เปิดแบงก์ใหม่ข้ามชาติ ไทย-มาเลเซียบรรลุข้อตกลง QAB

ข่าว

  เปิดแบงก์ใหม่ข้ามชาติ ไทย-มาเลเซียบรรลุข้อตกลง QAB

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 07:05 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (14 ก.ย.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารกลางมาเลเซีย (Bank Negara Malaysia : BNM) ได้เปิดรับสมัคร Qualified ASEAN Bank (QAB) สำหรับธนาคารพาณิชย์สัญชาติมาเลเซียและสัญชาติไทยที่สนใจเปิดทำการข้ามประเทศในประเทศไทยและมาเลเซีย โดยไม่ต้องดำเนินการขอใบอนุญาตใหม่ตามระเบียบเดิม ซึ่งเป็นไปตามความตกลง QAB ร่วมกันของทั้งสองประเทศ ภายใต้กรอบการรวมตัวภาคการธนาคารอาเซียน (ABIF เพียงแต่ ธนาคารพาณิชย์มีคุณสมบัติตามที่กำหนดร่วมกัน โดยจะต้องมีฐานะมั่นคง ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศตน และปฏิบัติได้ตามหลักเกณฑ์การกำกับของประเทศที่ไปขอจัดตั้ง

  น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท.กล่าวว่า การบรรลุผลการเจรจา QAB พร้อมรับสมัครธนาคารพาณิชย์รายใหม่สัญชาติมาเลเซียในครั้งนี้ ยังรวมถึงการให้ความเห็นชอบธนาคารพาณิชย์สัญชาติมาเลเซียที่ประกอบธุรกิจในปัจจุบัน ได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มตามผลการเจรจา QAB ด้วย โดยมีสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจะเป็นไปตามหลักการต่างตอบแทน ด้วยการให้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์แก่ธนาคารพาณิชย์ที่มีสัญชาติของอีกฝ่ายไม่เกิน 3 ราย โดยให้นับรวมธนาคารพาณิชย์ที่ประกอบธุรกิจอยู่ในปัจจุบันด้วย

  โดยธนาคารพาณิชย์สัญชาติมาเลเซียรายใหม่จะสามารถจัดตั้งธนาคารที่เป็นบริษัทลูกของธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศ (Subsidiary) ในฐานะ QAB สัญชาติมาเลเซียในไทยได้เพิ่มอีก 1 ราย เนื่องจากมีธนาคาร สัญชาติมาเลเซียอยู่แล้ว 2 ราย ได้แก่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย และธนาคาร อาร์ เอช บี ในขณะที่ไทยจะสามารถจัดตั้ง Subsidiary ในฐานะ QAB ในมาเลเซียได้ 2 ราย เนื่องจากปัจจุบันมีเพียง 1 ราย คือ บางกอก แบงก์ เบอร์ฮาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยธนาคารกลางมาเลเซียQABแบงก์ข้ามชาติบัญชีข้ามชาติข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์