เงินเฟ้อ ส.ค.ติดลบรอบ 5 เดือน ผลมาตรการลดค่าครองชีพรัฐ

ข่าว

  เงินเฟ้อ ส.ค.ติดลบรอบ 5 เดือน ผลมาตรการลดค่าครองชีพรัฐ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ก.ย. 2564 07:01 น.

  นายวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือน ส.ค.64 ลดลง 0.02% เทียบกับเดือน ส.ค.63 ติดลบครั้งแรกในรอบ 5 เดือน เป็นผลจากมาตรการลดภาระค่าครองชีพของรัฐ ทั้งการลดค่าเล่าเรียน ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา ประกอบกับราคาอาหารสดบางชนิดลดลง แต่คาดว่า เดือน ก.ย.64 หากสิ้นสุดมาตรการของรัฐแล้ว ประกอบกับการคลายล็อกดาวน์ให้เปิดห้าง ร้านอาหาร ร้านทำผม จะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัว และทำให้เงินเฟ้อเดือน ก.ย.64 กลับมาเป็นบวกได้อีกครั้ง

  “แม้เดือน ก.ย.64 เงินเฟ้ออาจกลับมาขยายตัวไม่สูงนัก แต่ต้องดูว่า ภาครัฐจะขยายมาตรการหรือไม่ หากต่ออายุ ก็จะทำให้เงินเฟ้อรายเดือนติดลบตั้งแต่เดือน ก.ย.จนถึงสิ้นปี แต่ถ้าไม่ต่ออายุ เงินเฟ้อรายเดือนอาจเป็นบวกได้ โดยเดือน ต.ค.นี้ สนค.จะปรับประมาณการเงินเฟ้อปี 64 ใหม่ คาดว่าถ้ารัฐบาลไม่ต่ออายุมาตรการ เงินเฟ้อปี 64 น่าจะต่ำกว่า 1% แต่หากต่ออายุ อาจโตต่ำกว่านั้นได้อีก จากที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ไว้ที่ 0.7-1.7%”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัตราเงินเฟ้อเงินเฟ้อลดค่าครองชีพลดค่าครองชีพประชาชนคลายล็อกดาวน์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์