ลูกหนี้ถอดใจไม่ยื้อหลักประกัน เข้าพักทรัพย์พักหนี้แล้ว 74 ราย

ข่าว

ลูกหนี้ถอดใจไม่ยื้อหลักประกัน เข้าพักทรัพย์พักหนี้แล้ว 74 ราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2564 06:20 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานความคืบหน้าโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ และการปล่อยสินเชื่อฟื้นฟู ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยในช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เริ่มมีผู้ประกอบการเข้ามาหารือกับเจ้าหนี้เพื่อตีโอนทรัพย์พักหนี้ในโครงการพักทรัพย์พักหนี้เพิ่มขึ้น ล่าสุด ณ วันที่ 23 ส.ค.2564 มีผู้ประกอบการได้รับความช่วยเหลือแล้วทั้งสิ้น 74 ราย มูลค่าทั้งสิ้น 11,095.23 ล้านบาท และคาดว่าในระยะต่อไปจะมีผู้ประกอบการเข้ารับความช่วยเหลือพักทรัพย์ พักหนี้เพิ่มขึ้น

ขณะที่ความคืบหน้าการปล่อยสินเชื่อฟื้นฟู เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอี ล่าสุด วันที่ 23 ส.ค.มีลูกหนี้ที่ได้รับความช่วยเหลือแล้วทั้งสิ้น 31,162 ราย คิดเป็นสินเชื่อฟื้นฟูที่อนุมัติแล้วทั้งสิ้น 95,436 ล้านบาท ซึ่งเท่าที่เห็นตัวเลขเบื้องต้น ธปท.คาดว่าจะมียอดปล่อยสินเชื่อได้ครบตามเป้าหมาย 100,000 ล้านบาทในช่วงสิ้นเดือน ส.ค. และคาดว่าเมื่อเกณฑ์ใหม่ที่ ธปท.ขยายวงเงินสินเชื่อฟื้นฟูต่อราย และเพิ่มประเภทผู้ประกอบการที่สามารถเข้ารับการขอสินเชื่อฟื้นฟูได้มากขึ้นจะทำให้มีลูกหนี้ เอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ หากพิจารณาในรายละเอียดของการปล่อยสินเชื่อฟื้นฟูเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ที่ได้รับสินเชื่อฟื้นฟูขนาดกลางและเล็ก หรือมีวงเงินสินเชื่อเดิม 5-50 ล้านบาท รองลงมาเป็นรายเล็กรายย่อยวงเงินสินเชื่อเดิมไม่เกิน 5 ล้านบาท ขณะที่ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ไม่เคยได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงินมาก่อน ในขณะนี้มีสัดส่วนที่ได้รับสินเชื่อเริ่มมีเพิ่มขึ้นแล้วเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกหนี้พักหนี้เอสเอ็มอีธนาคารแห่งประเทศไทยผู้ประกอบการสินเชื่อหลักประกันข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์