่มีปัญหาการจ่ายชำระหนี้คืน ให้ทางเลือกความช่วยเหลือลูกหนี้ ทั้งปรับปรุงโครงสร้างหนี้และสนับสนุนให้เกิดการไกล่เกลี่ยหนี้ รวมทั้งอธิบายความแตกต่างของผลทางคดีจากการไกล่เกลี่ยหนี้

  5.กำกับดูแลการดำเนินคดีกับลูกหนี้ให้เป็นธรรม กรณีที่ลูกหนี้สอบถาม ให้ผู้ให้บริการแจ้งข้อมูลการดำเนินคดีให้ทราบ เช่น ภาระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดี และการไปใช้สิทธิในชั้นศาลเพื่อแถลงข้อเท็จจริง เป็นต้น

  6.ต้องมีการแจ้งข้อมูลการโอนขายหนี้ให้ลูกหนี้อย่างครบถ้วน และผู้ให้บริการที่รับซื้อหนี้

  ควรพิจารณาถึงรูปแบบการผ่อนชำระ โดยให้ลูกหนี้ได้รับสิทธิเทียบเท่าหรือดีกว่าผู้บริการเดิม หรือให้สอดคล้องกับความสามารถของลูกหนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินเชื่อธัญญนิตย์ นิยมการธนาคารแห่งประเทศไทยคนค้ำประกันผ่อนชำระภาระหนี้ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์