สตาร์ทอัพมันนิกซ์ ส่ง ฟินนิกซ์ แอปฯกู้เงินถูกกฎหมาย ให้สินเชื่อถึง 1 แสน

ข่าว

  สตาร์ทอัพมันนิกซ์ ส่ง ฟินนิกซ์ แอปฯกู้เงินถูกกฎหมาย ให้สินเชื่อถึง 1 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 11:49 น.

  สตาร์ทอัพมันนิกซ์ ร่วมทุนระหว่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ และ AbakusGroup ส่งแอปฯ FINNIX ให้รายย่อยกู้เงินแบบถูกกฎหมาย สูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาท สู้ศึกเงินกู้นอกระบบ

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 64 นางสาวถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด กล่าวว่า เราเป็นบริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพร่วมทุนระหว่างประเทศของธนาคารไทยพาณิชย์ และ AbakusGroup ฟินเทคยูนิคอร์นจากประเทศจีน โดยเรามีแอปพลิเคชัน ฟินนิกซ์ หรือ FINNIX ให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ หรือปล่อยสินเชื่อเงินกู้ผ่านแอปพลิชันแบบถูกกฎหมาย

  อย่างไรก็ตามในปี 63 ที่ผ่านมา ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 หนี้ครัวเรือนของคนไทยสูงขึ้นมาก อย่างไตรมาสแรก 1/64 ที่พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี ซึ่งทำให้เราเห็นว่าคนไทยกำลังขาดสภาพคล่องทางด้านการเงินอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย หรือไม่มีเอกสารยืนยันบัญชีการเงินยิ่งไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคารและสถาบันการเงินได้

  จากผลข้อมูลพบว่า มีคนทำมาหากินราว 36 ล้านคนที่ประสบปัญหาดังกล่าว เราจึงมองเห็นโอกาสที่มันนิกซ์จะเข้ามาช่วยเหลือตรงนี้ได้ และตัดสินใจว่าจะทำผลิตภัณฑ์แรกในรูปแบบสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ โดยตั้งเป้าช่วยเหลือคนทำมาหากินให้ได้อย่างน้อย 7.2 ล้านคนในช่วงเริ่มต้น


  ขณะเดียวกันกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยมักมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อของสถาบันการเงินค่อนข้างจำกัด ทำให้ต้องหันไปพึ่งการกู้นอกระบบ แต่มันนิกซ์มีจุดแข็ง คือ ระบบปฏิบัติการที่ผสานพลังดิจิทัลของเทคโนโลยีเอไอ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) ทำให้ประเมินความเสี่ยงของลูกค้าได้รวดเร็ว ครอบคลุม และแม่นยำ นอกจากนี้ระบบของเรายังปลอดภัยด้วยมาตรฐานระดับโลก ตอบสนองต่อความต้องการลูกค้าที่หลากหลายได้ทันใจ

  ทั้งนี้ เราจึงให้บริการแอปฯ สินเชื่อในรูปแบบออนไลน์ได้โดยไม่ต้องมีสาขา แต่ก็เข้าถึงคนไทยได้ทุกพื้นที่ แค่ลูกค้ามีสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สมัครสินเชื่อได้โดยไม่ต้องออกไปไหนให้เสี่ยง ซึ่งสอดรับเป็นอย่างดีกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้เราช่วยคนทำมาหากินเข้าถึงสินเชื่อที่ถูกกฎหมายได้มากยิ่งขึ้น

  สำหรับแอปฯ FINNIX เน้นเจาะกลุ่มคนทำมาหากินทุกอาชีพ รวมถึงธุรกิจรายย่อยที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการสินเชื่อของสถาบันการเงินหรือธนาคารได้ เพราะขาดเอกสารการเงินและไม่มีบุคคล หรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยให้สามารถกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอด 24 ชั่วโมง อนุมัติรับเงินไวสุดใน 5 นาที ดอกเบี้ยต่ำเพียง 2.75% ต่อเดือน แบบลดต้นลดดอก วงเงินไม่เกิน 1 แสนบาท ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบที่ไม่เป็นธรรม ให้คนทำมาหากินและเจ้าของธุรกิจรายย่อยติดปีกเรื่องเงินได้ในทุกสถานการณ์

  นางสาวถิรนันท์ กล่าวว่า เราให้บริการสินเชื่อผ่านแอปฯ เงินกู้ฟินนิกซ์ ประมาณ 1 ปี ปัจจุบันมียอดการดาวน์โหลดมากกว่า 3.5 ล้านครั้ง ปล่อยสินเชื่อแล้วมากกว่า 3 พันล้านบาท โดยเราตั้งเป้าปล่อยเงินกู้ในปี 64 นี้ประมาณ 5 พันล้าน และมุ่งสู่การเป็นแอปพลิเคชันทางการเงินอันดับ 1 ของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอปเงินกู้แอปเงินกู้ถูกกฎหมายแอป FINNIXมันนิกซ์ธนาคารไทยพาณิชย์แอปมันนิกซ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 17:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์