กระทรวงการคลังอัดเงินโค้งสุดท้าย รวมถึงการหารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าว

  กระทรวงการคลังอัดเงินโค้งสุดท้าย รวมถึงการหารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ย. 2564 05:40 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ได้เดินทางมายังกระทรวงการคลังเพื่อหารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เพื่อหารือและติดตามมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของกระทรวงการคลัง รวมถึงการหารือถึงแนวทางการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2564 เพื่อเร่งการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน อีกทั้งยังมีการหารือถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ฟื้นฟู และเยียวยาเศรษฐกิจเพิ่มเติมด้วย

  นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงกรอบวินัยการเงิน การปรับปรุงแผนการบริหารหนี้สาธารณะ สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งล่าสุดเดือน ก.ค.2564 หนี้สาธารณะอยู่ที่ 58.88 ต่อจีดีพี ซึ่งยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง ไม่เกิน 60% ต่อจีดีพี ส่วนจะขยับสัดส่วนหนี้สาธารณะหรือไม่ ต้องรอการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

  นายอาคมกล่าวสั้นๆว่า นายสุพัฒนพงษ์มาติดตามงานตามนโยบายที่ได้มอบให้กระทรวงการคลังดำเนินการ ขณะนี้ยังไม่มีมาตรการใดๆเกี่ยวกับการฟื้นฟู เยียวยา กระตุ้นเศรษฐกิจ

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เดือน ก.ย.เป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ 2564 ซึ่งกระทรวงการคลังมีแผนที่จะเร่งกู้เงินในส่วนของ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เพิ่มเติมอีก 72,313 ล้านบาท เพื่อให้มีวงเงินกู้ครบถ้วนตามกรอบโครงการที่ได้รับการเห็นชอบจาก ครม.วงเงิน 980,826 ล้านบาท หรือคิดเป็น 98% ของวงเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท โดยจะเสนอแผนการใช้เงินกู้ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็วๆนี้ ส่วนการกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงินฉบับใหม่ 500,000 ล้านบาท คลังได้เริ่มทยอยกู้ไปแล้ว 74,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงการคลังกู้เงินสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์อาคม เติมพิทยาไพสิฐกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นเศรษฐกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์