จ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์พุ่ง 22 ล้านครั้ง/วัน

ข่าว

  จ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์พุ่ง 22 ล้านครั้ง/วัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 05:50 น.

  นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวเปิดงานสัมมนาออนไลน์ TB-CERT Cybersecurity Annual Conference 2021 “Vaccinate Your Cybersecurity, Now or Never” จัดโดยศูนย์ประสานงานด้านความมั่นคงปลอดภัย เทคโนโลยีสารสนเทศด้านการธนาคาร (TB-CERT) ว่า ในภาวะปัจจุบัน เราควรจะต้องให้ความสำคัญกับการสร้างภูมิคุ้มกันต่อการโจมตี และภัยคุกคามทางไซเบอร์มากขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีผลต่อวิถีชีวิตของประชาชนและภาคธุรกิจ ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ การจับจ่ายใช้สอยในลักษณะออนไลน์สูงขึ้นอย่างมาก ปัจจุบันมียอดการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ กว่า 22 ล้านรายการต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมามากกว่า 70% มีประชาชนมีการลงทะเบียนเปิดใช้บริการพร้อมเพย์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 57 ล้านบัญชีผู้ใช้งานแล้ว ในขณะเดียวกันรูปแบบการทำงานก็เปลี่ยนแปลงไป เป็นการทำงานที่บ้านที่ต้องพึ่งพาโลกอินเตอร์เน็ตมากขึ้น

  นายรณดลกล่าวต่อว่า โดยช่วงที่ผ่านมา TB-CERT และ ธปท. ได้ร่วมกันสร้างภูมิคุ้มกันภัยคุกคามทางไซเบอร์มาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ภัยไซเบอร์ย่อมจะปรับเปลี่ยนตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องมีมาตรการเสริม โดยภาคการเงินการธนาคารไทยจะต้องร่วมมือเพิ่มเติมใน 4 ด้าน คือ 1.การยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ 2.การพัฒนามาตรฐานหรือกระบวนการรับมือภัยไซเบอร์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การพัฒนากระบวนการป้องกันหรือตอบสนองการหลอกลวงผ่าน SMS ร่วมกับ กสทช. 3.การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรทางเทคนิคเชิงลึก เพื่อให้มีศักยภาพในการป้องกัน ติดตาม และรับมือภัยไซเบอร์รูปแบบใหม่ 4.การสร้างความเข้าใจพื้นฐานในการใช้บริการทางการเงินให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้กับประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่ายเงินออนไลน์รณดล นุ่มนนท์สัมมนาออนไลน์TB-CERTไซเบอร์การเงินการธนาคารไทยข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์