ธนาคารกรุงเทพต่อยอด BeWallet ให้บริการผูกบัญชีชำระเงินข้ามประเทศผ่าน QR

ข่าว

  ธนาคารกรุงเทพต่อยอด BeWallet ให้บริการผูกบัญชีชำระเงินข้ามประเทศผ่าน QR

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2564 15:05 น.

  ธนาคารกรุงเทพ ต่อยอดแอปฯ กระเป๋าเงินดิจิทัล BeWallet ให้บริการผูกบัญชีเพื่อชำระเงินข้ามประเทศแบบสแกน QR เครือข่าย UnionPay ผ่านมือถือ ครั้งแรกของไทย

  เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL กล่าวว่า ธนาคารได้พัฒนาต่อยอดบริการ BeWallet แอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัลที่จะเปลี่ยนการชำระเงินในต่างประเทศให้เป็นเรื่องง่าย โดยเชื่อมต่อหรือผูกเข้ากับบัญชีเงินฝากของธนาคารกรุงเทพ รวมถึงบัตรเดบิตและบัตรเครดิต ลูกค้าเพียงเปิดแอปพลิเคชันและสแกน QR Code ที่ร้านค้าเพื่อชำระเงินค่าสินค้าได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย โดยไม่ต้องพกเงินสด และไม่ต้องพกบัตร

  ล่าสุด ธนาคารร่วมมือกับ UPI และ TPN แนะนำรูปแบบการชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน UnionPay QR Code By Bangkok Bank เพียงใช้แอปพลิเคชัน BeWallet ที่ผูกบัญชีเรียบร้อยแล้ว สแกน QR Code ชำระเงินค่าสินค้าและบริการต่างๆ ที่ร้านค้าเครือข่ายยูเนี่ยนเพย์กว่า 30 ล้านแห่ง ใน 45 ประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เช่น ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง/มาเก๊า ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และไต้หวัน เป็นต้น

  สำหรับบริการ UnionPay QR Code By Bangkok Bank พัฒนาขึ้นภายใต้เทคโนโลยีการชำระเงินแบบข้ามประเทศผ่านมือถือ หรือ Cross Border Mobile Payment เพียงผูกบัญชีไว้กับแอปพลิเคชัน BeWallet ก็สามารถชำระเงินผ่านระบบ QR Code ของยูเนี่ยนเพย์ได้ ช่วยเพิ่มทางเลือกการใช้จ่ายที่สะดวกสบายและทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัย สามารถชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ได้ทั่วโลกแม้ไม่มีบัตรเครดิต

  โดยเฉพาะในกรณีเดินทางต่างประเทศ ก็ลดความกังวลเรื่องการแลกเงินหรือการพกเงินสดจำนวนมาก เนื่องจากสามารถสแกนเพื่อชำระเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้เลย ที่สำคัญระบบจะคิดอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Currency Real Time ที่ตัดบัญชีตามอัตราแลกเปลี่ยนขณะทำรายการ ลูกค้าจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งยังคิดค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าบัตรเครดิตด้วย

  นอกจากบริการดังกล่าวจะตอบโจทย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปใช้งานในต่างประเทศแล้ว ลูกค้าที่นิยมการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือ e-Commerce จากต่างประเทศ ก็สามารถใช้ BeWallet และ UnionPay QR Code By Bangkok Bank ทำรายการชำระเงินได้เช่นกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่สำคัญสำหรับธนาคารในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีความคุ้นเคยกับการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลอยู่แล้ว

  ทั้งนี้ ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. พบว่าปริมาณการทำธุรกรรมด้วยบัตรเดบิตผ่านช่องทางออนไลน์ในต่างประเทศ ปี 2563 มีมากกว่า 30 ล้านรายการเพิ่มขึ้นถึง 25% โดยมีมูลค่าของธุรกรรมรวมกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท

  นายไช่ ฮุ่ยหมิง ผู้จัดการทั่วไป ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีความยินดีที่ผู้ใช้บริการ BeWallet จะสามารถชำระเงินด้วย UnionPay QR Code By Bangkok Bank ได้ทั่วโลกเมื่อการเดินทางกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

  ในฐานะผู้นำในการใช้บริการ QR Code สำหรับการชำระเงินทั่วโลก ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับธนาคารกรุงเทพ และ TPN เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าชาวไทยจะชำระเงินด้วย UnionPay QR Code By Bangkok Bank ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และง่ายดายในทุกที่ที่เดินทางไป

  นอกจากนี้ UnionPay QR Code ยังใช้ข้อกำหนด EMV ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยในการชำระเงินระดับโลก การผลักดันอย่างต่อเนื่องของเราในการสนับสนุนการชำระเงินด้วย QR จะมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัย และส่งเสริมสังคมไร้เงินสดได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

  นางสาววิภาวรรณ ยงวิกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทย เพย์เมนต์ เน็ตเวิร์ก จำกัด (TPN) กล่าวว่า บริษัทฯ ในฐานะที่เป็นเครือข่ายระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบัตรเดบิตภายในประเทศ (Local Card Scheme) รายแรกของประเทศไทย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ และ ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในการสนับสนุนการให้บริการครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่ลูกค้าสามารถใช้บัญชีเงินฝากของธนาคารกรุงเทพเพื่อผูกกับแอปพลิเคชัน BeWallet บนมือถือได้โดยตรง

  โดยนำไปใช้ชำระเงินระหว่างประเทศด้วย QR Code บนเครือข่ายร้านค้าของ UnionPay กว่า 30 ล้านแห่งทั่วโลกนอกเหนือจากการใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตแบบเดิม นับว่าเป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกด้าน ทั้งความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และคุ้มค่า บริษัทฯ เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า บริการนี้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารกรุงเทพbblธ.กรุงเทพโชค ณ ระนองBeWalletกระเป๋าเงินดิจิทัล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์